Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 27 Thường Niên – Năm B 04/10/2015

* Hoa Kỳ. Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII: “Gia đình chính là nơi đức tin trở thành đời sống, và đời sống trở thành đức tin”. Chiều 27-09, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tế Thánh lễ bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình lần VIII. Thánh lễ được cử hành tại Franklin Parkway, Philadelphia, lúc 4g chiều (giờ địa phương), với sự tham dự của 1,5 triệu người.

Số gia đình Việt Nam tham dự Đại hội đứng hàng thứ ba về số lượng người. Ban tổ chức đã sắp xếp một bài đọc, một lời nguyện các tín hữu, và một phiên khúc thánh ca bằng tiếng Việt

Đức Thánh Cha đã giảng Lời Chúa trong Thánh lễ, nhấn mạnh con đường sống Tin Mừng Gia đình đã mở ra phía trước các gia đình trên thế giới. Và kết thúc bài giảng lễ, ngài nói: Bất cứ ai muốn xây dựng trong thế giới này một gia đình luôn dạy con cái biết hứng khởi trước từng cử chỉ đánh bại sự dữ – một gia đình cho thấy Chúa Thánh Thần đang sống động và hành động – thì sẽ tìm thấy niềm tri ân và sự trân trọng của chúng tôi. Bất kể họ thuộc gia đình, dân tộc, vùng miền hoặc tôn giáo nào!

Xin Chúa ban cho tất cả chúng ta, những môn đệ của Chúa, ơn đáng được một trái tim trong sạch, một sự trong sạch không vì Tin Mừng mà nhìn ai cũng thấy “có vấn đề”. (hdgmvietnam.org)

* Hoa Kỳ. Đức Tổng giám mục Gallagher: “Gia đình là tác nhân chính của sự phát triển bền vững”. Đức Tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Thư ký Phủ Quốc vụ khanh đặc trách quan hệ với các quốc gia (Bộ trưởng ngoại giao), phát biểu tại Diễn đàn của Liên Hiệp Quốc hôm Chúa nhật 27-09 vừa qua. Trong bài phát biểu với chủ đề “Gia đình và Phát triển bền vững”, nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc nhóm họp để thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Vị Bộ trưởng ngoại giao của Toà Thánh đã tái khẳng định “gia đình là thành phần tự nhiên và căn bản của xã hội, là tác nhân chính của sự phát triển bền vững, và do đó là kiểu mẫu của sự hiệp thông và đoàn kết giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế”.

Đức Tổng giám mục Gallagher nhắc lại sự tham gia và trợ giúp của Toà Thánh đối với Chương trình nghị sự về việc xoá bỏ đói nghèo, bằng cách đặt con người ở trung tâm. Theo Đức Tổng giám mục, cùng nhau chăm lo cho gia đình có thể giúp giảm đói nghèo và đạt được những kết quả tốt đẹp hơn cho trẻ em.

Kết thúc bài phát biểu, Đức Tổng giám mục Gallagher trích lại câu mở đầu của Hiến chế mục vụ về Giáo hội trong thế giới ngày nay Gaudium est Spes của Công đồng Vatican II: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và của bất cứ ai đang đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của tất cả chúng tôi, và không có gì thực sự là của con người mà chúng tôi lại không cảm nhận trong đáy lòng mình”. (hdgmvietnam.org)

* Châu Á. Các Giám mục Á châu ký Thư thỉnh nguyện về khí hậu. Các Giám mục Á châu đã thông qua và ký tên vào Thư thỉnh nguyện do Phong trào Công giáo về Khí hậu Toàn cầu đề xướng; Phong trào này là mạng lưới nối kết nhiều tổ chức nhằm gây ảnh hưởng đến Hội nghị Thế giới tại Paris về Khí hậu, sẽ được tổ chức vào tháng Mười Hai 2015.

Thư thỉnh nguyện đã được các giám mục thảo luận và thông qua tại một cuộc họp gần đây của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), vừa được tổ chức tại Hong Kong. Văn kiện này thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới áp dụng một chương trình nghị sự đầy hoài bão để bảo vệ trái đất, chặn đứng sự biến đổi khí hậu và –như được tường trình trong một bản ghi nhận của FABC–, ủng hộ lời kêu gọi được Đức giáo hoàng Phanxicô đưa ra trong Thông điệp Laudato si’ về sự “hoán cải về sinh thái”, thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới đồng thuận về một chiến lược giữ cho sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Tại cuộc họp, các Giám mục Á Châu bày tỏ quan ngại về “nguy cơ nghiêm trọng của sự biến đổi khí hậu”, dẫn chứng với các sự kiện thời tiết bất thường trên khắp châu Á, rõ rệt trong những năm gần đây, đã tác động đặc biệt đến những người nghèo nhất và yếu kém nhất. Trong số các tai hoạ này, các ngài nhắc đến các đợt nắng nóng và hạn hán ở các nước như Ấn Độ, Pakistan, Campuchia, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan, đến mức có khi buộc phải phân phối nước theo định mức. Mặt khác, ngày càng có nhiều cơn bão có sức công phá mạnh hơn đã tấn công khu vực Đông Nam Á, nhất là Philippines. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Công bố chủ đề Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016). “Truyền thông và Lòng thương xót: một cuộc gặp gỡ sinh nhiều hoa trái” là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016). Việc chọn chủ đề này rõ ràng gắn liền với việc cử hành Năm Thánh đặc biệt Lòng thương xót, và chắc hẳn Đức Thánh Cha mong muốn rằng Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội là một cơ hội thuận lợi để suy tư về sự cộng hưởng sức mạnh sâu sắc giữa truyền thông và lòng thương xót. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply