TTTM Trà Kiệu

Thánh Lễ Phong Chức Linh Mục: Giuse Nguyễn Thanh Tùng 4/8/2015

Như truyền thông Giáo phận Đà Nẵng và các giáo xứ đã loan tin, sáng sớm nay Giáo phận Đà Nẵng cùng cả đất trời xứ Hàn rạng rỡ, hân hoan chào đón cộng đoàn dân Chúa từ khắp muôn phương về tham dự Thánh lễ Truyền Chức Linh Mục cho 8 thầy Phó tế:

  1. Thầy Giacôbê Văn Trần Đức Duy, giáo xứ Hà Lam
  2. Thầy Stêphanô Võ Ngọc Đính, giáo xứ Bình Phong
  3. Thầy Phanxicô Xaviê Lê Đông Nhật, giáo xứ Gia Phước
  4. Thầy Antôn Lâm Trọng Thi, giáo xứ Thanh Đức
  5. Thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng, giáo xứ Trà Kiệu
  6. Thầy Gioan Nguyễn Hoàng Long, CMMD
  7. Thầy Gioan Baotixita Trần Văn Thọ, CMMD
  8. Thầy Đaminh Đỗ Đức Huyên, CMC;

Dẫn đầu đoàn rước là Lời Chúa được nâng cao trên đôi tay của thầy phó tế, tiếp đến là Thánh giá đèn hầu, quý thầy đại chủng viện, 8 tiến chức, quý cha đồng tế trong, ngoài giáo phận và cuối cùng là quý Đức Cha: Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng và Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, nguyên quản xứ Trà Kiệu, nguyên giám đốc Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế.

Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phaolô Maria Trần Quốc Việt thay mặt cho cộng đoàn phụng vụ chào đón Đức Cha Anphong, quý cha Đại Chủng Viện Xuân Bích, quý cha trong và ngoài giáo phận. Nhân dịp này, ngài chúc mừng Đức Cha Giuse nhân dịp kỷ niệm 9 năm Đức Cha đảm nhận vai trò Chủ Chăn của Giáo phận nhà, 04/8/2006 – 04/8/2015.

Đức Cha chủ tế chào mừng cộng đoàn phụng vụ gồm Đức Cha Anphong, quý tu sĩ nam nữ, quý cha, quý chủng sinh, quý khách mời trong và ngoài nước, quý ông bà cố cùng thân nhân của các tiến chức. Ngài cảm ơn cách riêng đến sự quảng đại của ông bà cố và gia đình các tiến chức trong việc dâng hiến con cái cho Thiên Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân cao cả Chúa ban hôm nay, cũng như hãy sốt sắng cầu xin Chúa cho các tiến chức, cũng như cho linh mục đoàn biết noi gương cha Thánh Gioan Maria Vianney mà Giáo Hội mừng kính hôm nay, biết yêu mến Chúa, yêu mến Hội Thánh và yêu mến các linh hồn. Xin Chúa tiếp tục đánh động các gia đình để Giáo hội có thêm được nhiều thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo. Nhân dịp này, ngài xin cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho ngài luôn giữ lòng khiêm tốn, nhiệt thành và yêu thương. Ngài cũng nhắc nhớ cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, ngày này cũng là ngày kỷ niệm 65 năm Giám mục của ngài, nhớ đến Cố Đức Cha Phanxicô Xavie và Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh.

Sau 2 bài đọc và bài Tin Mừng là nghi thức phong chức Linh mục.

Trước hết là phần tuyển chọn ứng viên. Cha chưởng nghi gọi tên từng tiến chức tiến lên trước mặt Đấng Bản Quyền. Cha Tổng đại diện Phaolô Maria được ủy nhiệm xin Đấng Bản Quyền phong chức linh mục cho các tiến chức, sau khi đã tham khảo ý kiến giáo dân và các vị hữu trách biểu quyết chứng nhận những tiến chức là xứng đáng.

