Tin Tức TTTM Trà Kiệu

34 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức 09/7/2017

Nếu ai đó có nói “Đợi chờ là hạnh phúc”, thì ở đây và lúc này thật là phù hợp, bởi đoàn con cái Mẹ Trà Kiệu đang trông ngóng Đấng Bản Quyền Giáo phận về ban Bí tích Thêm Sức cho 34 em học viên giáo lý trong Thánh lễ nhì sáng nay – 09/7/2017. Đúng 08h15, niềm hân hoan của đoàn con Mẹ dâng trào khi thấy bóng dáng vị Cha chung: Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân ở ngay cổng giáo đường. Vẫn dáng đi, nụ cười thân thương ấy, Đức Cha vẫy chào cộng đoàn và liền tiến lên ngôi Thánh đường để viếng Chúa.

Sau đó, đúng 08h30 đoàn rước từ tiền đường nhà xứ tiến lên nhà nhờ Chính trong tiếng kèn oai hùng của đội kèn Tây giáo xứ. Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan cùng cộng đoàn phụng vụ chào đón Đức Cha Giuse, cha Chánh văn phòng Phao-lô bằng tràng pháo tay và những lời tâm tình con thảo. Tiếp nối, Đức Cha chủ tế mến chào cộng đoàn phụng vụ và mời gọi mỗi người hãy học đòi, bắt chước Vị Mục Tử Tốt Lành là Đức Giêsu – Đấng hiền lành, khiêm nhường để trưởng thành hơn trong đức tin, hầu trở nên dấu chỉ, hình ảnh của Hội Thánh trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Sau phần công bố Lời Chúa từ cha phó xứ An-tôn, Đức Cha Giuse chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ: Trải qua 21 thế kỷ với bao biến cố thăng trầm, ý thức sự yếu đuối của mình và luôn cậy dựa vào ơn Chúa: “Ơn của Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối” (2 Cr 12, 9), Giáo hội mỗi ngày trưởng thành hơn trong đức tin. Hãy học hỏi sự đơn sơ, khiêm nhường nơi Thầy Giê-su để nhìn thấy nơi tha nhân hình ảnh của Thiên Chúa; để có thể thực hành đời sống yêu thương, bác ái: phục vụ, đỡ nâng, đồng hành, tha thứ; để có thể nói được ngôn ngữ của Tình Yêu, ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần…, từ đó trưởng thành hơn trong đức tin, biết bảo vệ đức tin quý báu của mình và sống lan tỏa niềm tin đó cho tha nhân xung quanh như cha ông đã từng. Trong ngày đặc biệt này, Đức Cha Giuse cầu chúc cho các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm sức được tràn đầy ơn Chúa để trở nên người con tốt trong gia đình và có ích cho xã hội bằng đời sống đơn sơ, nhưng in đậm dấu ấn của Tình Yêu và Hy Vọng.

Tiếp đến, các em chuẩn bị Thêm Sức cùng cộng đoàn phụng vụ tuyên xưng niềm tin của mình trước Đấng Bản Quyền và ngài đặt tay trên các em, cùng cầu xin ơn Chúa cho tất cả ứng viên. Sau đó, lần lượt từng em một tiến lên quỳ trước mặt Đấng Bản Quyền để lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và lời chúc Bình An từ ngài.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Trưởng ban Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ thay mặt cho cộng đoàn phụng ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, quý cha, quý sơ, quý giảng viên giáo lý… bằng những cách thế riêng của mình đã giúp cho các em có được như ngày hôm nay. Ông cũng chia sẻ về tình hình trùng tu đài Mẹ, 14 chặng đàng Thánh Giá dưới chân đồi Bửu Châu, cũng như tiến trình đóng góp, chuẩn bị của giáo xứ và xin Đức Cha chấp thuận để có thể có được lễ đài nơi đồi Bửu Châu nhằm phục vụ cho các dịp đại lễ hành hương.

Đáp từ, Đức Cha Giuse cảm ơn cộng đoàn phụng vụ đã có những lời chúc, món quà dành cho ngài. Ngài chia sẻ niềm vui cùng với quý phụ huynh có con em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay. Với sự quan sát đầy tinh tế trong Thánh lễ, ngài chia sẻ lại và cầu chúc mỗi người hãy tiếp tục duy trì tinh thần hiệp nhất trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ để biết đỡ nâng nhau trong đời sống Ki-tô hữu, cùng nhau đồng hành trong công việc, trong đời sống đức tin hầu cảm nhận sự Hạnh Phúc, Bình An, Niềm Vui trong Đức Ki-tô. Ngài cũng chia sẻ về sự đồng thuận của ngài, cũng như của Ban Xây Dựng giáo phận cho việc xây dựng lễ đài nơi đồi Mẹ và hứa sẽ sớm tìm vị trí thuận lợi, phù hợp để đáp lại ước nguyện của cộng đoàn nơi đây.

Sau đó, ngài làm phép những cuốn Kinh Thánh mà quý phụ huynh dành tặng cho các em, cũng như những dây chuyền của riêng ngài và trao tặng cho từng em, với mong ước các em sẽ luôn ghi nhớ ngày đặc biệt này và luôn biết dựa vào Lời Chúa để sống niềm tin của mình.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đức Cha Giuse. Sau Thánh lễ, mặc dù trải qua gần 2 tiếng đồng hồ với thời tiết nắng nóng, nhưng Đức Cha Giuse vẫn dành tình cảm của mình cho từng gia đình có các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay bằng việc nán lại chụp những tấm hình chung lưu niệm và có những tâm tình với họ trong, sau lúc chụp ảnh.

Nguyện xin Chúa ban cho các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay, cũng như các bạn trẻ luôn biết học hỏi, sống Lời Chúa và luôn trông cậy ở Ngài trong mọi hoàn cảnh, hầu có thể vượt qua được sóng gió của dòng đời đầy cạm bẫy và trở nên dấu chỉ Tình Yêu của Chúa. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 09/7/2017

Leave a Reply