TTTM Trà Kiệu

Giáo Phận Đà Nẵng Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu  Đầu Năm Dương Lịch (01.01.2015)

Lần đầu tiên, trong ngày đầu năm mới Dương lịch 01.01.2015, Giáo phận Đà Nẵng hành hương về Trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu, để từ đây Giáo phận có thêm một ngày hành hương trong năm. Cộng đoàn cùng hiệp ý với Đức Giám mục (ĐGM)  tạ ơn Chúa về những ơn lành trong năm qua. Xin ơn bình an và phó thác trong ý Chúa:  Hòa bình của Thế giới, đất nước được thịnh đạt, gia đình an vui hạnh phúc, các giá trị con người được tôn trọng.

Lúc 8 giờ,  tại đỉnh đồi Bửu Châu, ĐGM đến trong tiếng vỗ tay hoan hô của đông đảo cộng đoàn hiện diện. Ngài đã ôn lại  biến cố Đức Mẹ hiện ra vào ngày 9 và 10 tháng 9 năm 1885 để che chở đoàn con cái của Mẹ trong cơn gian nan nguy hiểm đến tính mạng, trước sự tấn công hòng tiêu diệt toàn Giáo xứ Trà Kiệu của lực lượng Văn Thân hùng hậu. 

Tiếp đó ĐGM và cộng đoàn cùng lần Chuỗi Mân Côi, lời kinh vang vang trong tâm tình yêu mến phó thác mỗi người vào ý Chúa và sự chuyển cầu của Mẹ. Kèm theo mỗi chặng là lời cầu nguyện cho những gia đình đang gặp khó khăn, những người đau yếu bệnh tật, những người ơ hờ nguội lạnh, cầu nguyện cho giới trẻ và thiếu nhi. Cầu nguyện cho tâm hồn mỗi người được bình an, gia đình được an vui quốc gia và thế giới được hòa bình, các Nhà Lãnh đạo được khôn ngoan trong ý Chúa, biết đối thoại và thiện chí để Thế giới được an bình thịnh trị. 

Sau giờ đọc kinh chung, cộng đoàn di chuyển về sân nhà thờ Giáo xứ Trà Kiệu để hiệp dâng Thánh lễ đồng tế do ĐGM chủ sự cùng với Linh mục đoàn của Giáo phận lúc 9 giờ 30. Trước lúc đi vào Thánh Lễ, Cha Trưởng Ban Phụng vụ đã nêu những ý lễ: năm sống đời sống Thánh hiến trong Giáo Hội  Hoàn Vũ, năm Tân Phúc Âm Hóa đời sống Giáo xứ của Giáo Hội Việt Nam, tôn vinh Mẹ Thiên Chúa. Đặc biệt hôm nay cầu cho hòa bình thế giới. Lễ này do Đức  Chân phước Giáo Hoàng Phao-lô Đệ Lục trong Tông Huấn “Tôn Sùng Đức Maria“ công bố năm 1965. Xin mời toàn bộ Dẫn Lễ tại đây

Đầu lễ, ĐGM mừng Năm mới đến từng người, Ngài nêu lý do và nguyện vọng của nhiều người, nhiều thành phần Dân Chúa mong được Hành hương về bên Mẹ trong dịp đầu năm mới, đây là Thánh lễ khai mạc Năm Kỷ niệm 400 năm Giáo phận đón nhận Tin Mừng. Mỗi người phải tân Phúc Âm chính mình, là khởi điểm để tân Phúc Âm hóa Giáo xứ. Ngài cũng mời gọi gia đình và thanh thiếu niên quảng đại sống đời sống Thánh hiến, cầu nguyện cho sự bình an ở khắp mọi nơi. 

Trong bài chia sẻ  về việc các Mục đồng nghe Thiên Thần báo tin vui Chúa đã sinh ra, Họ ngạc nhiên đến thờ lạy Chúa Hài Nhi, ĐGM gợi ý về việc Thiên Chúa làm bao nhiêu việc lạ lùng trong vũ trụ này, làm cho chúng ta ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mầu nhiệm Nhập Thể, Mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng ta được làm con Chúa, được kêu lên Abba (Cha ơi), con người “không còn nô lệ, nhưng là anh em cùng một Cha” (Plm 1,15-16) làm cho chúng ta rất đỗi ngạc nhiên, để yêu mến tôn thờ, phó thác vào tình yêu của Chúa và Đức Mẹ. Trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn đến việc mỗi người cần phải đi ra khỏi chính mình, đến với anh em, truyền Giáo trong môi trường mình đang sống đang làm việc. 

Trước lúc kết thúc Thánh lễ, Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng (Quản xứ) đã cám ơn Đức Cha, Quý Cha, Quý Dòng Phao Lô và Mến Thánh Giá tại Trà Kiệu, quý ân nhân, quý Giáo xứ… đã chung tay góp sức cho buổi lễ được tốt đẹp.

Tiếp đó , ĐGM đã đại diện cộng đoàn cám ơn Cha Quản xứ, quý ban ngành đoàn thể của Giáo xứ Trà Kiệu đã hy sinh rất nhiều cho ngày hành hương, trước lúc ban Phép Lành với ơn Toàn xá, xin Chúa ban mọi ơn cho từng người.

Đội vũ của các em thiếu nữ múa bài Ave Maria của  Schubert, trong giai điệu mượt mà uyển chuyển đã kết thúc Thánh lễ đặc biệt nhiều ý lễ trong ngày Tết Dương lịch 2015 này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài: Toma Trương Văn Ân

Hình: TraKieu.net

 

Xin mời xem hình đầy đủ và dung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply