Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Lễ giỗ lần thứ 31 của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, 21/01/2019.

Nếu ở đời có câu ca dao nói về sự hiếu thảo với các đấng bậc tổ tiên đã qua đời:

“Cây có gốc mới nở ngành xanh ngọn

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

Người ta nguồn gốc từ đâu

Có tổ tiên trước rồi sau có mình”

thì Công Đồng Vatican II cũng đã dạy: “Giáo Hội lữ hành hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã chết, vì cầu nguyện cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc lành thánh…”. Nghĩa cử đó vừa là một việc bác ái, vừa là một bổn phận thảo hiếu phải đáp đền, mà Giáo Hội đã khuyến khích con cái mình thực hiện trong sự thánh thiện vốn có của mình. Chính trong tâm tình đó, 09:00 sáng nay – 21/01/2019, cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận nhà đã cùng với vị Cha Chung giáo phận hiệp dâng Thánh lễ giỗ lần thứ 31 của Đức Cha tiên khởi Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi tại ngôi thánh đường của giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

Sau khi niệm hương trước hương án Đức Cha tiên khởi, Đức Cha Giuse chủ tế đã ngỏ lời chào đến quý cha đại diện Giám mục, quý cha hạt trưởng, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi đây. Trong tâm tình uống nước nhớ nguồn và hiệp nhất, yêu thương, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô Maria mau được hưởng Nhan Thánh Chúa và xin Đức Cha tiên khởi cũng thương cầu nguyện cho giáo phận nhà.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn về cuộc đời, cũng như di chúc của Đức Cha tiên khởi, để qua đó thấy được những giá trị của ơn gọi giáo sĩ mà vị mục tử đi trước để lại: (i) Sự vâng phục trong đức tin và tình mến – “Vâng lời Thầy, con thả lưới”; (ii) “Bỏ mọi sự theo Thầy” – giá trị đẹp của người môn đệ đích thực theo chân Đức Kitô. Trong sự tin tưởng Chúa đã ban ân phúc cho Đức Cha tiên khởi  vì những giá trị ngài đã sống, nhưng vì Giáo Hội chưa xác nhận ngài là Thánh hay Á Thánh hay là Bậc Đáng Kính, nhưng bổn phận là con cháu, chúng ta phải cầu nguyện cho các ngài. Dịp này, Đức Cha Giuse cũng đặt câu hỏi cho mỗi người: Chúng ta phải làm gì cho Chúa và Giáo Hội? Liệu với mệnh lệnh của Chúa: “Hãy ra chỗ nước sâu thả lưới…” ta có ngại ngùng hay khước từ lời mời gọi đó? Xin cho mỗi người hãy noi gương vị mục tử tiên khởi của giáo phận để biết “vâng lời Thầy con thả lưới” hầu khám phá Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người. Hãy khiêm tốn xin Chúa ơn đức tin để làm chứng tá cho Tình Yêu Chúa trong xã hội hôm nay và lạy Chúa Giêsu xin đón nhận linh hồn Đức Cha Phêrô Maria vào Thiên Đàng.

Sau phép lành trọng thể, Đức Cha chủ tế, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn phụng vụ tiến về Vườn Nghĩa để viếng mộ Đức Cha tiên khởi và dâng lên ngài những nén hương, câu kinh để tỏ tấm lòng hiếu thảo của mình.

Đến lúc này, mọi người lại tiếp tục nghiệm thấy ơn lành Chúa và Mẹ ban cho đoàn con cái Mẹ nơi đây tuyệt vời thế nào, đó là viếng mộ Đức Cha tiên khởi vừa xong, trời liền đổ mưa to. Và nếu quay trở lại dịp lễ bế mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo hay dịp đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh vừa rồi, ta sẽ thấy ân lành đó tuyệt vời như thế nào.

Xin được tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu vì muôn ơn lành luôn tuôn đổ trên giáo phận, cũng như trên giáo xứ chúng con và xin thương ân thưởng nước Trời cho vị Cha Chung Phêrô Maria đáng kính, cũng như cho quý cha cố đã hy sinh phục vụ Giáo Hội khi còn sống. Amen.

Trà Kiệu, 21/01/2019

Ephrem Huy

Leave a Reply