Suy Niệm

Thứ Bảy 11/04/2013: Vì tin nên Mẹ “biết quan tâm đến nhu cầu của mọi người anh chị em chung quanh.”

Thứ Bảy 11/04/2013: Vì tin nên Mẹ “biết quan tâm đến nhu cầu của mọi người anh chị em chung quanh.” (kinh Năm Đức Tin).

 

 

1. Lời dẫn (cộng đoàn ngồi):

          Kính thưa quí ông bà và anh chị em, Thứ Bảy tuần rồi chúng ta đã cùng nhau suy niệm về đức tin của Mẹ Maria: vì tin nên Mẹ biết phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa. Thứ Bảy tuần này chúng ta tiếp tục suy gẫm đến một nét son, một đặc điểm nữa của đức tin nơi Mẹ: tin là “biết quan tâm đến nhu cầu của mọi người anh chị em chung quanh”, vì anh chị em là con cái yêu dấu, là đối tượng của tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu và lòng quảng đại không loại trừ nhưng bổ túc cho nhau như hai mặt của một đồng xu. “Thiên Chúa không ban cho ta một bà người giúp việc mà là một người mẹ” (BL. Adolf Kolping 1813-1865). Đức Maria là người Mẹ như thế. Người Mẹ mẫn cảm, biết những đứa con đang cần gì trước khi chúng ngỏ lời kêu xin. Hãy xin Mẹ giúp ta học thuộc bài học này và đem ra áp dụng thường xuyên trong cuộc sống để minh chứng đức tin của ta cho mọi người, nhất là những người chưa nhận biết Thiên Chúa.

 

2. Đọc Tin Mừng theo Thánh Gioan 2, 1-12 (cộng đoàn đứng):

          “Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Yêsu. Đức Yêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Yêsu nói với Người: “Họ hết rượu rồi.” Đức Yêsu đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi ? Giờ của tôi chưa đến.” Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.”

          “…Đức Yêsu bảo họ: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi !” Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: “bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.” Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu, ông mới gọi tân lang lại và nói: “Ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.: Đức Yêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người.”

Đó là Lời Chúa.

 

3. Suy niệm (cộng đoàn ngồi):

“Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Yêsu nói với Người: “Họ hết

rượu rồi !” Có phải Mẹ Maria “dài tay” không ? – Thưa không, nhưng đó là sự quan tâm cần thiết để danh dự của nhà đám được cứu vãn. Người phụ nữ thường bị đánh giá không hay vì họ “mau miệng”, “dài tay”, “tọc mạch chuyện của người khác,” nhưng khi gặp những điều nên làm, họ cũng thường khôn khéo bỏ qua, vì sợ liên lụy, mất công, nhất là những việc không đem lại lợi ích nào cho bản thân. Hết rượu giữa chừng thì lấy đâu ra mà đãi khách ? Can thiệp lúc này có phải là liều lĩnh chăng, nhất là nhờ một thực khách, một người đi ăn đám cưới làm giúp ? Mẹ tin Chúa làm được, vì “không có gì mà Chúa không làm được” và Mẹ cũng biết Chúa yêu Mẹ ra sao nên Ngài không thể nào chối từ yêu cầu của một người Mẹ đáng kính và đáng yêu.  Nếu Chúa có nói: “giờ của tôi chưa đến” thì chính Mẹ Maria là người đầu tiên làm cho “giờ” ấy trở thành hiện thực tại tiệc cưới Canna.

          “Đức Maria không chỉ là Đấng “ trung gian” mọi ân sủng dưới chân Thánh giá mà Ngài còn đóng vai trò ấy tại Canna ngay từ những ngày đầu cuộc đời công khai của Chúa Giêsu”…..”Điều thúc giục Mẹ đơn thành bày tỏ những nhu cầu với Chúa Giêsu chính là Mẹ tin mãnh liệt vào Con mình. Thiên Chúa ban cho Mẹ tràn đầy ánh sáng và quyền năng của Thánh Thần khiến Mẹ không thể không biết rằng không có gì mà Chúa Giêsu không đáp ứng được. Tại Canna, Mẹ cho thấy mình  hoàn toàn sẵn lòng thưa với Chúa (nhu cầu của con cái) dựa trên niềm tín thác tuyệt đối vào Chúa…Lòng tin của Mẹ phát xuất từ trực giác của người phụ nữ và của người mẹ: Mẹ là động cơ để Chúa làm phép lạ.”[1]

          Xin Mẹ dạy chúng ta bài học này: một khi đã tin và biết yêu Chúa thì cũng biết để ý đến anh chị em chung quanh, nhất là những người đang cần đến sự trợ giúp của ta (mà có khi họ không dám tỏ lộ).

 

4. Dâng hoa (cộng đoàn đứng):

Bài hát đề nghị: * Trong đời con xin Mẹ làm tất cả…

                                                       * Chúng con kính chào Nữ Vương Mẹ nhân ái

(có thể ghép nhiều bài để có độ dài thích hợp)

 

5. Lời nguyện kết ( các ca viên + chức việc phụ trách đọc chung,cộng đoàn quì):

          “Lạy Mẹ Maria, Mẹ được chúc phúc vì đã tin. Xin giúp chúng con luôn tin những lời Chúa dạy và Hội Thánh truyền, biết phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa, biết quan tâm đến nhu cầu của mọi người anh chị em chung quanh chúng con, nhờ đó họ sẽ được nhận biết Chúa, để chính họ cũng nhận được đức tin đem lại sự sống đời đời… Amen.” (Trích Kinh Năm Đức Tin).[1] Jean Lafrance, sách đã dẫn, trang 177 & 178.

Leave a Reply