Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ trao ban bí tích Thêm Sức, 18/7/2021

Trong tâm tình tín thác và tạ ơn Chúa, sáng Chúa Nhật XVI thường niên hôm nay, đoàn rước quý cha gồm các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức cùng với quý phụ huynh, người đỡ đầu đã hân hoan tiến về ngôi Thánh đường thân yêu của mình để hiệp dâng Thánh lễ đáng nhớ trong đời.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha đặc trách giáo lý An-tôn đọc văn thư ủy quyền trao ban bí tích Thêm Sức của Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận cho cha quản xứ Simon. Sau đó, mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Simon ngỏ bày niềm hân hoan khi giáo xứ cùng hiệp lòng với các em thiếu nhi dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã thương ban, nhất là trong ngày các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Cha Simon cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng cầu nguyện cho quý cha mẹ, người đỡ đầu của các em được thấm đẫm tình yêu Chúa Ki-tô để nên gương sáng cho con cái. Xin Chúa cho mỗi người biết biết gìn giữ ơn Chúa Thánh Thần, để có thể sống trung thành với tình yêu của Chúa.

Sau khi công bố Lời Chúa là nghi thức trao ban bí tích Thêm Sức. Mở đầu là phần I –  Giới thiệu ứng viên: chị Trưởng ban Giáo lý Elisabeth giới thiệu các em thiếu nhi trong giáo xứ đã đủ điều kiện để lãnh nhận bí tích Thêm Sức cho cha quản xứ Simon để ngài trao ban bí tích Thêm Sức cho các ứng viên.

Tiếp đến là phần II – Huấn từ của cha Simon. Ngài vui mừng khi thấy các em đã chuẩn bị tâm hồn chu đáo, để cùng Mẹ Maria, Mẹ Trà Kiệu và Giáo Hội nài xin Chúa Giêsu và Chúa Cha ban Chúa Thánh Thần xuống trên các em cách đặc biệt, hầu các em được trưởng thành trong đức tin, trong đức bác ái và trong niềm hy vọng Kitô giáo và em trở thành sứ giả Tin Mừng Tình Yêu của Thiên Chúa mà các em đã lãnh nhận khi chịu phép Rửa Tội. Cha Simon nhấn mạnh: ngày nay hơn bao giờ hết, Bí Tích Thêm Sức cần thiết cho mọi người có đạo, để mỗi người có thêm ánh sáng và sức mạnh của Chúa Phục Sinh, được được tràn đầy Thần Trí và Thần Lực của Thiên Chúa, trở nên Kitô hữu khôn ngoan, biết phân định Thánh ý của Thiên Chúa và can đảm đưa ra thực hành, trong một thế giới có muôn vàn tiếng nói lẫn lộn, khó phân biệt đâu là tốt xấu, và là nơi có nhiều thế lực muốn tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa biểu lộ nơi Chúa Giêsu Kitô. Qua việc xức dầu Chrisma, là “dầu thánh hiến” để ghi Ấn Tín Hồng Ân Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ ở lại với các con luôn mãi. Các con hãy đón nhận Chúa Thánh Thần với tất cả lòng tin, tình yêu và niềm hy vọng, để trở nên sứ giả của hòa bình, của tình yêu tha thứ và hòa giải, tình yêu hiệp thông và nối kết, hướng tới sự hợp nhất giữa mọi Kitô hữu. Cha Simon cũng nhắc nhớ quý phụ huynh, người đỡ đầu về ấn tích và ơn huệ Chúa Thánh Thần mà mỗi người đã lãnh nhận, để hâm nóng lại ngọn lửa tình yêu mà Ngôi Ba Thiên Chúa đã thắp lên từ nơi sâu thẳm tâm hồn mỗi người và mong ước tất cả trở thành tấm gương sáng sống đời sống đức tin, đời sống đạo đức cho con em của mình.

Sau đó là phần III – Tuyên xưng đức tin. Cha Simon nhắc nhở và mời gọi các ứng viên xác nhận lại niềm tin đã lãnh nhận từ ngày chịu Phép Rửa Tội, cũng như mời gọi cộng đoàn cùng với các ứng viên sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức tuyên xưng lại niềm tin của mình.

Kế tiếp là phần IV – Đặt tay và cầu nguyện, để kêu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các ứng viên; và kết thúc là nghi thức xức Dầu Thánh và chúc bình an. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện phụ huynh ngỏ lời cảm ơn đến cha Simon, cha An-tôn, quý sơ, quý anh chị Giáo lý viên và các thành phần liên quan về tất cả những gì đã làm cho các em trong suốt thời gian qua và nhất là trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay.

Đáp lời, cha Simon cũng ngỏ lời cảm ơn đến quý phụ huynh, các em thiếu nhi và cộng đoàn đã dành cho quý cha và mời gọi mọi người cùng chúc mừng các em bằng một tràng pháo tay thật to. Ngài nài xin Chúa trong nguồn ơn của Bí Tích Thêm Sức giúp cho tất cả ý thức hơn về đời sống thiêng liêng, xin cho ơn Chúa thực sự kết thành hoa trái trong cuộc đời của mỗi người để làm chứng cho Chúa Kitô trong cuộc sống hằng ngày. Ngài cũng ngỏ lời chúc mừng đến người đỡ đầu và các gia đình có các em được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức hôm nay và ước mong quý phụ huynh hãy làm cho ơn Chúa mà các em đã được lãnh nhận kết thành hoa trái thực sự và tạo điều kiện để các em dùng ơn Chúa sống đời con cái Chúa thật tốt lành.

Thánh lễ kết thúc với bao tâm tình hân hoan khó tả của cả các vị chủ chăn cũng như cả đoàn chiên. Xin được cùng Mẹ Trà Kiệu dâng lời tạ ơn Chúa vì muôn ân lành tuôn đổ trên đoàn con cái và xin phó thác tất cả mọi sự trong bàn tay quan phòng của Chúa. Amen.

Trà Kiệu, 18/7/2021

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply