Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu 31/5/2017

Nếu ai đó về dự Thánh lễ khai mạc đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2017 và tham dự cuộc rước kiệu Thánh Thể lên đồi Bửu Châu đêm 30/5, chắc chắn sẽ cảm nghiệm được “sự quan tâm tinh tế” của Đức Mẹ mà cha Phao-lô Maria Trần Quốc Việt đã chia sẻ trong Thánh lễ. Bởi suốt tuần qua, cái nắng gắt đặc trưng của miền Trung phủ đầy trên mảnh đất Sư tử thành, đến mãi sau khi cha chủ sự cuộc rước kiệu đặt Mình Thánh Chúa trên đồi Bửu Châu, một cơn mưa nặng hạt đã đổ xuống thâu đêm, làm dịu đi cái nóng rát cháy mọi ngày. Ai kia khẩn cầu chân thành, hiển nhiên Ơn Trên tuôn đổ chan hòa. Cảm ơn Mẹ đã cho cơn mưa đó!

Ngày hôm sau: 31/5, giáo xứ TTTM Trà Kiệu hân hoan chào đón quý khách hành hương từ các nơi đang tiếp tục kéo về với Mẹ. Những anh trật tự của giáo xứ sở tại và lân cận đã nhiệt tình hướng dẫn quý khách hành hương ngay từ sáng sớm. Những bạn trẻ trong giáo xứ đã đứng sẵn tại các điểm đã định để trao tận tay cho quý khách hành hương những tấm phù hiệu của Đại hội hành hương năm nay, với chủ đề: Đức Maria, Nữ Vương các gia đình.

Ngay từ 7h30, đoàn con Mẹ từ khắp muôn nơi đã dành những tâm tình thờ phượng Thánh Thể Chúa trên đỉnh đồi Bửu Châu theo thứ tự:

  • 07h30 – 08h30: giáo hạt Trà Kiệu, giáo xứ Ái Nghĩa phụ trách.
  • 08h30 – 09h30: giáo hạt Hòa Vang, giáo xứ Lệ Sơn phụ trách.
  • 09h30 – 10h30: giáo hạt Đà Nẵng, giáo xứ Nội Hà phụ trách.
  • 10h30 – 11h30: giáo hạt Tam Kỳ, giáo xứ Bình Phong phụ trách.
  • 11h30 – 12h30: giáo hạt Hội An, giáo xứ Chợ Chiều phụ trách.

Trong buổi sáng, các cha trong giáo phận cũng đã ngồi tòa giải tội từ sớm ở các địa điểm: công trường nhà thờ Núi, đền Mẹ Thạnh Quang, nhà thờ chính…, để mọi người có thể chuẩn bị tâm hồn cách sốt sắng, hầu lãnh nhận những ơn lành Chúa, Mẹ ban trong Thánh lễ chiều nay, cũng như trong dịp hành hương này.

Nhằm tạo cơ hội cho người trẻ có dịp học tập để trưởng thành hơn trong hành trình đức tin, cách đặc biệt trong năm Mục vụ: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân; cha đặc trách mục vụ Giới Trẻ cùng với Ban điều hành Giới Trẻ giáo phận đã tổ chức chương trình sinh hoạt nói chuyện chuyên đề với người trẻ trong buổi sáng cùng ngày tại nhà thờ Hầm. Xen kẻ giữa các phần trình bày của anh Gioan Lê Quang Vinh thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn, là những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn đến từ các giáo hạt trong giáo phận. Tại đây, các bạn trẻ cũng được gặp gỡ Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận và được lắng nghe ngài chia sẻ những suy tư về người trẻ hôm nay.

Đúng 14h00, sau nghi thức xông hương bàn kiệu Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Cha Giuse tuyên bố khai mạc buổi cung nghinh Đức Mẹ tại tiền đường nhà thờ chính, nơi ghi dấu ấn Đức Mẹ hiện ra năm 1885. Với sự đơn sơ, chân thành của mình, đoàn con cái Mẹ đến từ giáo xứ Hòa Khánh đã thay mặt cộng đoàn phụng vụ tiến đến trước kiệu Mẹ để dâng hương và dâng hoa kính Mẹ. Những vũ điệu thật tuyệt vời khiến mọi người quên đi cái nắng chiều oi bức, mà chỉ biết nâng tâm hồn lên cùng Mẹ với những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Sau đó, dẫn đầu đoàn rước là Thánh giá, đèn hầu, tiếp đến là đại diện các giáo xứ trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ các dòng, các chú dự tu, đội kèn Tây giáo xứ, các chủng sinh, đội dâng hoa, quý thầy phó tế, linh mục đoàn, Đức cha giáo phận, kiệu hoa Đức Mẹ và sau cùng là quý khách hành hương, dần tiến về linh đài Bửu Châu. Gần sáu chục phút đồng hồ rước kiệu là bấy nhiêu chục kinh Mân Côi được xướng lên râm ran trong suốt quãng đường từ nhà thờ Chính đến đồi Mẹ.

Dưới sự hướng dẫn của cha Phao-lô Phạm Thanh Thảo – chánh văn phòng Tòa Giám Mục, nguyên phó xứ Trà Kiệu và cha Giu-se Nguyễn Thanh Tùng – phó xứ Chính Tòa, người con đất Mẹ, đoàn con cái Mẹ từ khắp muôn phương như vỡ òa khi thấy kiệu hoa Đức Mẹ thấp thoáng từ nhà Lục giác. Bao nhiêu mũ, bao nhiêu quạt, bao nhiêu cờ hoa… trong tay, cứ thế là một rừng, rừng mũ – quạt – cờ phất phới chào đón Mẹ. Ôi đáng khen thay tâm tình yêu mến mà mỗi người đã dành tặng cho Mẹ lúc này.

Khi kiệu hoa Đức Mẹ được đặt trước lễ đài, đoàn dâng vũ của giáo xứ nhà tiếp tục dâng lên Mẹ những điệu vũ cùng với hoạt cảnh tiệc cưới Cana để hướng tâm tình của cộng đoàn phụng vụ đến với câu Lời Chúa chủ lực: “Người bảo gì, anh em hãy làm theo” (Ga 2, 3).

Những tâm tình đáng mến dành cho Mẹ đã dâng đầy là điều kiện cần để có thể nâng tâm hồn mỗi người kết hiệp cùng với Con Mẹ trong thánh lễ tiếp đến. Đúng 15h45, Đức Cha Giuse chủ tế Thánh lễ đại hội hành hương mời gọi mỗi người hãy là một nhành hoa dâng Chúa trong vườn hoa đạo đức của giáo hội. Giữa biển đời buồn vui, đau thương, hãy nhớ lại biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu để cảm nhận Tình Yêu của Mẹ trước đoàn con cái. Hãy chạy đến cùng Mẹ để cầu xin Mẹ những ơn cần thiết và nguyện Tình Yêu Chúa biến đổi chúng ta mỗi ngày để trở thành niềm hy vọng cho thế giới hôm nay.

Trong bài giảng của mình, dựa vào tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ về mẫu gương của Đức Mẹ trong 3 cụm từ: lắng nghe – quyết định – hành động, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy biết noi gương Mẹ: lắng nghe, suy niệm Lời Chúa, để rồi dưới sự hướng dẫn của Lời Chúa mỗi người có quyết định đúng đắn và không do dự hành động. Gợi nhớ lại biến cố lịch sử 1885, Đức Cha Giu-se khẳng định giáo xứ Trà Kiệu đã tìm thấy sự sống trong sự chết. Ơn Mẹ đã đổ tràn trên đoàn con cái nơi đây cách đặc biệt, để rồi bao nhiêu người dẫu lương hay giáo, khi đến đây cầu bầu cùng Mẹ đều được Mẹ ủi an, vỗ về. Dẫn từ câu chuyện người mẹ chia sẻ bí kíp sống hạnh phúc cho con gái: mỗi khi làm việc gì hãy đặt trọn vẹn tình yêu của con vào đó, Đức Cha giảng lễ mời gọi mỗi người hãy chạy đến xin Mẹ yêu của mình ban cho những ơn cần thiết, để trong niềm tin tưởng, phó thác của đức tin Ki-tô giáo, hãy đem tình yêu quảng đại của mình đến cho anh chị em xung quanh, hầu trở nên niềm hy vọng mới cho cuộc đời hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, các em thiếu nhi giáo xứ nhà thay mặt cho cộng đoàn phụng vụ dâng lên Chúa và Mẹ tâm tình tạ ơn phải có của mình, vì bao nhiêu ơn lành tuôn đổ trên mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn.

Sau đó, cha Phao-lô Maria thay mặt cho cha Tổng Đại diện – trưởng ban tổ chức đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2017 ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giu-se, quý cha trong ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể hữu trách trong giáo phận, quý ân nhân… bằng những cách thế riêng của mình đã góp phần tạo nên một đại hội tốt đẹp thế này. Ngài không quên cảm ơn cha quản xứ, cha phó xứ, thầy xứ, quý sơ 2 dòng cùng các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ đã không nề khó khăn chuẩn bị mọi sự cho đại hội hôm nay và hẹn gặp lại mọi người trong dịp đại hội năm 2018.

Tiếp đến, với những tâm tình lắng đọng trên mỗi người, Đức Cha Giu-se mượn tâm tình của Thánh Phao-lô: anh chị em chỉ có một điều mắc nợ nhau mà thôi, đó là món nợ của tình yêu; để tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ, tri ân nhau vì những điều tốt đẹp mỗi người đã làm. Ngài cầu chúc Chúa ban muôn ơn lành trên mỗi người và ban phép lành trọng thể kết thúc Thánh lễ đại hội năm nay.

Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu luôn đồng hành, nâng đỡ mỗi người và đặc biệt là giữ gìn đoàn con Mẹ trên hành trình trở lại quê nhà được bình an, để rồi với những ơn lành nhận được, mỗi người sống xứng đáng là con của Mẹ biết: Người bảo gì, các con hãy làm theo. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 31/5/2017

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu 31/5/2017

Xin mời theo dõi video tại đây:

Leave a Reply