TTTM Trà Kiệu

Thánh Lễ Tạ Ơn Tân Lm Giuse Nguyễn Thanh Tùng 06/8/2015

Sau niềm vui trong ngày lễ phong chức linh mục tại nhà thờ Chính Tòa ngày 04/8/2015, tân linh mục Giuse Nguyễn Thanh Tùng – người con thân yêu của xứ Trà quay về với mảnh đất tổ tiên để cử hành Thánh lễ tạ ơn cùng với cộng đoàn giáo xứ. Đúng 5h00 sáng nay, 06/8/2015, trong tiếng kèn oai hùng của đội kèn Tây giáo xứ, từ tiền đường giáo xứ đoàn rước dần tiến về lễ đài nơi sân Me để chuẩn bị bắt đầu Thánh lễ đáng nhớ này. Tiếp đó, ca đoàn tổng hợp giáo xứ cất vang lời ca của bài ca nhập lễ – Gieo bước: “Ngày hạnh phúc Chúa ơi, cuộc giao duyên đất trời, đưa con vào tình sử để hiến thân trọn đời…”. Toàn thể cộng đoàn phụng vụ cùng dõi theo bước chân của quý cha đồng tế và đặc biệt là tân linh mục Giuse thân yêu của mình.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng đã mở lời: “… hôm nay, không phải là ngày vui của tân chức, ngày vui của gia đình, ngày vui của gia tộc, mà còn là ngày vui của toàn thể Giáo xứ, Giáo phận và Giáo hội. Bởi lẽ, một người con cái được Thiên Chúa đóng ấn bằng chức Thánh để trở thành người tông đồ thực sự dấn thân rao giảng Tin Mừng, là một điều vô cùng quý báu. Sự hiện diện của Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy đại chủng viện, quý quan khách, quý ông bà anh chị em… đang ở đây để chia sẻ niềm vui cùng với tân chức, cùng với giáo xứ, cộng đoàn giáo xứ chúng con hân hoan chào đón Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy đại chủng viện và quý quan khách bằng một tràng pháo tay”.

Thánh lễ tạ ơn hôm nay được cha chủ tế Giuse dâng lên Thiên Chúa với ý lễ cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô Maria, Đức Cha Phanxicô Xavie, song thân Giuse & Anna, quý cha, các bậc tiền nhân, ông bà tổ tiên, ân thân nhân, bạn hữu đã qua đời và cầu bình an cho tất cả những ai đã quảng đại giúp cho tân linh mục tiến lên Bàn Thánh.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Lời Chúa: Bài đọc 1 trong sách Samuel quyển thứ nhất (1Sm 3, 3b-10. 19) được cất lên bởi Sr. Anna Lê Thị Hồng Thúy, nữ tu dòng Saint Paul, là người con của giáo xứ Trà Kiệu. Bài đọc 2 trong thư gởi tín hữu Do thái (Dt 10,4-10) được vang lên bởi thầy Giuse Đoàn Quốc Dân, chủng sinh Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế và là người con của kinh đô Sư Tử.

Cha Philipphê Trương Văn Long, một linh mục đàn anh của tân chức và cũng là người con của đất Mẹ linh thiêng, đại diện cho quý cha đồng tế công bố Tin Mừng trong sách Luca (Lc 1,26-38) và chia sẻ Lời Chúa. Trong tinh thần đơn sơ và khiêm tốn, cha Philipphê đã chia sẻ về chủ đề Xin Vâng mà tân chức đã chọn. Cha Philipphê nhấn mạnh: “… Chính trong ý nghĩa đời Xin Vâng đó, chúng ta khám phá ra đời xin vâng của mỗi người, là linh mục hay tu sĩ, là giáo dân hay đời sống gia đình. Đời xin vâng của linh mục, tu sĩ: Ngay từ nhỏ, người đi tu phải chấp nhận tiếng xin vâng của mình với Chúa là biết từ bỏ thân phận của mình, là giàu hay nghèo, từ bỏ những mối quan hệ không cần thiết, để khép mình bước đi theo tiếng gọi, để rồi khi tiến chức, họ phải thốt lên: Con hứa vâng lời Bề trên chính thức và những người kế vị. Trong lời hứa đó, họ đặt để đời mình được quyết định do ý đấng Bề trên. Họ có thể bị chuyển từ nơi này qua nơi khác, từ việc này sang việc kia. Họ phải chấp nhận mọi hoàn cảnh vui hay buồn, giàu hay nghèo, dễ chịu hay khó thở. Họ sẵn sàng đương đầu với những hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi.

Đời xin vâng của người Ki-tô hữu: Nhiều khi người ta cứ tưởng rằng chỉ có những người đi tu mới xin vâng, còn người dân bình thường thì không sao! Không phải vậy, tất cả chúng ta phải sống đời xin vâng với Chúa, xin vâng bước vào đời sống gia đình hôn nhân, hay sống độc thân thánh thiện. Xin vâng để có thể chu toàn những bổn phận hàng ngày mà mình đã đón nhận. Xin vâng trong những nghịch cảnh của gia đình. Xin vâng để chấp nhận nhau trong cuộc sống thường ngày, nhất là cầu xin vâng để chịu cả những ông cha của giáo xứ mình…” 

Sau lời nguyện giáo dân được xướng lên giữa cộng đoàn phụng vụ, phần phụng vụ Thánh Thể được tiếp tục.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ được đắm chìm trong tâm tình Xin Vâng với tân linh mục Giuse qua vũ điệu Magnificat mà các em thiếu nhi trong giáo xứ dâng lên cho ngài, cũng như cộng đoàn phụng vụ. Tiếp đó, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ đã thay mặt giáo xứ có lời chúc mừng đến tân linh mục Giuse, cũng như gia tộc Nguyễn Thanh. Bên cạnh những lời chúc mừng thắm đặm tình nghĩa, giáo xứ cùng các ban ngành đoàn thể, hội đoàn… lần lượt tiến dâng những món quà nhỏ bé chứa đựng tâm tình yêu mến mà mỗi người, mỗi đoàn thể dành cho tân linh mục Giuse. Không chỉ dành riêng cho tân linh mục Giuse, các tân linh mục cùng hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay cũng được cộng đoàn thể hiện tình yêu của mình với những món quà đặc biệt. Không chỉ có thế, quý cha đồng tế cũng nhận lấy những tâm tình của con dân xứ Trà với những món quà tuy nhỏ bé, nhưng đầy ý nghĩa. Và thật thiếu sót nếu cộng đoàn không nhớ đến Đấng Chủ Chăn của Giáo phận, dù to hay nhỏ, ít hay nhiều, nhưng ở đó gói gọn tất cả tâm tình của đoàn con bé nhỏ dành cho vị Cha chung kính yêu của mình.

Trước những tâm tình của cộng đoàn phụng vụ dành cho mình, tân linh mục Giuse đã bùi ngùi, xúc động nói lên tâm tình biết ơn của mình đối với Đức Cha giáo phận, Đức Cha nghĩa phụ Anphong, cha Tổng đại diện, quý cha giáo, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy cô, quý ân thân nhân, bạn hữu, gia đình… cùng cộng đoàn giáo xứ Trà Kiệu.

Sau đó, Đức Cha có đôi lời chúc mừng đến tân linh mục Giuse. Ngài cũng nhấn mạnh với cộng đoàn phụng vụ trong việc kính nhớ Tổ tiên, cũng như mời gọi các gia đình nỗ lực đóng góp nhân sự cho Giáo Hội bằng cách quảng đại dâng hiến con cái cho Thiên Chúa, để Giáo Hội có thêm những “thợ gặt lành nghề” được Chúa yêu thương.

Cuối Thánh lễ, cha phó xứ Phaolô Phạm Thanh Thảo công bố sắc lệnh của Toà Thánh về việc cho phép Tân linh mục ban PHÉP LÀNH TÒA THÁNH cùng với ơn TOÀN XÁ đi kèm. Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn Xá từ tân linh mục Giuse.

Sau Thánh lễ là tiệc mừng mà gia đình tân chức và giáo xứ đã chuẩn bị để tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những ai đã cầu nguyện, giúp đỡ cho tân linh mục Giuse.

Để kết thúc bài viết, xin được mượn lại lời Kinh Thánh trong thư thứ nhất của Thánh Phêrô cầu chúc cho tân linh mục Giuse: “Anh em hãy tiến lại gần Đức Ki-tô, viên đá sống động bị người ta loại bỏ, nhưng đã được Thiên Chúa chọn lựa và coi là quý giá. Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giê-su Ki-tô… Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy. Đừng lấy quyền thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên…” (1 Pr 2,4-5 và 5,2-3).

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 06/8/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem rất nhiều hình ảnh với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply