TTTM Trà Kiệu

Dẫn Lễ Hành Hương Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu Dịp Đầu Năm Dương Lịch 2015

Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa,

Khai Mạc Năm Kỉ Niệm 400 Năm Giáo Phận Đón Nhận Tin Mừng,

Đầu Năm Dương Lịch (01.1.2015)

 

DẪN NHẬP LỄ:

Kính thưa cộng đoàn tham dự phụng vụ! Với bầu khí đặc biệt của Năm sống đời sống thánh hiến trong toàn Giáo Hội Hoàn Vũ và Năm Tân Phúc Âm Hóa đời sống Giáo xứ của Giáo Hội Việt Nam chúng ta, cùng với tâm tình vui mừng của Mùa Giáng Sinh, Lễ Mẹ Thiên Chúa, vừa như một lời nhắc nhớ bổn phận lặp lại niềm tin vào tín điều Mẹ Thiên Chúa, vừa như một dịp khơi thắm lại tình yêu của những người con dành riêng cho Mẹ của mình; đồng thời cũng như một tâm nguyện cam kết chăm chỉ học theo gương sống của Đức Maria dưới mái trường đức tin. Như vậy, mừng lễ Mẹ Thiên Chúa năm nay, chúng ta sẽ mặc lấy những tâm tình đặc biệt, thích ứng theo lộ trình thiêng liêng và vị thế của từng người, từng gia đình, từng Giáo xứ, từng cộng đoàn.

Trong tông huấn “Tôn sùng Ðức Maria”, năm 1965, Ðức Chân Phước Phaolô Đệ lục, đã công bố lễ này, và cũng chọn ngày hôm nay làm Ngày Hòa Bình Thế Giới, để làm sáng tỏ vai trò cao quý của Ðức Maria trong chương trình cứu độ, vì Mẹ đã sinh ra Ðấng ban hòa bình cho thế giới.

Kính thưa cộng đoàn tham dự phụng vụ! Trong không khí của ngày đầu năm dương lịch, lần đầu tiên, mọi thành phần Dân Chúa trong khắp Giáo Phận hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, để từ đây trở thành ngày hành hương của Giáo Phận trong dịp đầu năm, và để hiệp ý với Đức Giám mục giáo phận tạ ơn Chúa về một năm đã qua, cầu bình an cho năm mới và hòa bình cho toàn thế giới. Đặc biệt, hôm nay, chúng ta cùng nhau tham dự thánh lễ khai mạc Năm Kỉ Niệm 400 năm Giáo Phận đón nhận Tin Mừng.

Nhìn lại những Năm Thánh của Giáo phận, tuy là một giáo phận bé nhỏ, nhưng bề dày lịch sử đức tin không phải là non kém. Tuy nhiên, với lời kinh nguyện Năm Thánh mỗi ngày vang lên tại các nhà thờ trong những năm qua đã để lại cho mỗi tâm hồn lắng đọng cầu khẩn cùng Chúa; sự tin mến trong tâm tình Tạ Ơn Chúa vì biết bao Ơn lành Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận chúng ta. Cùng biết ơn các vị tiền nhân và các Đấng bậc đã góp phần cho sự hình thành và phát triển Giáo phận. Hiểu biết lịch sử để cùng sám hối, và cố gắng canh tân bản thân để xây dựng Giáo phận. Năm Thánh của Giáo Phận tuy rằng sắp khép lại nhưng đã giúp mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận thêm sự hiểu biết, hiệp nhất, yêu thương đón nhận Ơn Thánh và sống tinh thần gia đình của Chúa nơi gia đình Giáo phận Đà Nẵng này.

Cùng hướng tới ngày Đại lễ Bế mạc Năm Thánh Giáo Phận và kỉ niệm 400 năm Giáo Phận đón nhận Tin Mừng sẽ được cử hành long trọng vào ngày 23.1.2015. Chúng ta hãy tích cực sống hành trình niềm tin và trung thành trong ơn gọi theo Chúa để xây dựng Giáo Phận ngày một tươi đẹp hơn. Cùng cầu xin cho Đại Lễ này diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, thấm tình gia đình Giáo phận nhưng đầy trang trọng, thiêng thánh. Nguyện xin cho sự sống và tình thương của Chúa Giêsu Hài Đồng thấm đẫm vào từng trái tim mỗi người, để mỗi người có đủ năng lực và nhiệt huyết làm chứng cho Tin Mừng giữa cuộc đời trăm vạn nẻo đường của xã hội Việt Nam hôm nay.

Giờ đây, mời cộng đoàn đứng và hướng về nhà xứ đón chào đồng tế cùng hiệp dâng trong Thánh Lễ tạ ơn.

 

DẪN BÀI ĐỌC:

Bài đọc 1: Ds 6,22-27

Chúa dạy các tư tế khi chúc lành cho dân thì nói: “Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ, thương ban bình an cho anh em”, Ðó là đặt dân Chúa dưới quyền bảo trợ của Chúa và là nội dung bài đọc sau đây.

Bài đọc 2: Gl 4,4-7

Tới hồi viên mãn, Thiên Chúa cho Con Một Người sinh làm con Ðức Maria, để cứu chuộc chúng ta, cho chúng ta thừa hưởng gia nghiệp Nước Trời. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

– Bài Tin Mừng: Lc 2,16-21

Tin Mừng hôm nay thuật lại: sau khi Ðức Maria sinh Chúa Giêsu, thiên thần báo tin cho các người chăn chiên đến thờ lạy Chúa, và thuật lại cho Ðức Mẹ nghe về Hài Nhi. Ðức Mẹ hằng ghi nhớ việc đó và suy niệm trong lòng.

 

LỄ ĐỨC MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA (01.1.2015)

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU:

 

DẪN: Anh chị em thân mến! Hôm nay, ngày đầu năm dương lịch, ngày cầu cho hoà bình thế giới, đồng thời cũng là ngày khai mở năm kỷ niệm 400 năm Giáo phận chúng ta đón nhận Tin Mừng, trong niềm vui mừng kính Ðức Mẹ Thiên Chúa, chúng ta hãy dâng lên Chúa những lời nguyện cầu tha thiết:

 

  1. Khi nhập thể, Con Thiên Chúa đã chọn sống trong một gia đình./ Xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô;/ Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận chúng ta;/ các Đức Giám mục và  các Linh mục/ được sự khôn ngoan của Chúa,/ để kiến tạo Hội Thánh trở nên tổ ấm cho đàn chiên trú ngụ,/ và là nơi Chúa được vinh danh.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

  1. Đức Maria là Nữ Vương Hoà Bình./ Xin cho các vị lãnh đạo các quốc gia biết loại trừ chủ trương chiến tranh vì tham vọng chủng tộc, kinh tế, tôn giáo…/ Xin cho mọi người chân thành tìm kiếm hoà bình đích thực mà Thiên sứ loan báo trong đêm Giáng Sinh xưa,/ và biết lắng nghe lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô/ qua sứ điệp hoà bình công bố khi bước vào năm mới này:/  Không còn nô lệ nữa, nhưng chỉ còn tình huynh đệ với nhau.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

  1. Đức Maria là Đấng phù hộ các giáo hữu./ Xin cho quý tu sĩ nam nữ,/ nhất là những vị đang phục vụ trong Giáo phận chúng ta,/ cũng như những ân nhân từng giúp đỡ giúp đỡ Giáo phận cách này cách khác,/ luôn được Chúa đồng hành qua những phúc lành của Chúa./ Xin cho các vị tìm được niềm vui trong sự dấn thân quảng đại khi giúp đỡ tha nhân.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

  1. Khai mạc năm kỷ niệm 400 năm Giáo phận đón nhận Tin Mừng hôm nay,/ cùng hướng đến ngày chính thức bế mạc Năm Thánh Giáo Phận và kỉ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng./ Xin cho mọi thành phần Dân Chúa trong toàn Giáo Phận Đà Nẵng chúng ta thêm gắn bó yêu mến Mẹ Maria,/ đồng thời thêm quyết tâm noi gương và sống dưới sự dẫn dắt của Mẹ,/ để hôm nay trên đỉnh cao thánh đức và tràn đầy hạnh phúc,/ Mẹ vẫn thương ưu ái chuyển cầu để đoàn con dương thế biết tạ ơn hồng ân Thiên Chúa mỗi ngày/ và cũng được hân hoan chia sẻ hạnh phúc với Mẹ khi gieo bước trên hành trình đức tin.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

 KẾT: Lạy Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện, để trong năm mới này, chúng con được dồi dào ơn thánh và luôn sống đẹp lòng Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Xin mời xem hình đầy đủ và dung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply