_DSC0718.JPG - 47.82 kb
TTTM Trà Kiệu

Lễ Các Thánh Tử Đạo: Bổn Mạng HĐMV và Ca Đoàn Tử Đạo 13/11/2016

Sáng sớm nay – 13/11/2016, hòa cùng niềm vui với Giáo Hội Việt Nam, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu hân hoan mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cũng là bổn mạng của quý chức trong Hội đồng mục vụ giáo xứ (HĐMV) và của ca đoàn Tử Đạo. Trước đó – tối ngày 11/11/2016, quý chức trong HĐMV và các ca viên ca đoàn Tử đạo đã được cha quản xứ Gioan giúp tĩnh tâm, dọn mình xưng tội và chầu Mình Thánh Chúa tại nhà thờ Chính.

Sáng nay, với đông đảo sự hiện của cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ, dẫn đầu là Thánh Giá, đèn hầu, tiếp đến là cộng đoàn phụng vụ và bàn kiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, sau cùng là cha chủ tế Gioan; đoàn rước dần di chuyển từ sân me lên cung Thánh nhà thờ Chính. Trong không gian Thánh đầy ấm cúng, Cha Gioan nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ kính nhớ các Thánh Tử Đạo Việt Nam là dịp cộng đoàn phụng vụ cùng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, đồng thời xin Chúa cho mọi người biết sống đức tin như cha ông xưa đã từng can đảm sống và làm chứng.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha Gioan chia sẻ với cộng đoàn về tấm gương của Thánh An-rê Kim Thông – một chức việc nổi tiếng về sự đạo đức và khôn ngoan, một con dân có công với triều đình trong việc khai phá rừng hoang, trưng khẩn ruộng đất. Ngài luôn nhân ái với mọi người, lấy của nhà giúp đỡ kẻ cơ hàn, luôn xét xử công bình trong trách nhiệm được giao… chính vì vậy mà ngài bị người cháu hung hăng thù ghét và vu cáo với quan địa phương. Ngài bị bắt và tra vấn về những điều tố cáo, nhưng vì đó là sự bịa đặt nên quan toà không tìm được chứng cứ về các điều cáo giác. Viên quan tỉnh bèn truyền cho ngài “quá khóa”, tức là bước qua Thánh Giá, thì sẽ được tha về. Ngài nhất quyết không tuân. Quan bảo: “Kín đáo đạp lên thập giá đi, rồi về xưng tội”. Ngài đáp: “Thạch tín là thuốc độc, uống vô là chết, nhưng cũng có thuốc giải. Thế nhưng có ai liều mình uống thạch tín bao giờ? Việc xúc phạm Thánh Giá cũng vậy”. Từ đức tin mãnh liệt của Thánh Anre Kim Thông, một trong các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cha Gioan nhấn mạnh về sự can trường trong việc giữ vững Đức Tin vào Thiên Chúa: một cuộc sống đầy tương quan mật thiết với Thiên Chúa, để từ đó mới dám chết cho Đấng mình tôn thờ và yêu mến, hầu lãnh nhận triều thiên vĩnh cửu Chúa thưởng trên Thiên quốc. Ý thức điều đó, cha Gioan mời gọi cộng đoàn cũng hãy biết bắt chước gương các Thánh Tử Đạo để biết yêu Chúa nhiều hơn, từ đó mới dám sống và làm chứng cho Chúa giữa thế gian này.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện HĐMV ngỏ lời cảm ơn đến cha quản xứ, thầy xứ, quý sơ hai dòng và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã động viên, hỗ trợ quý chức trong thời gian qua và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện hôm nay. Ông khiêm tốn chia sẻ: mừng lễ Bổn mạng hôm nay là dịp để nhìn lại bản thân đã chu toàn bổn phận được giao phó, đã sống yêu thương và tôn trọng nhau, thể hiện tinh thần đoàn kết trong công tác mục tại giáo xứ?! Với chia sẻ đó, HĐMV cần có sự hỗ trợ và đồng hành của quý cha, quý thầy, quý sơ và đặc biệt là của anh chị em trong giáo xứ, để có đủ nghị lực, để biết hy sinh và nhiệt thành hơn trong sứ vụ được giao phó. Dịp này, vị đại diện HĐMV cũng ngỏ lời mừng lễ ca đoàn Tử đạo: cảm ơn các ca viên đã hy sinh công sức, bỏ qua những thách thức của tuổi tác, đã phục vụ giáo xứ trong suốt 36 năm qua.

Tiếp nối tâm tình của quý HĐMV, cha Gioan và cộng đoàn cùng dành tặng một tràng pháo tay to dòn cho quý chức và ca đoàn Tử đạo trong dịp này. Ngài cảm ơn quý chức trong HĐMV giáo xứ, giáo khóm, giáo họ đã chịu khó, hy sinh, sống theo gương các Thánh Tử Đạo và đã cộng tác với ngài trong việc mục vụ tại giáo xứ, dẫu có nhiều áp lực, thách thức trong công việc từ cả cha quản xứ và cộng đoàn dân Chúa. Cha Gioan cũng ngỏ lời chúc mừng đến ca đoàn Tử đạo đã phục vụ giáo xứ trong suốt thời gian qua. Qua anh em ca viên, ngài cảm ơn quý bà vợ, con cái đã hy sinh, tạo điều kiện và là hậu phương vững chắc để anh em gánh vác việc Chúa. Kết thúc, cha Gioan xin các Thánh Tử Đạo ban cho quý chức và các ca viên Tử Đạo có đủ sức để tiếp tục gánh vác công việc hầu giúp giáo xứ phát triển mỗi ngày một hơn.

Thánh lễ kết thúc trong lời ca trầm hùng của bài “Lòng trung nghĩa” như muốn nói lên tâm tình của cộng đoàn phụng vụ: tất cả chúng con dù ở vị thế nào, dẫu có khó khăn bao nhiêu, chúng con sẽ gắng bắt chước theo gương cha ông xưa, để sống và can đảm làm chứng cho đức tin mà chúng con đã lãnh nhận và cùng hiệp nhất xây dựng gia đình, giáo xứ thăng tiến hơn trên hành trình đức tin.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin cầu cho chúng con.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 13/11/2016 

_DSC0718.JPG - 47.82 kb

 

_DSC0719.JPG - 57.02 kb

 

_DSC0721.JPG - 53.57 kb

 

 _DSC0724.JPG - 45.68 kb

 

_DSC0726.JPG - 57.12 kb

 

_DSC0727.JPG - 42.03 kb

 

_DSC0728.JPG - 53.45 kb

 

_DSC0731.JPG - 53.09 kb

 

_DSC0732.JPG - 73.9 kb

 

_DSC0735.JPG - 62.24 kb

 

_DSC0743.JPG - 65.83 kb

 

_DSC0744.JPG - 66.86 kb

 

_DSC0750.JPG - 72.99 kb

 

_DSC0752.JPG - 52.75 kb

 

_DSC0760.JPG - 69.63 kb

 

_DSC0761.JPG - 59.81 kb

 

_DSC0764.JPG - 62.6 kb

 

_DSC0765.JPG - 56.53 kb

 

_DSC0767.JPG - 70.34 kb

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply