IMG_2823.JPG - 198.7 kb
TTTM Trà Kiệu

Lễ Giỗ Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi 21/01/2016

Theo thông báo số 01 – 2016 của Văn phòng Tòa Giám Mục Đà Nẵng: việc kỷ niệm ngày thành lập Giáo phận (18/01) và ngày Giỗ lần thứ 28 của Đức Cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi – Giám mục tiên khởi Giáo phận (21/01), không có sinh hoạt cấp Giáo phận. Các cha trong giáo phận hiệp thông tại các giáo xứ của mình. Sẽ có Thánh lễ vào chiều 21/01 tại Giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu để cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Phê-rô Maria và viếng mộ ngài.

IMG_2823.JPG - 198.7 kb

Và chiều nay – 21/01/16, cộng đoàn dân Chúa đất Mẹ cùng nhau tề tựu trước ngôi mộ của vị Cha chung đáng kính để dâng lên những lời kinh và hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cách đặc biệt cho ngài. Đoàn đồng tế được rước từ nhà thờ Hầm đến trước mộ phần của cố Đức Cha Phê-rô Maria. Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan ngỏ lời chào mừng Đức Cha Giuse, cùng quý cha đồng tế đã về với đất Mẹ để hiệp dâng Thánh lễ giỗ 28 năm ngày mất của Đức Cha Phê-rô Maria. Cộng đoàn phụng vụ cùng chào đón Đức Cha Giuse cùng quý cha đồng tế bằng một tràng pháo tay rền vang.

Tiếp đến, Đức Cha Giuse thân chào cha sở Gioan, cha phó xứ F.X, thầy xứ, quý sơ 2 dòng, quý Hội đồng mục vụ giáo xứ, cùng cộng đoàn dân Chúa. Ngài chia sẻ: giáo phận không tổ chức lễ Giỗ cho Đức Cha Phê-rô Maria cách trọng thể như lần trước và giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu đã thay mặt cho giáo phận để cầu nguyện cho ngài. Đức Cha Giuse cảm ơn cộng đoàn dân Chúa giáo xứ đã chuẩn bị mọi sự để có Thánh lễ hôm nay. Ngài cũng giới thiệu cùng cộng đoàn phụng vụ: đồng tế với ngài trong Thánh lễ hôm nay, có sự hiện diện của 13 cha dòng đến từ đất nước Philippines, trong dịp thăm viếng giáo phận Đà Nẵng, cũng như ước mong được viếng đất Mẹ Trà Kiệu. Ngoài việc cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Phê-rô Maria, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Giáo Hội, cũng như cầu nguyện cho những chị em mang Thánh hiệu Ane trong ngày mừng kính Thánh nữ hôm nay.

Sau phần công bố Lời Chúa từ cha phó xứ F.X, Đức Cha Giuse chia sẻ câu chuyện tiến trình thu thập thông tin của Giáo Hội về việc phong Thánh cho Đức Hồng Y (ĐHY) F.X Nguyễn Văn Thuận. Giáo Hội gặp những nhân chứng đã từng có liên hệ với ĐHY F.X và một trong những nhân chứng đó có người lính gác ngục miền Bắc. Anh ta nói: trong suốt cuộc đời canh ngục của anh ta, anh chưa từng gặp ai như người này – ĐHY F.X. Ông luôn tươi cười và coi tôi như người con. Ông thật như vị Thánh sống.

Đức Cha Giuse lại chia sẻ tiếp câu chuyện liên quan đến chính Đức Cha Phê-rô Maria trong những ngày bị Nhà Nước quản thúc ở Đà Nẵng, cũng như tại giáo xứ Trà Kiệu bởi sự hiểu nhầm trong lịch sử về việc di dân từ Bắc vào Nam. Những anh em công an tham gia vào việc quản thúc Đức Cha Phê-rô Maria đã chia sẻ: khi được cử đến canh giữ Giám Mục Chi, ngài coi chúng tôi như là chủng sinh của ngài. Ngài thật hiền lành, ôn hòa!

ĐHY F.X, Đức Cha Phê-rô Maria đã không sống cho chính mình, các ngài đã sống để mọi người biết đến Chúa qua cách nói năng, suy nghĩ, hành động của mình. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đi rao giảng khắp và mọi người kéo đến đông đảo cùng người để được nghe Ngài giảng, để được Ngài chữa lành… Đứng trước Ngài, ma quỷ phải sụp lay và kêu lên: “Ngài là Con Thiên Chúa”. Xã hội này không phải ai cũng tốt, không phải ai cũng yêu thương chúng ta, nhưng chúng ta phải biết sống làm sao để mọi người nhận biết chúng ta là con Thiên Chúa, qua đời sống của  mỗi người. Suy ngẫm về đời sống của ĐHY F.X, của Đức Cha Phê-rô Maria: cuộc sống đầy khổ đau, nhưng không ai phê bình được phẩm hạnh của các ngài. Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể học hỏi lối sống của các ngài. Xin Đức Maria luôn nhắc nhở chúng ta để chúng ta sống theo tinh thần mà Chúa muốn nơi mỗi người, hầu những ai gặp gỡ chúng ta đều có thể nói: người này là con của Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, lần nữa, Đức Cha Giuse cảm ơn cha sở Gioan, cha phó F.X, Hội đồng mục vụ giáo xứ đã chuẩn bị mọi sự cho Thánh lễ Giỗ hôm nay. Ngài cũng gởi gắm mộ phần của Đức Cha Phê-rô Maria cho giáo xứ chăm lo thay cho giáo phận. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn đến quý cha đồng tế, quý cha đến từ đất nước Philippines đã hiệp dâng Thánh lễ cùng ngài và ngài cũng cầu chúc Chúa ban nhiều phước lành trên quý cha qua sự chuyển bầu của Mẹ Trà Kiệu.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình yêu mến đầy ấm nồng của đoàn chiên dành cho các vị chủ chăn của mình, dù còn sống hay đã về cùng Chúa, bởi ai ai cũng nhớ:

“Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ,

Ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng…

Con ơi, hãy săn sóc cha con, khi người đến tuổi già,

Bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi….

Vì lòng hiếu nghĩa đối với cha sẽ không bị quên lãng,

Và sẽ đền bù tội lỗi cho con…”

Trà Kiệu, 21/01/2016

Ephrem Huy

IMG_2806.JPG - 244.97 kb

 

IMG_2807.JPG - 228.37 kb

 

IMG_2811.JPG - 222.95 kb

 

IMG_2812.JPG - 266.88 kb

 

IMG_2814.JPG - 211.63 kb

 

IMG_2818.JPG - 302.25 kb

 

IMG_2835.JPG - 252.57 kb

 

IMG_2836.JPG - 253.67 kb

 

IMG_2837.JPG - 214.06 kb

 

IMG_2847.JPG - 255.31 kb

 

IMG_2856.JPG - 181.3 kb

 

IMG_2861.JPG - 210.29 kb

 

IMG_2863.JPG - 225.98 kb

 

IMG_2870.JPG - 188.63 kb

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply