Trong Thánh lễ minh niên Ất Mùi, cộng đoàn giáo xứ đã cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ đầu năm để tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã ban muôn ơn lành hồn xác trên mỗi thành viên, gia đình và cộng đoàn. Mọi tâm tình được thể hiện từ lời ca, tiếng hát, lời chúc, đến tấm vé số mà Hội đồng mục vụ trao cho mỗi người đều tỏ lộ một tâm tình ấm áp của mỗi người dành cho nhau. Đến sáng nay – mùng 2 Tết: Kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ, cộng đoàn dân Chúa cùng nhau tề tựu về 2 nghĩa trang Cửa Hẫn và Đồng Quảng – nơi chôn cất ông bà tổ tiên của gia đình để hiệp dâng Thánh lễ. Từ 6h hơn, mọi gia đình đã lần lượt tiến về 2 nghĩa địa để cùng với cộng đoàn dân Chúa dâng Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn người thân, cho gia tộc của mình. Tại Cửa Hẫn, cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng chủ tế Thánh lễ và có sự hiện diện của 2 thầy phó tế: F.X Lê Đông Nhật và Giuse Nguyễn Thanh Tùng và cộng đoàn đân Chúa; tại Đồng Quảng, cha Philipphê Trương Văn Long chủ tế Thánh lễ cùng với sự hiện diện của đông đảo bà con có người thân an nghỉ nơi đây.
Hôm nay, ngoài việc kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ đã qua đời, cha chủ tế cũng nhắc nhớ mỗi người phải ý thức hơn trách nhiệm của mình đối với ông bà tổ tiên: Việc thắp hương, dâng lễ cho những người đã khuất là việc hiển nhiên mà mỗi Ki-tô hữu phải làm vì đó là điều Chúa mong muốn ở mỗi người – tin Chúa, thờ phượng Chúa, không phải là bỏ ông bỏ bà như anh chị em lương dân từng nghĩ. Ngoài ra, mỗi người cũng phải ý thức bổn phận, trách nhiệm của mình với bậc sinh thành, với con cháu để mỗi hành động, mỗi lời nói… là nghĩa cử tốt đẹp mà mỗi người dành cho nhau, dành cho Chúa, làm đẹp lòng Chúa và đẹp lòng anh chị em mình.
Sự sốt mến của mỗi người trong Thánh lễ dường như phản ảnh sự chuẩn bị của mỗi cá nhân cho Mùa Chay Thánh đã đến. Vui Xuân, nhưng ai ai cũng ý thức được bổn phận và trách nhiệm của mình với Chúa, với tha nhân, đặc biệt là trong mùa mà mỗi người phải “sám hối và tin vào Tin Mừng”. Từng nén nhang thắp lên, từng cái đầu cúi xuống, từng lời kinh hiệp dâng… là tất cả tấm lòng mà cộng đoàn phụng vụ hôm nay dâng lên Chúa để Ngài dủ lòng thương tha thứ những lỗi lầm, thiếu sót mà ông bà tổ tiên mắc phải, để nhờ đó mà họ có thể mau chóng được hưởng mùa Xuân vĩnh cửu trên Thiên Quốc.
Xin cho chúng con luôn ý thức được Lời Chúa truyền dạy trong sách Giảng viên để mỗi ngày trong đời chúng con luôn thể hiện được trách nhiệm của mình đối với bản thân, với gia đình và với tha nhân trong mỗi ngày:
“Tiếng tốt danh thơm thì hơn dầu quý,
Và ngày chết hơn ngày sinh.
Đi đám táng thì tốt hơn đi đám tiệc,
Vì đó là điểm kết thúc của mỗi người,
Người còn sống phải để tâm suy nghĩ.
Phiền muộn thì tốt hơn vui cười,
Vì bộ mặt rầu rĩ giúp lòng người được cải thiện.
Dạ người khôn ở nơi tang tóc,
Lòng kẻ dại ở chốn vui chơi.
Nghe người khôn trách móc thì tốt hơn nghe kẻ dại ca khen;
Vì tiếng cười của kẻ dại khác nào cành gai nó lách tách dưới nồi,
Điều ấy cũng chỉ là phù vân”
E.H
Trà Kiệu, sáng mùng 2 Tết, 20/2/2015
Tại Nghĩa Trang Cửa Hẩn
Tại Nghĩa Trang Đồng Quảng
Tại Đồi Mẹ Bửu Châu
Xin mời xem rất nhiều hình dung lượng lớn tại đây: