Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Bản Tin Tháng 5/2018 Giới Trẻ Trà Kiệu

THIẾU NIÊN YÊU MẾN MẸ TRÀ KIỆU

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? (Lc 1,43)

Tháng 5/2018

 

Các bạn trẻ khối lớp 10, 11, 12 thân mến,

Tháng 5, đối với giáo xứ Trà Kiệu chúng ta thật đặc biệt. Đặc biệt, bởi lòng tôn vinh, tạ ơn, sùng kính dành cho Mẹ. Bạn có biết, mỗi tối của tháng 5, các tổ đọc kinh Rước kiệu Đức Mẹ đến thăm từng gia đình? Bạn có biết, mỗi trưa 12g15, với cái nắng oai bức của tháng 5, vẫn không vắng những bước chân tiến lên từng tam cấp để đến Linh Đài của ngọn đồi Bửu Châu; những tiếng chiêng trống, những lời kinh Kính Mừng, những bài hát về Mẹ Trà Kiệu vang lên giữa trưa, bạn có nghe những âm thanh đó không? Bạn đã cảm nghĩ gì? Bạn làm gì để đền ơn, để yêu mến Đấng, vì yêu thương đã hiện đến trên nốc nhà thờ của giáo xứ, để chở che, cứu giúp: Bởi đâu bạn được Thân Mẫu Chúa đến với bạn thế này!

Trong tháng này:

  1. Sứ điệp “không lời” của Mẹ Trà Kiệu
  2. Tâm tình của các bạn lớp Tuyên Xưng Đức Tin
  3. Thông tin
  1. SỨ ĐIỆP “KHÔNG LỜI” CỦA MẸ TRÀ KIỆU

Mỗi thứ bảy đầu tháng, Đức Cha Giuse về với Mẹ Trà Kiệu, như là để thay lời cho toàn Giáo phận tạ ơn, ca khen, khẩn xin Mẹ Trà Kiệu cầu bầu muôn ơn lành cho Giáo phận. Bài chia sẻ trong tháng 5 này, ngài đã chia sẻ một khía cạnh đặc biệt nơi Đức Maria: Đọc những trang Kinh Thánh, những khi Chúa Giêsu rao giảng với đám đông người quy tụ tán thưởng, những khi Chúa Giêsu làm phép lạ cả thể trước mặt nhiều người, hay khi Chúa Giêsu sống lại, hiện ra, Tin mừng đều không ghi lại sự hiện diện của Đức Mẹ. Nhưng, những khi lo toan của đôi bạn tại tiệc cưới Cana, những khi đau đớn của Chúa Giêsu trên thập giá và mai táng trong mồ, những khi các môn đệ lo buồn, sợ hãi đóng kín cửa vì Chúa chết – những lúc đó lại, Kinh thánh ghi lại có sự hiện diện của Đức Mẹ. Sự hiện diện của Mẹ để an ủi, nâng đỡ, cầu bầu, nhưng hầu như Mẹ thinh lặng, hoặc nói rất ít lời. Mẹ thinh lặng, nhưng sự thinh lặng đó mang lại sự Bình an.

Sự thinh lặng của Mẹ được ghi lại trong Kinh Thánh, làm chúng ta nhớ đến sự thinh lặng của Mẹ khi hiện ra tại giáo xứ Trà Kiệu. Cũng trong cơn gian nguy của đạn pháo, của bắn giết, Mẹ hiện đến, Mẹ không nói gì, và Mẹ cứu giúp con cái của Mẹ. Như thế, có thể nói, sứ điệp của Mẹ Trà Kiệu là sứ điệp “không lời”*. Mẹ thinh lặng để cứu giúp, để mang lại hòa bình, nối kết, hòa giải.

Sứ điệp đó có tính thời sự biết bao, trong đời sống gia đình và trong thế giới ngày nay! Trong đời sống gia đình, sự thinh lặng (không phải là im lặng) để tiếng Chúa được vang lên, sẽ đem lại hạnh phúc. Thánh Giuse trong thinh lặng, để nghe tiếng Chúa trong giấc mơ và đón Maria về. Đức Mẹ, trong thinh lặng xin vâng, Mẹ không giải thích với thánh Giuse, nhưng để cho Chúa hành động. Sự thinh lặng, lắng nghe tiếng Chúa, để Chúa mở đường cho sự nối kết, và đã làm nên gia đình thánh Nazarét.

Sứ điệp của Mẹ Trà Kiệu trong thế giới ngày nay. Một khi phân tích anh đúng, tôi sai, điều đó không mang lại hòa bình cho thế giới. Một đất nước bị chia cắt, chia rẽ, xâu xé nhau, đi đến hòa hợp, hòa bình; có được điều đó là nhờ vượt lên trên lý lẽ đúng sai, để đến với ngôn ngữ của thinh lặng, được thể hiện nơi cái bắt tay, của nụ cười trên môi chưa bị “vẩn đục” của tiếng nói lý luận, phân tích.

Đức Maria, người nữ “thinh lặng”, Mẹ suy đi nghĩ lại trong lòng (Lc 2,19). Trong Kinh Thánh, sự hiện diện thinh lặng của Mẹ trong những lúc gian nan, khốn khó, đã đem lại bình an, đã mở đường cho nối kết, hòa giải. Mẹ hiện đến với giáo xứ Trà Kiệu, đang trong cơn nguy biến, phải chăng sứ điệp “KHÔNG LỜI” của Mẹ cũng mở đường cho sự nối kết trong gia đình, hòa giải trong dân tộc, hòa bình trên thế giới?!

(* Sứ điệp “KHÔNG LỜI” là cụm từ được Đức Cha Giuse, nguyên quản xứ Trà Kiệu đã phát biểu trong Hội nghị lần thứ nhất, Các Đền Thánh Kính Đức Mẹ tại Á Châu, do ủy Ban Giáo Hoàng đặc trách Mục Vụ Di Dân và Lữ Hành, tổ chức tại Philippines (20-26/10/2003)

 

  1. TÂM TÌNH CỦA CÁC BẠN LỚP TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

Sau 12 năm học giáo lý, con muốn nói lời cám ơn Chúa, cám ơn những ai đã dạy giáo lý để con được biết Chúa.

Qua mỗi năm học giáo lý, cấp độ học của mỗi năm cao hơn, qua đó đức tin của con cũng lớn dần, ý thức hơn vào niềm tin Chúa Giêsu. Con thật hạnh phúc và sung sướng biết bao khi được đến nhà thờ vào mỗi Chúa Nhật, được gặp Chúa, tâm sự với Chúa trong 45 phút học giáo lý và 60 phút của Thánh lễ. Thời gian dành cho Chúa so ra rất ít ỏi so với học ở trường. Con mong muốn trong suốt thời gian học giáo lý từ Mẫu giáo đến bây giờ, con được đủ niềm tin để Tuyên xưng đức tin của mình, rằng: con tin và yêu mến Chúa. Xin Chúa ban cho con những ơn cần. Cuối cùng, con muốn được tỏ cho mọi người thấy, con có đủ niềm tin và con đã trưởng thành với niềm tin vào Chúa Giêsu.

  1. THÔNG TIN

Ngày 6/5/2018, giải bóng đá: Giới Trẻ Mừng Chúa Phục Sinh 2018 đã kết thúc với trận chung kết giữa Phái Bắc và Phái Tây, với tỉ số 2-1. Lần thứ 2 liên tiếp, Phái Bắc đã giành chức vô địch. Năm nay, trận chung kết diễn ra trên thánh địa Chùa Lầu. Cũng tại sân này, vào buổi sáng là trận chung kết do công ty Sedo Vinako tổ chức; buổi chiều, khán giả và cổ động viên Trà Kiệu đã có những giây phút thư giãn và vui cười rộn rã, khi bình luận viên Huy Quang rất hài hước khi tiếp lửa cho trận đấu: “Các cầu thủ trên sân đa phần là người Việt, gốc Trà Kiệu”. Hy vọng, trận siêu cúp giữa đội vô địch của công ty Sedo Vinako và Phái Bắc sẽ diễn ra trong thời gian gần!

LẠY ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU
 Cầu cho chúng con.

 

Leave a Reply