Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm 136 năm Đức Mẹ Trà Kiệu (1885/10-11.9/2021)

Hướng đến đại lễ kỷ niệm 136 năm Đức Mẹ hiện ra tại xứ nhà (1885/10-11.9/2021), giáo xứ TTTM Trà Kiệu đã tổ chức tuần Cửu Nhật từ ngày 02 – 10/9/2021, để cùng Mẹ Trà Kiệu cầu nguyện cho mọi người được bình an và cho cơn dịch bệnh Covid-19 mau chấm dứt. Bên cạnh việc hiệp dâng Thánh lễ trực tuyến mỗi ngày, cũng như hiệp lòng trong những lời kinh nguyện vang lên hằng đêm thông qua màn hình trực tuyến, bà con giáo dân xứ Trà đã đáp ứng lời kêu gọi của cha quản xứ Simon sống tinh thần bác ái thông qua việc chia sẻ với anh chị em đang gặp khó khăn trong cơn dịch bệnh bằng nhiều cách thế khác nhau, hầu chuẩn bị tâm tình cách xứng hợp để có thể tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu trong dịp lễ đặc biệt này.

Khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra vẫn còn đó, thế mà trong những ngày cuối cùng chuẩn bị cho đại lễ, khó khăn lại chồng chất khi trời lại … trở tính: mưa tuôn xối xả, kèm theo đó là cơn bão Côn Sơn dự báo vào trực tiếp Quảng Nam. Bao lo âu ngập tràn trên khuôn mặt của các vị chủ chăn cho đến Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo khóm, các ban ngành liên quan…, nhưng trên hết đoàn con Mẹ vẫn một lòng tin tưởng vào Thiên Chúa và Đức Mẹ Trà Kiệu bởi lời xưa vẫn còn vang vọng: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”. Lo lắng là vậy, nhưng cha, con vẫn một lòng phó thác vào Chúa, vào Mẹ kính yêu của mình và quyết tâm chuẩn bị mọi sự chu đáo nhất có thể hầu tổ chức đại lễ ngày 11/9/2021 một cách trang trọng nhất, dẫu trời có mưa gió, bão bùng.

Từ sáng đến chiều 11/9/2021, mưa vẫn cứ đổ, gió vẫn cứ gào, con cái Mẹ ở giáo xứ sở tại vẫn cứ tiếp tục chương trình như đã định. Nhưng lạ thay: đến 17h00, khi đoàn rước tiến lên lễ đài, trời lại tạnh hẳn. Khi cha chủ tế Simon, quý cha đồng tế gồm cha phụ tá An-tôn, cha hạt trưởng Philipphê – hạt trưởng hạt Trà Kiệu, cùng cộng đoàn yên vị tại nơi của mình thì trời lại đổ mưa. Thật lạ lùng!

Mở đầu Thánh lễ, cha Simon ngỏ lời: dẫu nhiều thành phần dân Chúa trong khắp giáo phận và thậm chí trong giáo xứ không thể quy tụ trước tiền đường nhà thờ Chính – nơi đã ghi dấu Đức Mẹ hiện ra cách đây 136 năm cứu giúp tổ tiên trước cơn bách đạo của quân Văn Thân, để hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, nhưng chúng ta vẫn có thể hiệp lòng để cử hành Thánh lễ tạ ơn chiều nay. Hãy sống tâm tình tạ ơn bằng cách hiệp nhất, yêu thương để xây dựng giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn, gia đình ngày một tươi đẹp hơn. Hãy sám hối, ăn năn để cùng Mẹ kết hợp với Chúa Giêsu – Con Mẹ dâng lên Thiên Chúa Cha lời cầu xin tha thiết cho mọi người được bình an và cho cơn dịch bệnh Covid-19 mau chấm dứt.

Sau phần công bố Lời Chúa từ cha phụ tá Antôn, cha Simon đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về những thách đố của Giáo Hội khi thực thi sứ mạng Thiên Chúa trao phó. Tuy nhiên, trước những thử thách, hiểm nguy từ thế gian, Giáo Hội vẫn luôn được ủi an, nâng đỡ từ Đức Maria và biến cố 1885 là minh chứng hùng hồn cho thấy điều đó. “Chúa hạ bệ những ai quyền thế và nâng cao mọi kẻ khiêm nhường” (Lc 1, 52). Cha Simon cũng mời gọi mỗi người biết noi gương Mẹ: hãy dành cho nhau những cuộc gặp gỡ, hãy quan tâm, thăm viếng và chia sẻ lòng bác ái, quảng đại, yêu thương dành cho tha nhân, cho những ai đang gặp cô đơn, đau khổ, khó khăn trong trong mùa đại dịch Covid – 19. Bởi chỉ có tình liên đới, yêu thương mới giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa cuộc sống và xích lại với nhau, cùng nhau thoát khỏi cái tôi cá nhân, thoát khỏi sự thù ghét, vô cảm, cô đơn, hận thù, thoát khỏi mọi mối hiểm nguy của dịch bệnh đang hủy hoại và làm đảo lộn cuộc sống thế giới nhân loại hôm nay. Hãy nài xin Mẹ luôn ở bên chúng ta, bởi Mẹ là nguồn đem lại cho chúng ta sức sống, chân lý, niềm tin cậy và sự bình an. Chúng ta thuộc về Mẹ. Chúng ta cầu cùng với Mẹ khiêm tốn tập trung vào Đức Kitô, đi về với Chúa Cha trong Thánh Lễ hiệp dâng này.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Simon lần nữa mời gọi cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng dâng lời tôn vinh, tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria – Mẹ Trà Kiệu đã đoái thương nhìn đến mọi con cái của Thiên Chúa, con cái của Mẹ trên mảnh đất này, nhất là trong Thánh lễ giữa thời tiết bão bùng thế này. Thứ đến, ngài ngỏ lời cảm ơn đến: (i) cha hạt trưởng hạt Trà Kiệu đã hiện diện trong Thánh lễ hôm nay; (ii) quý cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để đại lễ diễn ra tốt đẹp và an toàn; (iii) cha phụ tá Antôn,  quý thầy, quý Chủng sinh, quý soeurs 02 dòng: Phaolô thuộc tỉnh dòng Đà Nẵng + MTG Qui Nhơn đang sinh hoạt và mục vụ tại Giáo xứ TTTM Trà Kiệu, Ban Thường vụ, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, giáo khóm, các Ban ngành, Hội đoàn, Đoàn thể trong toàn Giáo xứ đã cộng tác với ngài trong suốt những ngày qua để có được đại lễ thật sốt sắng hôm nay; (iv) cộng đoàn dân Chúa trong toàn giáo xứ, giáo phận, con cái Mẹ Trà Kiệu ở khắp nơi đang xem trực tuyến và hướng lòng về đất Mẹ trong tình hiệp nhất trong suốt thời gian qua. Với điều kiện cơ sở vật chất, thời tiết khó khăn, nên không thể tránh được các thiếu sót, cha Simon mong cộng đoàn đang hiện diện cũng như trực tuyến thương tình thông cảm cho. Ngài ước mong mỗi người hãy noi gương Mẹ trên hành trình dương thế để luôn là những bước chân âm thầm nhưng mạnh mẽ, lộ diện mà lặng lẽ, và can đảm không bao giờ giữ lại gì cho riêng mình, nhưng luôn muốn cho đi tất cả: “Cho đi tình yêu để nghe tiếng gọi của một tấm lòng”.

Tiếp sau đó, ngài mời gọi cộng đoàn cùng hiệp lòng với đội dâng vũ trong vũ khúc: “Mẹ đứng đó – Mẹ Trà Kiệu” để dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu những tâm tình chân thành của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một cảm xúc dâng trào đã không thể kiềm chế được trên vị chủ chăn của giáo xứ khi mà mọi sự tưởng chừng như không thể, nhưng đã được Mẹ ban ơn một cách lạ lùng để Thánh lễ được trọng vẹn một cách… không tưởng tượng được. Ngài cũng thao thức vì công trình đồi Mẹ bị sạt lở trong năm vừa rồi vẫn chưa thể tiến hành được vì dịch bệnh đang ngăn trở và đời sống của bà con cũng đang gặp khó khăn theo. Ngài tiếp tục mời gọi mỗi người hãy tha thiết nài xin Mẹ cho giáo xứ, cho mọi người luôn được Bình An, cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt, để có thể tiến hành sớm việc trùng tu linh đài Mẹ.

Sau đó, cha hạt trưởng Philipphê và cũng là người con của giáo xứ đã thay mặt cho cộng đoàn xứ Trà ngỏ lời cảm ơn cha Simon đã lo lắng mọi sự, nhất là đã can đảm và tín thác vào Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu để có được Thánh lễ hôm nay, dẫu thời tiết đang mưa bão thế này. Ngài cũng cầu chúc cho cha Simon, cha phụ tá Antôn luôn tràn đầy ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu để thi hành sứ vụ mà Chúa mong muốn. Cha Philipphê cũng đã nhìn nhận rằng: hôm nay phép lạ rõ ràng đã xảy ra, bởi thời tiết bất lợi vô cùng, nhưng mọi sự đã hoàn thành một cách… thuận lợi  và ngài mời gọi cộng đoàn dân Chúa xứ Trà hãy tiếp tục cộng tác với quý cha để phép lạ của Tình Thương Chúa và Mẹ Trà Kiệu luôn triển nở trên những ai biết chạy đến cùng Ngài.

Thánh lễ kết thúc với tâm tình tạ ơn thể hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người tham dự, cùng với lời ca thân thương: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu..”

Đức Bà phù hộ các giáo hữu. Cầu cho chúng con.

Đức Bà yên ủi kẻ âu lo. Cầu cho chúng con.

Nữ Vương ban sự Bình An. Cầu cho chúng con. Amen.

Trà Kiệu, 11/9/2021

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply