Nếu hôm qua, Giáo hội hân hoan mừng kính Thánh nữ Mônica với đời sống hy sinh, cầu nguyện liên lỉ để hoán cải tâm hồn của người thân trong gia đình, trong đó có người con cả của ngài, thì hôm nay Giáo hội tiếp tục mừng kính người con cả ấy: Thánh Augustinô. Sau khi rước cha chủ tế Gioan từ cuối nhà thờ lên Cung Thánh, quý giáo viên Công giáo trong giáo xứ dần tiến về dãy ghế đầu để hiệp dâng Thánh lễ mừng bổn mạng của giới mình hôm nay.
Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan sơ lược lại lịch sử Thánh Augustinô: từ đời sống lầm lạc, nhờ lời cầu nguyện của Mẹ mình là Thánh nữ Mônica, cũng như tác động của Thánh Ambrôsiô và qua chính Lời Thiên Chúa nói cùng ngài qua Kinh Thánh như: “Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng” (Rm 13,14), “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì” (Lc 9,25), Augustinô từ một tội nhân đã trở thành thánh nhân. Ngài hết lòng yêu mến Chúa và phục vụ Giáo Hội bằng cả tình yêu. Mừng lễ ngài hôm nay, nhắc nhở mỗi người chúng ta: sám hối luôn là điều cần thiết và hãy biết tận dụng khả năng Chúa ban để phụng sự và vinh danh Chúa. Cách riêng với quý thầy cô, hãy luôn ý thức ơn gọi loan báo Tin Mừng cho anh chị em trong vị thế, trong sứ vụ trồng người của mình.
Trong bài giảng của mình, cha Gioan chia sẻ về thực trạng chung hiện nay: con người đang đánh mất đi nhiều thứ, nhất là mất niềm tin vào nhau vì lối sống giả dối, lừa lọc để mưu lợi cá nhân. Thuốc giả, hàng hóa giả, học vị giả, con người cũng giả. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã lên án sự đạo đức giả của giới Kinh sư, Biệt phái: “Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: vì các ngươi giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong đầy xương kẻ chết và mọi thứ dơ nhớp…”. Với thực tế là vậy và lời cảnh tỉnh của Đức Giêsu hôm nay, cha Gioan mời gọi mỗi người hãy thức tỉnh để trở về đời sống lương tri của con người, hãy là con cái của Chúa. Hãy sống cho Sự Thật, hãy biết trở về như Thánh Augustinô để dấn thân làm cho nhiều người biết về Chúa trong cách thế của mình.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan thay mặt cộng đoàn chia vui và chúc mừng đến quý thầy cô nhân ngày bổn mạng. Ngài nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của quý thầy cô trong sự nghiệp giáo dục: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Cầu mong quý thầy cô luôn giữ được cốt cách, cũng như vai trò đức tin của mình trong sự nghiệp giáo dục để rao truyền Tin Mừng trong vị thế của mình. Tuy mới được hình thành 01 năm, nhưng sự hiện diện của quý thầy cô trong giáo xứ cũng đánh động đến việc giáo dục con trẻ trong giáo xứ. Ngài mong ước thời gian tới quý thầy cô sẽ quan tâm, hỗ trợ hơn nữa đến những em học sinh, sinh viên Công giáo trong giáo xứ để các em trưởng thành cả về mặt văn hóa lẫn đức tin.
Sau đó, đại diện quý thầy cô ngỏ lời cảm ơn đến quý cha, quý sơ, quý hội đồng mục vụ và cộng đoàn dân Chúa đã hiện diện trong Thánh lễ để cầu nguyện cho quý thầy cô hôm nay. Thầy cũng mong ước quý cha và cộng đoàn tiếp tục nâng đỡ, hướng dẫn để quý thầy cô phát huy được vai trò của mình, cũng như chu toàn được bổn phận mà cha quản xứ giao phó.
Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Augustinô, xin Thiên Chúa nhận lấy lời nguyện nói thay cho quý thầy cô để giúp quý thầy cô luôn chu toàn bổn phận của mình: “Lạy Cha, việc giảng dạy đòi hỏi chúng con phải hy sinh, phải nghiêm túc và kiên trì. Ước gì chúng con biến bục giảng thành nơi thờ phượng Cha, khi chúng con giảng dạy hết mình với ước mơ phụng sự quê hương và Giáo Hội”. Amen.
Trà Kiệu, 28/8/2019
Ephrem Huy