Sau đó là huấn dụ của Đức Giám Mục:

“… Thật ra trong bí tích Rửa Tội, toàn thể dân Thánh Chúa đều thực hiện chức tư tế vương giả trong Đức Ki-tô. Thánh Tông đồ Phê-rô đã nói: “Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân Thánh, dân riêng của Thiên Chúa để loan truyền những kỳ công của Người. Tuy nhiên, chính Đức Giê-su Ki-tô đã chọn riêng một số môn đệ gọi là Tông đồ để nhân danh Người chính thức thi thành nhiệm vụ tư tế trong Hội Thánh thay cho nhân loại. Vì được Chúa Cha sai đi, chính Chúa Giê-su đã sai các Tông đồ đi khắp thế gian, để nhờ các ngài và những Giám mục kế vị các ngài mà luôn luôn hoàn tất nhiệm vụ là thầy, là tư tế và là mục tử. Các linh mục là những người được tuyển chọn giữa dân Chúa, được kêu mời hợp tác với hàng Giám mục trong nhiệm vụ tư tế để phục vụ dân Thiên Chúa, trở thành cộng tác viên của hàng Giám mục. Vậy sau khi cân nhắc cẩn thận, chúng tôi nhận thấy những anh em chúng ta đây đáng được phong lên chức linh mục để phục vụ Chúa Ki-tô là thầy, là tư tế, là mục tử và là Đấng làm cho Hội thánh – nhiệm thể của Người được thành hình và phát triển thành dân Thiên Chúa và Đền Thánh. Vì phải nên giống Đức Ki-tô là Thượng tế muôn đời, phải liên kết chức tư tế của Giám mục, các thầy sẽ được thánh hiến thành các tư tế thực sự của Tân ước để rao giảng Phúc Âm, chăn dắt dân Thiên Chúa và cử hành việc phụng tự, nhất là Thánh lễ. Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho các thầy, tích cực nâng đỡ các thầy chu toàn sứ vụ của mình với niềm hân hoan tin tưởng.

Còn chúng con thân mến, chúng con sắp lên chức linh mục. Chúng con sẽ thi hành nhiệm vụ giảng huấn trong Chúa Ki-tô là Thầy của chúng ta, chúng con đã vui mừng lãnh nhận Lời Chúa, chúng con hãy đem ra phân phát cho mọi người. Khi suy gẫm luật Chúa, chúng con hãy chú tâm tin điều chúng con đọc, dạy điều chúng con tin và thi hành điều chúng con dạy. Vậy giáo lý chúng con phải nên lương thực nuôi dân Thiên Chúa, hương thơm đời sống chúng con phải nên niềm vui thú cho các tín hữu Đức Ki-tô, để lời nói và gương lành chúng con xây dựng nhà Thiên Chúa là Hội thánh. Chúng con phải thi hành nhiệm vụ thánh hóa trong Đức Ki-tô, vì chưng thừa tác vụ chúng con sẽ giúp hoàn thành lễ tế thiêng liêng của tín hữu, hiệp cùng lễ tế của Đức Ki-tô mà tay chúng con dâng tiến khi cử hành lễ tế không đổ máu trên bàn thờ. Vậy chúng con phải ý thức việc chúng con làm, phải noi theo điều chúng con thực hiện, nghĩa là khi cử hành mầu nhiệm Chúa chịu chết và sống lại, chúng con cố gắng chế ngự thân xác khỏi nết xấu và tiến bước trong đời sống mới. Khi rửa tội, quy tụ người ta vào dân Thiên Chúa, khi nhân danh Đức Ki-tô và Hội thánh ban phép Giải tội, khi xức dầu Thánh nâng đỡ bệnh nhân, khi cử hành các nghi lễ Thánh, khi dâng lời tạ ơn và cầu nguyện trong các giờ kinh phụng vụ, không những thay cho dân Thiên Chúa mà con thay cho toàn thế giới. Những khi ấy, chúng con hãy nhớ mình được tuyển chọn giữa loài người và được nhấc lên thay thế họ để lo những việc thuộc về Thiên Chúa. Rao giảng về Thiên Chúa là Đấng tốt lành, Đấng hay thương xót và giàu lòng trắc ẩn, chúng con phải sống và làm chứng nhân cho điều đó. Và khi sống chứng nhân cho điều đó, điều thuyết phục nhất là chúng con phải biết làm cho những con người đau khổ nhận ra sự tốt lành, sự tha thứ và một sự cảm thông sâu sắc. Cha ước mong rằng bất cứ ai đến với chúng con, tiếp xúc gặp gỡ chúng con, họ đều gặp được sự ân cần, niềm nở, cảm thông, hiểu biết và để khi trở về, họ cảm thấy mình được tốt hơn, tin tưởng hơn, hạnh phúc hơn. Chúng con phải làm sao cho mọi người thấy được sự ân cần nơi gương mặt, nơi ánh mắt và nụ cười của chúng con, đừng để bất cứ ai đến gặp chúng con mà thêm run rẩy, sợ hãi, trống rỗng và tuyệt vọng. Cha mong muốn chúng con là những cộng tác viên của cha, biết đặt trọn con tim, khối óc và đôi tay nơi việc dấn thân phục vụ người khác. Nếu chúng con không biết tiếp cận con người, nhất là người nghèo, chúng con sẽ mất khả năng nhận ra mình là ai, quên đi ơn gọi và sứ mạng cao quý của mình. Cha và mọi người cũng muốn cùng chúng con ‘Chèo thuyền ra chỗ nước sâu mà thả lưới’, vì ơn gọi càng cao quý, sứ vụ càng khó khăn luôn đòi hỏi chúng con nuôi chí lớn và luôn biết vượt khó. Có Chúa và Hội thánh luôn đồng hành với chúng con. Vậy chúng con hãy luôn vui vẻ chu toàn nhiệm vụ của Đức Ki-tô Thượng tế trong đức Mến chân thật, không tìm kiếm hư danh lợi lộc, những gì thuộc về mình, nhưng tìm kiếm những gì thuộc về Đức Giê-su Ki-tô.

Sau hết, chúng con thân mến, khi chúng con liên kết và vâng phục các Giám mục thi hành nhiệm vụ Thủ Lãnh và Mục Tử của Đức Kitô, chúng con hãy cố gắng quy tụ các tín hữu thành một gia đình, để chúng con có thể hướng dẫn họ đến với Chúa Cha  nhờ Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần. Chúng con hãy luôn ngắm nhìn gương sáng của Mục Tử tốt lành: Người không đến để được phục vụ nhưng để phục vụ. Người đến để tìm kiếm và cứu rỗi kẻ hư mất.”

Sau phần huấn dụ của Đức Giám Mục, là phần các tiến chức tuyên hứa. Đức Giám Mục yêu cầu các tiến chức công khai tuyên bố trước mặt cộng đoàn dân Chúa những quyết tâm của mình về những điều cần thiết liên quan đến nhiệm vụ sắp lãnh nhận. Sau đó, các tiến chức lần lượt đến quỳ trước mặt ĐGM, hai tay chắp lại, đặt vào hai bàn tay của Người để tuyên hứa lời hứa vâng phục.

Tiếp đến, cộng đoàn phụng vụ hát kinh cầu các Thánh, trong khi đó các tiến chức nằm phủ phục trước bàn thờ để nói lên thân phận mỏng dòn, hèn yếu của mình và ĐGM mời gọi cộng đoàn khẩn nài Thiên Chúa cho các tiến chức nhờ lời chuyển cầu của các Thánh để các thầy phần nào bớt bất xứng hơn trước chức vụ cao cả này.

Và phần quan trọng nhất trong nghi lễ phong chức Linh mục đó chính là nghi thức đặt tay và lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay đã có trong truyền thống từ thời các thánh Tông đồ. Đây là một cử chỉ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

+ Trước hết, việc thinh lặng đặt tay sau kinh cầu các thánh là đỉnh cao của việc cầu nguyện để xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các tiến chức.

+ Ngoài ra, cử chỉ đặt tay còn có ý nghĩa là những bàn tay đã được thánh hiến, đã được lãnh nhận quyền năng Chúa Thánh Thần nay ban lại cho người khác. Cũng trong ý nghĩa đó việc đặt tay còn nói lên tinh thần hiệp thông giữa vị tiến chức với ĐGM, cũng như với cộng đoàn anh em linh mục.

Đức Cha Giuse đến sửa dây Các phép cho từng tân chức, sau đó các cha quản xứ đến mang áo lễ cho các tân chức. Nhờ việc đặt tay và lời nguyện phong chức, giờ đây các tân chức đã trở thành Linh Mục. Hôm nay, các tân chức được tiến tới Bàn thánh là nhờ sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất của biết bao nhiêu người. Trước hết, gia đình là chủng viện đầu tiên, trong đó cha mẹ là những nhà đào tạo và là nguồn trợ lực không nhỏ trong suốt hành trình ơn gọi. Rồi đến công lao của ĐGM giáo phận, của các cha giáo chủng viện, của cha bảo trợ, của các linh mục khác và của các ân nhân đã dầy công góp phần đào tạo và hướng dẫn các tân linh mục. Việc mặc phẩm phục cho các tân linh mục giờ đây cũng nói lên tất cả những ý nghĩa ấy. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho tất cả những ai đã giúp đỡ các tân chức tiến tới chức linh mục.

Tiếp đến là nghi thức xức dầu lòng bàn tay và trao bánh rượu. Trước khi các tân linh mục cử hành Hy Lễ Hiến Tế của Chúa Giêsu lần đầu tiên trong đời, ĐGM sẽ xức dầu nơi lòng bàn tay của mỗi Tân Linh mục để xin Chúa Thánh Thần thánh hiến các ngài trong sứ mạng hiến dâng lễ tế lên Thiên Chúa và thánh hóa con người.

Tiếp đến, mỗi Tân Linh mục nhận từ tay ĐGM đĩa có đựng bánh lễ và chén có chứa rượu nho với ngụ ý trao ban quyền cử hành Thánh lễ, là trung tâm đời sống và sứ vụ linh mục. Đồng thời, ĐGM cũng nhắn nhủ tân linh mục phải có một đời sống thích hợp với sứ vụ cao cả này: “Con hãy nhận lễ vật của dân Thánh mà dâng lên Thiên Chúa. Con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện, và rập đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm Thánh Giá Chúa.” Sau đó, ĐGM trao hôn bình an cho mỗi Tân Linh mục. Sau khi ĐGM trao hôn bình an cho các tân linh mục, quý cha cố vấn, quý cha giáo và quý cha bảo trợ đại diện cho các linh mục cũng trao hôn bình an cho các ngài. Đây là một cử chỉ cảm động và mang nhiều ý nghĩa. Nó nói lên tình huynh đệ, yêu thương, hiệp nhất và trợ lực cho nhau giữa cộng đoàn anh em linh mục. Cử chỉ này cũng biểu lộ tâm tình hân hoan thay cho những lời cầu chúc tốt đẹp nhất mà linh mục đoàn muốn trao gởi các tân linh mục trong giây phút này.

Nghi lễ Phong chức Linh mục đã kết thúc. Cùng với ĐGM và linh mục đoàn, các Tân chức sẽ dâng Thánh lễ đầu tiên trong đời Linh mục. Từ đây, “đời con như của lễ không hề ngưng, như tấm bánh luôn để dâng. Trọn đời con là lời mang sứ điệp Tin Mừng, là dòng sông mang đến cho nhân trần phù sa chứa chan hồng ân”.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện kết lễ, cha Giuse Nguyễn Thanh Tùng đại diện các Tân linh mục đã ngỏ lời cám ơn đến Đức Cha Giuse, Đức Cha Anphong, cha Tổng đại diện, quý cha Hạt trưởng, quý cha trong ban Giám đốc Đại chủng viện Xuân Bích, quý cha linh hướng, quý cha giảng phòng, quý cha giáo, quý cha trong ban ơn gọi của giáo phận, quý bề trên các dòng, quý cha quản xứ, quý cha nghĩa phụ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, anh em chủng sinh, quý ba mẹ, quý ân thân nhân, bạn hữu và cộng đoàn phụng vụ.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể của Đức Cha giáo phận. Sự hoan hỉ, vui mừng không của riêng gì các tân chức, ân thân nhân của các tân chức, mà của các đấng bậc liên đới và cũng như toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Vui mừng bởi hôm nay, cánh đồng truyền giáo giáo phận có thêm nhiều thợ gặt mới. Vui mừng là vậy, hạnh phúc là vậy, vinh quang ngày phong chức là đó, để rồi sau thời điểm này, muôn vàn thách đố, gian nan, buồn vui lẫn lộn… sẽ là những điều không thể không xảy đến. Nguyện xin Đức Mẹ Trà Kiệu thương nâng đỡ, dìu dắt, hướng dẫn, bảo bọc các linh mục trẻ của Mẹ để các ngài luôn trung thành với sứ vụ mà Chúa và Giáo Hội trao phó, để qua các ngài, nhiều linh hồn được cứu rỗi. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 04/8/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem rất nhiều hình ảnh với dung lượng cao tại đây:

Leave a Reply