Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 22 Thường Niên – Năm B 30/8/2015

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Thánh lễ như một tín hữu bình thường. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gây bất ngờ khi có mặt, một cách khiêm tốn, trong số khoảng sáu chục tín hữu tới tham dự Thánh lễ kính Thánh Piô X, ngày thứ Sáu 21 tháng Tám vừa qua, tại một nhà nguyện ở Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Ngài đã chúc bình an với những người ngồi phía sau và xếp hàng như các người khác để rước lễ.

Người đầu tiên ngạc nhiên – và cảm động – trước sự kiện này, chính là vị chủ tế, Đức ông Lucio Bonora, thuộc Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh. Linh mục này gốc Treviso, cũng chính là giáo phận quê hương của Đức thánh giáo hoàng Piô X.

Tờ L’Osservatore Romano đã tường thuật sự kiện linh mục này, khi ngang qua Vương cung thánh đường để tới cử hành thánh lễ, “được một người bảo vệ chạy tới báo cho hay Đức Thánh Cha đang ở trước bàn thờ thánh Piô X! – Con phải làm sao? Quay về ư? – Không, không, cứ tiếp tục đi.” Đức Thánh Cha mỉm cười và mời linh mục bắt đầu thánh lễ.

Trước đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ riêng tại nhà nguyện của Nhà khách Santa Marta, nơi ngài ở. Khi bước vào Vương cung thánh đường Vatican ngay lúc cửa vừa mở, Đức Thánh Cha đã tới cầu nguyện dưới chân bàn thờ nhà nguyện dâng kính thánh Piô X và sau đó ở lại để tham dự Thánh lễ với các tín hữu. Khi nghe biết Đức giáo hoàng bất ngờ có mặt ở đây, nhiều tín hữu cũng đến tham dự Thánh lễ. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện trong “Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên”. Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 26-08, cũng là buổi tiếp kiến chung lần thứ 100, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho trái đất trong ngày thứ Ba 01 tháng Chín, “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên”, được cử hành lần đầu tiên vào năm nay. Chính Đức Thánh Cha đã thiết lập Ngày này hôm 06 tháng Tám vừa qua, tiếp nối sáng kiến của các Giáo hội Chính Thống. Được biết, Đức Thượng phụ Constantinopolis là Dimitrios I đã thiết lập ngày này vào năm 1989.

Đức Thánh Cha nói: “Hợp lời cầu nguyện với các anh chị em Chính Thống giáo của chúng ta và với tất cả mọi người thiện chí, chúng ta muốn góp phần vào việc tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng sinh thái hiện đang kềm kẹp nhân loại. Trên khắp thế giới, các giáo hội địa phương khác nhau đã đặt ra các chương trình cầu nguyện và suy tư để Ngày này trở thành khoảnh khắc đặc biệt và cổ vũ việc áp dụng những lối sống hài hoà hợp lý”.

Vào lúc 17 giờ thứ Ba 01 tháng Chín, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự một buổi Phụng vụ Lời Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô; các thành viên của Giáo triều, người dân tại Roma, khách hành hương và mọi người đều được mời tham dự. (hdgmvietnam.org)

* Ấn Độ: Số tín đồ Ấn giáo giảm sút, số Kitô hữu ổn định. Theo số liệu của cuộc điều tra tình hình các cộng đồng tôn giáo tại Ấn Độ năm 2011 vừa được các nhà chức trách nước này công bố, số tín đồ Hồi giáo đã tăng thêm 0,8% và hiện chiếm 14,2% dân số, trong khi Ấn Độ giáo đã giảm 0,7% và chiếm 79,8% dân số cả nước.

Kitô giáo vẫn giữ mức ổn định với tỉ lệ 2,3% dân số, trong khi người Sikh có tỉ lệ 1,7% và Phật giáo 0,7%.

Cuộc điều tra cũng xác nhận dân số Ấn Độ là 1 tỉ 200 triệu dân. Theo số liệu, số người Hồi giáo đã gia tăng tại tất cả các bang lớn của Liên bang Ấn Độ. (hdgmvietnam.org)

* Syria. Đức Thượng phụ Công giáo Syria tha thiết xin trợ giúp. Trong một tuyên bố mới đây, Đức Thượng phụ Công giáo Syria Ignatius Youssef III Younan đã bày tỏ sự tuyệt vọng và nỗi sợ hãi của các Kitô hữu Syria. Ngài kêu gọi sự trợ giúp chống lại “nỗi kinh hoàng” do quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) “man rợ” gây ra.

Tuyên bố được gửi đến Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d’Orient (Bác ái Đông phương) sau khi quân ISIS phá huỷ tu viện Mar Elian tại thành phố Al-Qaryatayn và bắt đi hàng chục Kitô hữu hôm thứ Sáu, 21 tháng Tám vừa qua.

Đức Thượng phụ Youssef III kêu gọi “thế giới mệnh danh là văn minh” đừng giữ sự im lặng giả hình nữa, trước những “kinh hoàng” do quân ISIS gây ra. Ngài gay gắt chỉ trích: “Làm sao một đất nước tự cho mình là người bảo vệ quyền con người lại có thể nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi sai trái như chặt đầu, bắt làm nô lệ và hãm hiếp các trẻ em và phụ nữ? Đó có phải là dân chủ không?” (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply