Trà Kiệu Video Collection

Clip – ĐTGM Leopoldo Girelli thăm Trà Kiệu 2011

ĐTGM Leopoldo Girelli đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam thăm mục vụ Giáo Xứ TTTM Trà Kiệu ngày 06-09-2011, xin mời bà con xem video clip:

 

{youtube}8XARCjeDpCE{/youtube}

Bài giảng của Đức TGM Leopoldo Girelli
tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, ngày 06-09-2011

(Bản dịch tiếng Việt của cha Phaolô Đoàn Quang Dân)

Anh chị em thân mến,

Tôi vui mừng có mặt ở đây, tại giáo xứ Trà Kiệu để cử hành Hy Tế Thánh Thể cho tất cả anh chị em đang hiện diện tại nơi này. Chúa Giêsu đang ở giữa chúng ta khi chúng ta tôn kính Mẹ của Ngài, Đức Trinh Nữ Maria.

Trọng tâm của bài Tin Mừng hôm nay là việc Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên: Đó là mười hai tông đồ. Nhân cơ hội này tôi muốn anh chị em cùng suy nghĩ và cùng cầu nguyện cho các ơn gọi trong Giáo Hội.

Chúa Giêsu đã gọi các tông đồ không phải cho Ngài mà là cho Giáo Hội. Lời kêu gọi của Ngài là để truyền giáo.

Chính vì các ông được sai đi cho nên các ông mới được gọi là “tông đồ”, Chúa đã chỉ định cho các ông bước đi trên mọi con đường của thế giới, loan báo Tin Mừng, trở thành những chứng nhân cho cái chết và sự phục sinh của Chúa.

Và điều thúc bách các tông đồ mãi là “tình yêu của Chúa Kitô.” Trải qua các thế kỷ, có vô số nhà truyền giáo – là những đầy tớ trung thành với Giáo Hội, ngoan nguỳ dưới tác động của Chúa Thánh Thần – đã và đang dõi theo những bước chân của các tông đồ đầu tiên. Và ở đây chúng ta không quên được các nhà truyền giáo đã đến đem Tin Mừng cứu độ cho nước Việt Nam.

Giáo Hội tự bản chất là truyền giáo và cũng thế đối với mỗi phần tử của Giáo Hội. Qua bí tích Rửa Tội và bí tích Thêm Sức, mỗi Kitô hữu được kêu gọi để làm chứng và loan báo Tin Mừng, nhưng trong chiều hướng này phải được nối kết một cách đặc biệt và thiết thân với ơn gọi linh mục.

Các linh mục được kêu gọi để toàn tâm toàn ý phục vụ cho Tin Mừng. Các ngài được gọi để giảng Lời Chúa, phân phát các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và bí tích Hoà Giải, tận tâm giúp đỡ người thấp cổ bé miệng, người bệnh, người đau khổ, người nghèo, và những ai còn chưa thực sự gặp được Chúa Giêsu Kitô.

Thống kê cho thấy rằng con số người được rửa tội mỗi năm mỗi gia tăng, đó là nhờ công việc mục vụ của các linh mục này, các ngài hoàn toàn hiến thân để lo cho phần rỗi của anh chị em mình.

Vì lẽ đó, và để Giáo Hội có thể tiếp tục hoàn thành sứ mạng của mình đã được Chúa Giêsu ký thác, anh chị em phải không ngừng cung cấp cho con em của anh chị em một nền giáo dục đức tin liên tục và bền bỉ.

Quà tặng đức tin đòi hỏi tất cả các Kitô hữu phải cộng tác vào việc rao giảng Tin Mừng. Nhận thức này cần được nuôi dưỡng nhờ việc giảng dạy, nhờ việc học hỏi giáo lý, nhờ cử hành phụng vụ và nhờ sự cầu nguyện liên lỷ.

Ơn gọi linh mục thừa tác và ơn gọi sống đời thánh hiến chỉ có thể được triển nở nơi mảnh đất tâm linh được vun xới cách kỹ lưỡng.

Cùng qui tụ quanh Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta hãy xin với Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ cho Giáo Hội tại Viêt Nam luôn ôm ấp ý thức trách nhiệm truyền giáo và biết làm thế nào để ơn gọi linh mục và tu sĩ được gia tăng liên tục. Ước gì được như vậy!

 

2. Diễn văn chính thức chào mừng Đức TGM Leopoldo Girelli tại Nhà thờ Chính toà Đà Nẵng ngày 05-09-2011

Kính thưa Đức TGM Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam,

Trước mặt ngài giờ này tại Nhà thờ Chính toà Đà Nẵng là đại gia đình giáo phận Đà Nẵng: Giám mục, linh mục đoàn, các tu sĩ nam nữ, chủng sinh, đại diện giáo dân và các đoàn thể đến từ các giáo xứ trong giáo phận.

Trước hết, con xin đại diện cho đại gia đình giáo phận gửi đến Đức TGM Đại diện Toà Thánh lời chào thăm và chúc mừng hân hoan nhất của Cộng đồng Dân Chúa giáo phận Đà Nẵng.

Xin mượn lời kinh “Sanctus” trong Thánh Lễ để diễn tả niềm vui thánh thiện của chúng con như lời chào dành cho ngài trong nhiệm vụ cao quý này: “Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến!”. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chúng con xin trao gửi đến ngài và qua ngài, đến Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, lòng yêu mến trung thành và biết ơn sâu sắc của chúng con. Dù ở xa giáo đô Rôma, chúng con hằng ngày vẫn luôn xác tín: “Tôi tin Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền”.

Kính thưa Đức TGM Đại diện, mặc dầu sứ vụ của ngài hiện nay là “Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam”, nhưng rõ ràng là chúng con đã cảm nhận được sự gần gũi với Toà Thánh hơn qua sự hiện diện của ngài. Qua ngài, cánh cửa hiệp thông với Toà Thánh và Giáo Hội hoàn vũ đã được mở rộng hơn trước mắt chúng con, hướng về một tương lai tốt đẹp hơn cho Giáo Hội Việt Nam nói chung và giáo phận Đà Nẵng chúng con nói riêng. Sự hiện diện của ngài trên đất nước Việt Nam hôm nay đưa Giáo Hội Việt Nam bước vào một trang sử mới đầy hứa hẹn.

Giáo phận Đà Nẵng chúng con chưa tròn 50 tuổi đời, vốn là chiếc nôi của công cuộc truyền giáo tại Đàng Trong Việt Nam từ gần 400 năm qua, mảnh đất đón nhận dòng máu của vị chứng nhân đức tin tiên khởi tại Việt Nam là Chân phước Anrê Phú Yên. Nhưng đến nay, Đà Nẵng vẫn là một giáo phận nhỏ bé với 44 giáo xứ, 98 linh mục triều và dòng, khoảng 300 tu sĩ, 70 chủng sinh và dự tu, gần 70.000 giáo dân, tức là chỉ 2,5% dân số là người Công giáo. Từ ngày được ĐTC Gioan XXIII thiết lập ngày 18/01/1963, giáo phận Đà Nẵng thi hành sứ vụ của mình trên một vùng đất đầy biến động trong lịch sử cả đạo lẫn đời, giáo dân nhiều phen tản mác vì chiến tranh, vì kinh tế… và luôn đặt mình trước tiếng gọi truyền giáo thôi thúc. Ngay trong thời điểm này, những biến đổi từng ngày của một thành phố Đà Nẵng được xem là trẻ trung năng động, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm thức và sinh hoạt của Giáo Hội địa phương, cũng như cái nhìn của lương dân về Giáo Hội.

Kính thưa Đức TGM,

Năm 1988, giáo phận Đà Nẵng mừng Ngân khánh thành lập, chúng con đã hân hoan đón tiếp ĐHY Etchegaray, đặc sứ của ĐTC đến thăm, khai mào công cuộc đổi mới của đất nước, chúng con bắt đầu có những tân linh mục sau hơn 13 năm vắng vẻ. Hôm nay, khi chúng con chuẩn bị mừng Kim khánh của giáo phận, sự hiện diện của Đức TGM thay mặt Đức Thánh Cha trên vùng đất Đà Nẵng này, chắc chắn cũng mang đến cho chúng con những niềm vui và hy vọng mới.

Tất cả là hồng ân. Xin Đức TGM hiệp với chúng con trong Thánh Lễ này để tạ ơn Thiên Chúa. Cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và Hội Thánh trên khắp thế giới. Cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Giáo Hội như ý Chúa Giêsu “UT SINT UNUM – XIN CHO CHÚNG NÊN MỘT”. Đặc biệt xin Đức Tổng cầu nguyện cho Giáo phận Đà Nẵng chúng con. Cộng đoàn chúng con hôm nay cầu nguyện với Đức TGM và cho Đức TGM luôn hồn an xác mạnh, để đóng trọn vai trò thánh thiêng nhưng cũng đầy khó khăn và tế nhị hiện nay tại các nước Đông Nam Á Châu này.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến! Amen.

 

3. Lời từ giã tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu sau Thánh Lễ chiều ngày 06-09-2011

Kính thưa Đức TGM kính mến,

Thế là cuộc viếng thăm hai ngày của ngài tại giáo phận Đà Nẵng đã trôi qua thật nhanh. Đức cha chắc đã thấm mệt, nhưng chúng con thì thật vui mừng.

Vui mừng vì sự hiện diện của ngài nói lên tình yêu thương và sự quan tâm của Toà Thánh, của Đức giáo hoàng dành cho chúng con thật là lớn lao và quý báu. Phần chúng con, không phải chỉ tại giáo xứ Trà Kiệu hay giáo phận Đà Nẵng này, mà trên suốt chặng đường 26 giáo phận mà ngài đã hoặc sẽ đi qua, chắc chắn ngài thêm cảm nghiệm về tình yêu của chúng con đối với Giáo Hội, lòng yêu mến trung thành của người Công giáo Việt Nam dành cho Toà Thánh và Đức giáo hoàng.

Chúng con xin cám ơn Đức TGM về sự hiện diện quý báu, những tâm tình trao đổi, những dặn dò nhắn nhủ, những Thánh Lễ với những lời giảng dạy và lời cầu nguyện sốt sắng với chúng con và cho chúng con. Chúng con sẽ nhớ mãi chuyến viếng thăm này, và xin Đức Tổng cũng đừng quên giáo phận nhỏ bé của chúng con.

Chúng con kính chúc ngài thượng lộ bình an, tiếp tục đem niềm vui và tình yêu thương hiệp nhất trên đường viếng thăm mục vụ. Xin Chúa chúc lành cho sứ vụ của ngài trong vai trò Đại diện Toà Thánh. Xin Đức Mẹ Trà Kiệu đồng hành cùng Đức Tổng.

Chúng con mong sớm được gặp lại ngài.

Nguồn: WHĐ

Leave a Reply