TTTM Trà Kiệu

Rước Lần Đầu 2015

Sau thời gian dài được các sơ dòng thánh Phao-lô, cùng các anh chị giảng viên giáo lý dạy dỗ giáo lý và nhân bản, 61 em thuộc khối lớp Căn bản đã vượt qua được giai đoạn sát hạch giáo lý và kinh bổn do quý cha khảo sát. Tối qua – 04/7, các em cùng với phụ huynh của mình đã có một buổi tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của quý cha quản xứ, phó xứ và là lần đầu tiên các em được lãnh bí tích Hòa giải.

Sáng sớm nay, không gian của ngôi thánh đường xứ Trà tưng bừng hẳn lên bởi sự hiện diện của các em. Với những ngọn nến hồng bừng sáng trên tay, các em cùng với phụ huynh thay mặt cộng đoàn phụng vụ đón rước cha chủ tế Phao-lô Phạm Thanh Thảo để cùng tiến vào cung Thánh hiệp dâng Thánh lễ – nơi mà các em lần đầu tiên sẽ được rước Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô.

Trước đó, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ đã có lời cảm ơn đến Ban giảng viên giáo lý, các sơ dòng thánh Phao-lô (đặc trách giúp các em Rước lễ lần đầu)… đã dày công dạy dỗ các em trong đời sống đức tin và có lời chúc mừng đến các em, cũng như gia đình trong sự kiện khá quan trọng này.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế Phao-lô nhấn mạnh đến thái độ, đời sống đức tin của mỗi người đối với Bí tích Thánh Thể, là qua loa chiếu lệ: “gần chùa gọi Bụt bằng anh” hay với lòng yêu mến chân thành, với niềm tin vững vàng vào Chúa, để từ đó mọi người ý thức hơn và có đời sống đức tin trưởng thành hơn. Ngài cũng mạnh mẽ đề cao vai trò của quý phụ huynh trong việc hướng dẫn, dạy bảo con trẻ trên con đường đức tin, bởi các thành viên trong gia đình là những Ki-tô hữu ở gần trẻ nhất và dễ tác động đến trẻ nhất. 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cho phụ huynh đã có đôi lời cảm ơn đến quý cha, quý sơ, quý thầy đại chủng viện đang trong thời gian nghỉ hè, quý anh chị trong ban giảng viên… đã dạy dỗ, chuẩn bị tất cả mọi sự để con trẻ được rước Mình Máu Thánh Chúa hôm nay. Nếu như ở trên đã nói, người lớn phải là tấm gương cho con trẻ noi theo, thì đây, sự bắt chước bắt đầu từ tấm gương biết ơn khi nhận được sự quảng đại, không nề hà trong việc dạy giáo lý cho con trẻ từ các giảng viên, quý sơ. Người lớn đương nhiên phải biết trân quý những công lao đó và lời cảm ơn chắc chắn không thể thiếu. Con trẻ cũng vậy, sự biết ơn không bao giờ là thừa thãi. Đại diện các em đã bày tỏ sự biết ơn của mình đối với quý sơ, quý anh chị giảng viên … những người đã dạy dỗ các em từ khi còn là những đứa trẻ chập chững ở lớp Đồng cỏ non cho đến giờ.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin ban cho các em biết sống đơn sơ, chân thành sống như Chúa đã từng sống ở làng Nazareth xưa. Với vốn liếng giáo lý  được trang bị, xin cho các em biết thực thi bác ái chân thành và tránh giả dối như xu hướng thế tục hiện nay: “miệng thơn thớt, dạ ớt ngầm”, để rồi với ơn tha thứ nhận được từ Chúa qua bí tích Hòa giải, các em biết tha thứ và yêu thương tha nhân hơn. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 05/7/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply