Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Bổn mạng giới Hiền Mẫu – Thánh Mônica

Như cha quản xứ đã thông báo trong các Thánh lễ Chúa nhật 21 thường niên vừa qua, chiều hôm nay 27/8/2019, cộng đoàn dân Chúa cùng tề tựu tại nhà thờ Chính để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Monica và cũng là bổn mạng của giới Hiền Mẫu trong giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Giuse sơ lược lại lịch sử của Thánh nữ Monica: được cha mẹ gả cho một người chồng ngoại giáo nóng nẩy và phóng túng, mẹ chồng thì hay gắt gỏng, con cái thì sống phóng đãng. Hoàn cảnh đó có thể biến ngài thành một người vợ hay mè nheo, một nàng dâu nhiều cay đắng và một người mẹ tuyệt vọng, tuy nhiên ngài đã không chịu thua bất cứ cám dỗ nào. Bằng đời sống hy sinh và cầu nguyện liên lỉ, ngài đã đưa họ trở về đời sống đức tin Kitô giáo, đặc biệt là đã khiến người con cả Agustine trở thành một vị Thánh. Mừng kính Thánh Monica hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho các người mẹ, người vợ trong gia đình biết noi gương Thánh nữ và sống như ngài.

Trong bài giảng của mình, dẫn lại đời sống đức tin của Thánh nữ Monica, cha Giuse đã nói đến những giọt nước mắt của người con dâu, người vợ, người mẹ đã đem lại những sự hoán cải nơi mẹ chồng, chồng và con cái. Với những giọt nước mắt và hơn cả là đời sống cầu nguyện liên lỉ, thánh nữ Monica đã hoán cải tâm hồn của những người thân trong gia đình để họ trở thành một con người mới. Thánh nữ  đã chu toàn bổn phận làm con, làm vợ, làm mẹ và đã nên Thánh trong một gia đình bình thường như bao gia đình khác. Với tấm gương đó, các bà mẹ Công giáo đã sống như thế nào để làm chứng cho Chúa giữa đời thường, đã cầu nguyện cho chồng con như thế nào dẫu đời sống gia đình luôn gặp những phong ba, thử thách?! Xin cho các người mẹ, người vợ có được đời sống thánh thiện, yêu thương, nhẫn nhịn và luôn biết chuyên cần trong lời cầu nguyện để đem lại những hoa quả tốt lành trong đời sống gia đình của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giuse lần nữa thay mặt cộng đoàn phụng vụ chúc mừng bổn mạng của giới Hiền Mẫu và những chị em chọn Thánh Monica làm quan thầy và không quên cầu chúc cho chị em luôn biết noi gương Thánh nữ để đời sống đức tin được triển nở và đem lại hạnh phúc trong gia đình, trong giáo xứ.

Mừng kính lễ quan thầy của giới Hiền Mẫu hôm nay – những ngày cuối tháng 8 và chuẩn bị bước vào tháng 9, khiến ta nhớ đến biến cố 21 ngày đêm can trường tháng 9/1885: Dưới sự phù hộ của Đức Maria, cha ông, tổ tiên đã chiến đấu, bảo vệ đức tin của mình trước cuộc bách đạo gay gắt của phong trào Văn Thân. Đóng góp vào chiến thắng đó, ngoài 7 đội quân trai tráng, sẽ thiếu sót nếu không kể đến công sức của đội quân số 8 là đội quân toàn phụ nữ dũng mãnh khiến kẻ thù bao phen khiếp vía. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, của Thánh nữ Monica, xin Chúa ban cho các mẹ, các chị em luôn biết chuyên cần trong đời sống cầu nguyện như Mẹ và Thánh nữ và cũng như luôn biết can trường như tổ tiên xưa để giáo dục, sửa dạy con cái, chấn hưng đời sống đức tin trong gia đình hầu giữ vững đời sống đạo trước những cạm bẫy, thách đố của cuộc sống hôm nay. Amen.

Trà Kiệu, 27/8/2019

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply