Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 3 Phục Sinh – Năm C 10/4/2016

Vatican. Công bố Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám mục “Amoris Laetitia” ­ (Niềm vui Tình yêu). Ngày thứ Sáu 08 tháng Tư 2016, Toà Thánh đã công bố Tông huấn về gia đình, một văn kiện rất được mong đợi  của Đức Thánh Cha Phanxicô, tổng hợp những ý kiến tham khảo người Công giáo ở khắp nơi trên thế giới trong gần ba năm qua, cũng như những nội dung đã thảo luận tại hai Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình: Khoá ngoại thường (tháng Mười 2014) với chủ đề “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng” và Khoá thường lệ (tháng Mười 2015) với chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”.

Tông huấn có nhan đề “Amoris Laetitia” (Niềm vui tình yêu), khẳng định giáo huấn của Giáo hội rằng gia đình bền vững là nền tảng xây dựng một xã hội lành mạnh và là nơi trẻ em học biết yêu thương, tôn trọng và tương tác với những người khác.

Đồng thời Tông huấn cũng cảnh báo chống lại việc lý tưởng hóa nhiều thách đố mà cuộc sống gia đình phải đối mặt, thúc giục người Công giáo chăm sóc, chứ đừng lên án tất cả những ai không sống đúng với giáo huấn của Giáo hội.

Đặc biệt Tông huấn nhấn mạnh rằng cần phải có sự “phân định mang tính mục vụ và riêng biệt” đối với từng người, khi nhìn nhận rằng “Thượng Hội đồng  cũng như Tông huấn này đều không mong đưa ra một bộ quy tắc chung mới, có tính giáo luật và có thể áp dụng cho mọi trường hợp”.

Xem qua mục lục, có thể dễ dàng thấy rằng: rõ ràng Tông huấn Amoris Laetitia muốn khẳng định không phải “gia đình lý tưởng” nhưng là thực tế rất phong phú và phức tạp của đời sống gia đình. Nội dung Tông huấn đưa ra một cái nhìn cởi mở, hết sức tích cực, được củng cố không phải bằng những khái niệm trừu tượng hay dự phóng lý tưởng, nhưng bằng những quan tâm mục vụ đến thực tế. Tông huấn là sự mô tả sát sao đời sống gia đình, với những kiến thức tinh thần và những thực hành khôn ngoan hữu ích cho các đôi vợ chồng hoặc cho những người muốn xây dựng gia đình. Trên hết, Tông huấn rõ ràng là kết quả của việc quan tâm đến điều mọi người đã sống qua nhiều năm. Tông huấn Amoris Laetitia thực sự nói bằng ngôn ngữ của kinh nghiệm và hy vọng. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm đảo Lesbos, Hy Lạp. Trong thông cáo phát hành hôm thứ Năm 07-04-2016, Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận lời mời của Đức Thượng Phụ Constantinopolis Bartholomaios I và của Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos, đến viếng thăm đảo Lesbos của Hy Lạp vào ngày 16 tháng Tư tới.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ những người tị nạn trên đảo cùng với Đức Thượng Phụ Bartholomaios và với Đức Tổng giám mục Ieronymos II – Tổng giám mục Athina và Toàn Hy Lạp, đồng thời là Giáo chủ Giáo hội Chính thống Hy Lạp.

Trong năm qua, một triệu người tị nạn đã đến Hy Lạp, hàng chục ngàn người trong số đó đã đổ vào Lesbos để chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria.

Đây là một thời điểm rất nhạy cảm đối với người tị nạn ở Lesbos, vì theo một chương trình đã bị phản bác, trong tháng này Liên minh châu Âu đã bắt đầu trả những người mới tới về lại nước láng giềng là Thổ Nhĩ Kỳ.

Cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, đã nói với đài phát thanh Vatican rằng Đức Thánh Cha “luôn hết sức quan tâm đến mọi tình trạng khủng hoảng lớn trên thế giới ngày nay, đặc biệt khi có những người đau khổ cần sự giúp đỡ của chúng ta”.

Với cuộc khủng hoảng di dân diễn ra gần đây trong vùng biển Aege, cha Lombardi nói “Đức Thánh Cha muốn bày tỏ một cách cụ thể sự tham gia và mối quan tâm của ngài”.

Cha Lombardi nói chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô sắp tới tại đảo Lesbos là một “cử chỉ đại kết”. Chuyến viếng thăm cùng với các nhà lãnh đạo của Giáo hội Chính thống – là cộng đồng Kitô giáo lớn nhất ở Hy Lạp-, sẽ thể hiện “tình đoàn kết và sự gần gũi của Kitô giáo đối với vấn đề lớn về người tị nạn và người di dân”. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Hội đồng Giám mục Việt Nam bế mạc Hội nghị Thường niên kỳ I-2016. Từ ngày 04-04-2016, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tiến hành họp Hội nghị thường niên kỳ I-2016 tại Toà Giám mục Thái Bình. Tối thứ Năm 07-04-2016, Hội nghị bế mạc sau giờ chầu Thánh Thể. Sáng thứ Sáu 08-04-2016, các Đức giám mục chia sẻ niềm vui và hiệp thông với giáo phận Thái Bình trong Lễ mừng 80 năm thành lập giáo phận và Khánh thành Nhà Chung của giáo phận. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Bề trên Tổng quyền Huynh đoàn Piô X. Sau khi đã chìa tay cho các thành viên của Huynh đoàn linh mục Thánh Piô X (SSPX) nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Bề trên Tổng quyền của Huynh đoàn này trong khuôn khổ các cuộc thảo luận không chính thức về việc Huynh đoàn tái hội nhập với Roma.

Liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có sẽ là người hòa giải với Huynh đoàn? Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Giám mục Bernard Fellay, Bề trên Tổng quyền của SSPX diễn ra hôm thứ Sáu 01-04, đã được giới báo chí ở Italia thông tin và Tòa Thánh cũng xác nhận ngày 04-04, có thể là một bước tiến trong việc hai bên xích lại gần nhau. Theo các nguồn tin của Vatican được nhật báo Il Foglio trích dẫn, cuộc nói chuyện kéo dài khoảng bốn mươi phút giữa hai người tỏ ra “tích cực”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply