Chia Sẻ Giáo Phận Đà Nẵng

Thư Mục Vụ Mùa Chay – Năm 2020 Của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 24 tháng 02 năm 2020

Kính gửi:   Quý Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh

Quý Chức việc và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng

Quý Cha và anh chị em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Thật là đáng quý khi chúng ta lại có cơ hội được sống khoảng thời gian ân phúc của mùa Chay thánh sau những ngày Tết cổ truyền rộn ràng, cũng như giữa những căng thẳng, lo lắng về nguy cơ lây nhiễm của cơn dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành. Mùa Chay mời gọi chúng ta chuẩn bị tâm hồn để cử hành và đón mừng mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Cứu Thế. Sắc thái trầm lắng của mùa Chay giúp tâm hồn tín hữu chúng ta hướng về sự tĩnh lặng nội tâm để tìm lại chính mình trong mối tương giao với Thiên Chúa, với tha nhân, đồng thời lắng nghe những cung bậc trầm buồn của cuộc Thương Khó được tái hiện trong những cử hành Phụng vụ, trong chính tâm hồn và cuộc sống hy sinh của mỗi người.

Bước vào mùa Chay thánh năm nay, cộng đồng Dân Chúa khắp hoàn vũ được mời gọi hợp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô khả kính thực hiện cuộc hành trình hoán cải tìm lại sự sống vĩnh cửu và phẩm giá nghĩa tử của mỗi người khi cùng lắng nghe và thực thi lời giáo huấn của Thánh Tông đồ Phaolô:“Nhân danh Đức Ki-tô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hòa với Thiên Chúa” (2Cr 5,20).

Hành trình thiêng liêng này đưa chúng ta đi đến quyết tâm hàn gắn và thăng tiến tình nghĩa của mỗi người với Thiên Chúa, với tha nhân, cũng như biết sống thân thiện và bảo vệ môi trường qua những phương thế được mời gọi là cầu nguyện, chay tịnh và bác ái.

 Cách cụ thể, trong suốt mùa Chay thánh này, tôi kính mời quý Cha và anh chị em lưu tâm đến một vài điều thiết thực sau đây:

1/ Cùng với việc cẩn trọng về phương diện thể lý để tránh lây nhiễm dịch bệnh, chúng ta cũng cần lưu tâm đến việc thanh tẩy, hoán cải tâm hồn để vượt thoát những cám dỗ của khuynh hướng muốn sống hưởng thụ, thờ ơ, vô cảm trong đời sống tâm linh và nghĩa tình với tha nhân.

2/ Đi đôi với việc sám hối, quyết tâm từ bỏ những sai trái trong cuộc sống, chúng ta còn được mời gọi tích cực góp phần xây dựng và thăng tiến đời sống cộng đồng, tôn trọng môi sinh và đề cao những giá trị linh thánh trong đời sống thường nhật. Để được như thế, chúng ta cần biết chế ngự và đổi mới bản thân trong lối sống, loại trừ những lời nói và hành vi có thể xúc phạm đến phẩm giá con người và những thụ tạo khác trong vũ trụ.

3/ Củng cố đời sống đức tin nơi bản thân và gia đình. Cách riêng, trong năm mục vụ giới trẻ, chúng ta cần ý thức nhiều hơn trong việc nêu gương sáng tin yêu và hy vọng cho những người trẻ trong cộng đồng.

Ước mong mỗi người chúng ta biết tận dụng mùa Chay thánh này như là thời gian thuận tiện để thánh hóa bản thân qua việc sám hối tội lỗi, đổi mới đời sống, gia tăng các việc thực hành đạo đức, để nhờ đó chúng ta xứng đáng lãnh nhận hồng ân cứu chuộc qua mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Cầu chúc quý Cha và anh chị em một mùa Chay thánh đầy ân sủng và bình an.

Giám mục của anh chị em

+Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

Leave a Reply