Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ thứ 7 đầu tháng 4/2019

‘Như đã hẹn, chúng ta gặp nhau nơi linh địa Trà Kiệu trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương và cùng với quý khách hành hương cầu xin Chúa biến đổi đời sống mỗi người theo gương Đức Maria’, đó là lời mở đầu của Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận trong Thánh lễ thứ 7 đầu tháng 4/2019 chiều nay. Đức Cha Giuse cũng giới thiệu cùng cộng đoàn phụng vụ một cha dòng Phanxicô cùng với đoàn hành hương của ngài đến từ giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng hiện diện nơi đây để cùng hiệp thông, tuyên xưng đức tin và tri ân Mẹ Trà Kiệu.

Sau phần công bố Tin Mừng Gioan (Ga 7, 40 – 53) từ cha phó Giuse, Đức Cha đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về sự tự do của con người mà Thiên Chúa luôn tôn trọng. Tự do chọn lựa tin hay không tin, yêu hay ghét, thuộc về Đức Kitô hay không thuộc về Đức Kitô, tha thứ hay thù hận…. Sự tự do chọn lựa đó luôn giao thoa trong mọi khoảnh khắc của đời người. Nếu đức tin mạnh, sẽ dễ dàng chấp nhận chọn lựa yêu thương, tha thứ… Nhưng nếu cái tôi quá lớn sẽ khó khăn khi chọn lựa những điều đó như trường hợp các thượng tế và biệt phái trong bài Tin Mừng hôm nay. Đáng ngạc nhiên là sự thù hận lại đến từ những người giảng dạy luật nhưng Thiên Chúa  luôn tôn trọng sự tự do của họ. Giữa muôn sự lựa chọn, Đức Kitô vẫn luôn thinh lặng để mọi người tự do chọn lựa cho quyết định của mình. Liên hệ đến hôm nay, mỗi người chúng ta đã tự do chọn lựa như thế nào, để yêu thương, tha thứ, khiêm nhường, hiệp nhất hay là phán xét cay độc, nói hành nói xấu… khiến người khác đau khổ. Liệu chúng ta có nhận ra sự hiện diện của Chúa trong những tương quan giữa mình với tha nhân, với Giáo Hội để chọn lựa những giá trị tốt đẹp giữa những thử thách của cuộc sống. Xin Chúa cho mỗi người biết sống quảng đại, tha thứ và xin Chúa cho ta đủ can đảm để đón Đức Maria về nhà mình, để nhờ Mẹ ta can đảm hơn trong đời sống đạo hôm nay hầu trao ban ơn Chúa cho anh chị em. Hãy như Nicôđêmô: “Lề Luật của chúng ta có cho phép kết án ai, trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không?”, mỗi người hãy biết chọn lựa đối thoại với nhau để xây dựng đời sống cộng đoàn hiệp nhất, chứ không gây hận thù, chia rẽ.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau khi làm phép nước, ảnh tượng, Đức Cha Giuse chia sẻ ngài rất vui khi đến với vùng đất thánh bởi được thấy công trình đài Mẹ đã hoàn thành với quảng trường khang trang, đồi Canvê, 14 chặng đàng Thánh giá… Ngài ngỏ lời cảm ơn cha Gioan – Giám đốc TTTM Trà Kiệu, cha phó Giuse, Hội đồng mục vụ giáo xứ và tất cả anh chị em giáo dân của giáo xứ đã cùng cộng tác và tôn tạo công trình đài Mẹ. Với kết quả này, chúng ta có quyền hãnh diện và tự tin để chuẩn bị cho dịp đại lễ hành hương sắp đến. Đó không chỉ đem lại vinh dự cho Giáo phận mà còn cho giáo xứ Trà Kiệu nữa vì linh địa này đã, đang và sẽ là điểm đến cho đoàn dân Chúa. Ngài ước mong mỗi giáo dân Trà Kiệu cũng sẽ là điểm sáng để đón tiếp những khách hành hương bằng đời sống gương mẫu của mình. Ngài cầu chúc mọi điều tốt đẹp nhất đến với cộng đoàn hôm nay. Và Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đức Cha chủ tế.

Trà Kiệu, 06/4/2019

Ephrem Huy

Leave a Reply