TTTM Trà Kiệu

05 Tân Linh Mục Tạ Ơn Đức Mẹ Trà Kiệu 05/9/2015

Những tưởng rằng cứ như bao chiều thứ 7 khác, ta cùng hiệp dâng Thánh lễ cùng với cha sở hoặc cha phó trên đồi Bửu Châu, nhưng không, chiều nay thật bất ngờ, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà được có cơ hội hiệp dâng Thánh lễ với 5 “chàng rể” của Mẹ. Gọi như vậy bởi theo cách nào đó hôm mùng 04/8 vừa rồi, các ngài đã tuyên hứa kết trọn đời mình với “Đấng Tình Quân” Giê-su, con Mẹ. Dẫu không phải ca tụng Thiên Chúa nơi đất Thánh thuở xưa, nhưng ở nơi đất Mẹ linh thiêng, sau đợt tĩnh tâm tháng tại Trung tâm Mục vụ giáo phận, tâm tình của các “chàng rể” cũng không kém Thánh Vương Đa-vid xưa như trong Thánh Vịnh 65:

“Lạy Thiên Chúa,

Ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng,

Điều khấn hứa cùng Ngài, phải lo giữ trọn.

Phúc thay kẻ được Ngài tuyển chọn

Và cho ở tại khuôn viên đền Ngài.

Ân huệ nhà Chúa, chúng con tận hưởng,

Lộc thánh đền Ngài, lại được đầy no”

(Tv 65, 2.5)

Và như lời bài ca nhập lễ: “Trong hân hoan chúng con về đây, mang tin yêu mơ ước nồng say cùng hợp tiếng ca tạ ơn Chúa lời thiết tha…”, cha chủ tế An-tôn Lâm Trọng Thi ngỏ bày tâm tình của quý cha đồng tế hôm nay, đó là cùng với Mẹ tạ ơn Thiên Chúa vì bao ơn lành Ngài đã ban cho và xin phó dâng tất cả cho Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ, để Thiên Chúa là Cha nhân lành luôn hướng dẫn, bảo bọc tất cả trong bàn tay từ ái của Người. Thật đáng quý thay cho tâm tình của các “chàng rể” vì kể từ khi các ngài chịu chức linh mục, thì đây là lần thứ 3 các ngài về với Mẹ kính yêu của mình để tạ ơn Chúa.

Với đoạn trích Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 6,1-5), cha Stephano Võ Ngọc Đính chia sẻ về tinh thần nệ luật của các kinh sư ngày xưa, mà quên mất đức Ái, sự quảng đại yêu thương anh em, tha nhân. Ngài mời gọi cộng đoàn suy ngẫm lại những hành động của mình, có như những người biệt phái, kinh sư xưa vì không ưa, vì ghen ghét với người khác mà tìm cách hạ bệ, làm suy giảm uy tín của người khác hay không?! Dưới ánh sáng Lời Chúa hôm nay, ngài mời gọi cộng đoàn hãy biết sống quảng đại, giúp nhau thăng tiến trong mọi mặt, để cùng nhau chia sẻ gánh nặng cõi đời, chứ không phải làm gánh nặng cho nhau.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha An-tôn lần nữa ngỏ lời cảm ơn cha sở, cha phó đã tạo điều kiện để các ngài có cơ hội được tạ ơn Chúa và Đức Mẹ cùng với cộng đoàn dân Chúa hôm nay. Ngài cũng cảm ơn cộng đoàn dân Chúa giáo xứ đã luôn yêu mến, cầu nguyện cho các ngài trong suốt thời gian qua.

Như lời cha An-tôn đã nói, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà vẫn luôn yêu mến và cầu nguyện cho các ngài, dẫu các ngài có ở nơi đâu. Và như lời tạ ơn của Thánh Vương Da-vid xưa vì Chúa đã cứu ngài khỏi tay địch thù và vua Sa-un, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cũng cầu chúc cho các ngài luôn được cứng cáp, khôn ngoan, “thiện chiến” và luôn được Chúa đỡ nâng trên con đường mục vụ sắp đến:

“Chúa cho đôi chân này lanh lẹ tựa chân nai,

Người đặt tôi đứng vững trên núi.

Tập cho tôi theo phép binh đao,

Luyện đôi tay rành nghề cung nỏ.

Lạy Chúa, Ngài ban ơn cứu độ làm khiên mộc chở che con

Ngài đưa tay uy quyền nâng đỡ,

Săn sóc ân cần giúp con lớn mạnh.

Đường con đi, Chúa mở rộng thênh thang,

Chân con bước không bao giờ lảo đảo”

(Tv 18, 34-37)

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 05/9/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply