Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 23 Thường Niên – Năm B 6/9/2015

* Vatican. Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Israel. Hôm thứ Năm 03-09-2015, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến ông Reuven Rivlin, Tổng thống Israel. Theo Phòng Báo chí Toà Thánh, cuộc hội kiến đã đề cập đến “tình hình chính trị-xã hội của khu vực đang có nhiều xung đột”, đặc biệt hai nhà lãnh đạo đã lưu tâm đến số phận của các Kitô hữu giáo và các nhóm thiểu số khác.

Hai vị nhấn mạnh “tầm quan trọng của đối thoại liên tôn và việc các nhà lãnh đạo tôn giáo tham gia vào tiến trình hoà giải và xây dựng hoà bình”. Hai vị cũng đồng ý với nhau về “tầm quan trọng của sự phục hồi tin tưởng giữa người Israel và người Palestine, cũng như cấp thiết phải nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp, bàn về một thỏa thuận tôn trọng các nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước, đó sẽ là cơ sở cho nền hoà bình và ổn định của toàn khu vực”.

Cuối cùng là vấn đề về các mối quan hệ giữa Israel và Toà Thánh, cũng như các mối quan hệ tại địa phương giữa chính quyền và các cộng đồng Công giáo, và “trong viễn tượng mong muốn sẽ đạt được một thỏa thuận song phương trong cuộc đàm phán và đi đến giải pháp cho một số điểm hai bên cùng quan tâm, như tình trạng của các trường học Kitô giáo ở Israel”.

Trong phần trao đổi quà tặng theo truyền thống, Đức giáo hoàng Phanxicô tặng ông Rivlin một kỷ niệm chương bằng đồng mà trước đó ngài chưa bao giờ tặng cho vị khách nào. Tấm kỷ niệm chương gồm hai khối riêng biệt, ở giữa là một nhánh ô liu, dấu hiệu của hoà bình, xung quanh ghi hàng chữ: “Hãy tìm kiếm những gì hợp nhất, hãy vượt qua những gì chia rẽ”.

Còn Tổng thống Israel tặng Đức giáo hoàng món quà bằng đá bazan trên đó có khắc một câu thánh vịnh, và ông giải thích: “Tôi nghĩ có lẽ rất thích đáng khi nhắc lại rằng Do Thái giáo và Kitô giáo có chung một nguồn gốc”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Bênêđictô XVI gặp gỡ các cựu sinh viên. Vào những ngày cuối tháng Tám 2015, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI – giáo sư Joseph Ratzinger – đã có cuộc gặp gỡ các cựu sinh viên của ngài trong cuộc họp truyền thống hằng năm của Câu lạc bộ sinh viên Ratzinger (Ratzinger Schülerkreis) tại Castel Gandolfo, biệt điện mùa hè của các giáo hoàng, cách Roma 20 km về phía nam. Ngài đã cùng với các học trò suy tư trong mấy ngày về chủ đề “Ngày nay, phải nói về TC như thế nào”. Những bài suy tư do linh mục và triết gia người Cộng hoà Séc, Tomáš Halík, hướng dẫn.

Cuộc gặp gỡ truyền thống kết thúc với Thánh lễ do Đức Bênêđictô XVI chủ sự hôm Chúa nhật 30-08 vừa qua ở “Học viện Giáo hoàng Đức quốc tại Roma”. Trong bài giảng Thánh lễ bằng tiếng Đức, Đức Bênêđictô đã suy tư về nguồn gốc ngoại giới của sự dữ và nguồn gốc nội tại nơi con người, mà ngài gọi là “bệnh dịch của con tim”, dẫn đến việc “chỉ nghĩ tới mình mà không nghĩ tới điều thiện”. Ngược lại, ngài đề cao giá trị của việc “vệ sinh tâm hồn bằng Chân Lý của Thiên Chúa”, đem lại “sức mạnh cho việc thanh luyện”.

Đức hồng y Christoph Schönborn, Tổng giám mục Vienna; ĐHY Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu; và Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI và là Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, cũng có mặt.

Từ khi từ nhiệm ngày 11-02-2013, Joseph Ratzinger dành cuộc đời của mình cho việc cầu nguyện và học hỏi. Năm nay đã 88 tuổi, ngài khấn nguyện vâng phục Đức giáo hoàng và chỉ công khai lên tiếng trước công chúng vào những dịp hết sức đặc biệt, như hôm 04 tháng Bảy vừa qua, ngài đã phát biểu tại Castel Gandolfo về Thánh nhạc, khi nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học giáo hoàng Gioan Phaolô II ở Krakow, Ba Lan và của Viện Hàn lâm âm nhạc Krakow.

Sau Thánh lễ, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đã làm phép một phòng mang tên ngài, ở Học viện Giáo hoàng Đức quốc tại Roma. Đức ông Hans Peter Fischer, Viện trưởng, loan báo lễ khánh thành “Thư viện Joseph Ratzinger – Bênêđictô XVI” đặt tại nơi đây sẽ diễn ra vào ngày 18-11 sắp tới. Thư viện –được dành trọn cho đời sống và tư tưởng của nhà thần học nổi tiếng này– gồm khoảng một ngàn đầu sách bằng nhiều thứ tiếng, sẽ mở cửa nhiều ngày trong tuần, vào buổi chiều.

Ngoài thư viện này, còn có một giải thưởng mang tên Ratzinger đã được thiết lập và trao giải hằng năm để tôn vinh việc nghiên cứu thần học. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện trong “Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên”. Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 26-08, cũng là buổi tiếp kiến chung lần thứ 100, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho trái đất trong ngày thứ Ba 01 tháng Chín, “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên”, được cử hành lần đầu tiên vào năm nay. Chính Đức Thánh Cha đã thiết lập Ngày này hôm 06 tháng Tám vừa qua, tiếp nối sáng kiến của các Giáo hội Chính Thống. Được biết, Đức Thượng phụ Constantinopolis là Dimitrios I đã thiết lập Ngày này vào năm 1989. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply