Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXV Thường Niên – Năm A 21/9/2014

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các nhà lãnh đạo Do Thái nhân dịp mừng lễ Rosh Hashana. Chiều thứ Tư 17-09, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp đoàn đại biểu gồm 40 nhà lãnh đạo Do Thái trên thế giới tại Nhà khách Santa Marta nhân dịp mừng Năm mới của Do Thái giáo (Rosh Hashanah). Trong số này có Chủ tịch Hội đồng Do Thái Thế giới (WJC) Ronald S. Lauder, Chủ tịch Hội đồng Do Thái Châu Mỹ Latinh (LAJC) Jack Terpins, Thủ quỹ WJC Chella Safra và một số vị đứng đầu cộng đồng Do Thái và các viên chức cao cấp của WJC.

Ông Claudio Epelman, giám đốc điều hành LAJC và là viên chức WJC phụ trách quan hệ với Toà Thánh Vatican cho biết: “Chúng tôi muốn chia sẻ với Đức giáo hoàng sứ điệp của chúng tôi về hoà bình và thịnh vượng trong Năm mới”.

Năm nay, lễ mừng Năm mới Rosh Hashanah của người Do Thái bắt đầu từ chiều 24-09 đến chiều 26-09-2014. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Những hoạt động của Hội đồng Toà Thánh về Gia đình từ nay đến Đại hội thế giới các gia đình tại Philadelphia 2015. Sáng 16/09/ 2014, tại Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, và Đức cha Joseph Chaput, O.F.M.Cap, Tổng giám mục Philadelphia (Hoa Kỳ) đã họp báo giới thiệu về Đại hội thế giới các Gia đình, sẽ diễn ra từ 22-27/9/2015 tại Philadelphia.

Trước hết, Đức Tổng giám mục Chaput ước tính có từ 10.000 đến 15.000 người khắp thế giới sẽ về tham dự.

Tiếp đến, ngài giải thích chủ đề của Đại hội “Tình yêu là sứ mạng của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào”. Chủ đề này được gợi ý từ câu nói nổi tiếng của Thánh Irênê thành Lyon “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống dồi dào”. Đức Tổng giám mục Chaput nhấn mạnh vinh quang của người nam và người nữ là do họ có khả năng yêu thương như Chúa đang yêu thương: “Cuộc sống gia đình là một lời mời gọi đưa tình yêu đó nhập thể vào cuộc sống hằng ngày”. Sau đây là một số hoạt động liên quan đến đề tài gia đình do Hội đồng tổ chức trong năm nay và năm sau.

18/9/2014, Hội đồng với sự cộng tác của Caritas Quốc tế sẽ tổ chức cuộc hội thảo về đề tài “Gia đình và tình trạng nghèo đói”.

28/9/2014 sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha Phanxicô với giới cao niên và những người làm ông làm bà tại quảng trường Thánh Phêrô. Cuộc gặp gỡ mang chủ đề “Tuổi già được chúc phúc.

22-24/01/2015, sẽ có một hội nghị quốc tế với các hiệp hội, phong trào và các nhóm về gia đình và sự sống nhằm mục đích “Cùng nhìn lại Thượng Hội đồng khoá ngoại thường về Gia đình”.

24/3/2015, tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma, sẽ diễn ra canh thức cầu nguyện kỷ niệm ngày Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố thông điệp “Evangelium vitae” (Tin Mừng sự Sống).

Cuối cùng Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình cho biết từ nay đến ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục (5/10/2014), các hoạt động hằng ngày sẽ được cập nhật tại trang familia.va của Hội đồng. (hdgmvietnam.org)

* Jordan. Công giáo và Chính thống giáo nhóm họp tại Amman. Hôm thứ Hai 15-09, Uỷ ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống đã khai mạc Khoá họp toàn thể lần thứ XIII tại Amman, Jordan, theo lời mời của Đức Thượng phụ Chính thống Hy Lạp Theophilos III ở Jerusalem. Trong chương trình nghị sự, có việc xem xét dự thảo tài liệu mang tên “Thể thức công nghị và Tối thượng quyền”, đã được soạn thảo trong các cuộc họp trước đó tại Roma và Paris vào năm 2011 và 2012. Tài liệu này đề cập đến vấn đề mấu chốt về vai trò của Giám mục Roma trong Giáo hội hoàn vũ. Khoá họp dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 23 tháng Mười Một. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha chủ sự lễ cưới cho 20 đôi hôn phối. Sáng chúa nhật 14-9-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô và làm phép cưới cho 20 đôi hôn phối thuộc giáo phận Roma.

Đây là lần đầu tiên ngài cử hành lễ cưới kể từ khi được bầu làm Giáo Hoàng cách đây 1 năm rưỡi. Biến cố này diễn ra 3 tuần trước khi khai mạc Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt sẽ tiến hành tại Roma từ ngày 5 đến 19-10 tới đây về việc mục vụ gia đình.

20 đôi hôn phối được tòa Giám Quản Roma chọn từ các giáo hạt trong giáo phận: họ thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, từ 25 đến 56 tuổi, và ở trong những hoàn cảnh rất khác nhau: một số là những tín hữu rất chăm chỉ nhiệt thành trong giáo xứ, một số khác ít sốt sắng hơn. Cả môi trường xã hội của họ cũng khác nhau. Chẳng hạn anh chị Giulia và Flavio, như được báo ”Quan sát viên Roma” nói tới trong số ra ngày 12-9 vừa qua, cho biết đã quyết định làm lễ cưới mặc dù tình trạng nghề nghiệp bấp bênh. Một số khác đã từng sống chung trước khi kết hôn, và có vài cặp khác đã có con cái và tháp tùng cha mẹ. Việc chọn các cặp ở trong tình trạng khác nhau như thế phần nào cũng phản ánh những vấn đề sẽ được bàn đến trong Thượng HĐGM sắp tới. (radiovaticana.va)

* Vatican. Lễ giỗ lần thứ 12 Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận. Lúc 9 giờ sáng 18-9-2014, ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, đã chủ sự thánh lễ tại Nhà Thờ Đức Mẹ Cầu Thang ở Roma, nhân lễ giỗ lần thứ 12 của vị Tôi Tớ Chúa, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. ĐHY Nguyễn Văn Thuận qua đời ngày 16-9 năm 2002 hưởng thọ 74 tuổi. Hồi đầu tháng 7 năm 2013, cuộc điều tra cấp giáo phận để làm án phong chân phước cho Đức Cố HY đã được kết thúc trọng thể và toàn bộ hồ sơ được chuyên lên Bộ Phong Thánh để cứu xét. (radiovaticana.va)

Leave a Reply