Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXII Thường Niên – Năm A 31/8/2014

* Vatican. Đức hồng y Filoni gặp Đức Thánh Cha sau chuyến viếng thăm Iraq. Đức hồng y Fernando Filoni nói rằng Đức Thánh Cha “thực sự xúc động” với những gì Đức hồng y mô tả về các Kitô hữu và các cộng đồng thiểu số khác ở vùng Tây Bắc Iraq bị các chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo cưỡng bức ra đi, bỏ lại nhà cửa.

Đức Thánh Cha đã tiếp Đức hồng y Filoni sáng thứ Năm 21-08, khi Đức hồng y trở về Vatican sau một tuần lễ viếng thăm Iraq (từ 13 đến 20 tháng 8) với tư cách đặc sứ của Đức Thánh Cha.

Đức hồng y nói: “Đức Thánh Cha rất chăm chú lắng nghe, và ngài để cho tôi nói hết. Ngài ghi nhớ tất cả các tình huống tôi mô tả: những  mong đợi và lo lắng của các Kitô hữu, cũng như việc trợ giúp của các giáo hội địa phương”.

Sau cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha, Đức hồng y Filoni, nguyên Sứ thần Toà Thánh tại Iraq và hiện nay là Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, đã có cuộc tiếp xúc với Đài phát thanh Vatican.

Đức hồng y nói ngài đã gặp những người bị đuổi khỏi nhà mình tại sân nhà thờ, trong nhà thờ và trường học, và ở các trại tiếp đón. Ngài nói: “Quý vị phải nhớ rằng đây là thời gian nóng nhất trong năm, nhiệt độ thường xuyên trên 43 độ C, nên bóng mát và nước là cực kỳ quan trọng”.

Khi đã được đáp ứng những nhu cầu cấp thiết, mọi người lại đặt câu hỏi: “Tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu? Điều gì đang chờ đợi họ?”

“Hình ảnh ấn tượng nhất mà tôi nhớ mãi là hình ảnh những con người đã mất hết mọi thứ”; nhưng họ vẫn còn được coi là may mắn nếu trong gia đình họ không có ai bị các lực lượng Nhà nước Hồi giáo sát hại. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha tiến hành 2 bổ nhiệm quan trọng tại Tây Ban Nha. Hôm 28-8-2014, ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY Antonio Canizares Llovera, cho đến nay là Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, làm tân TGM giáo phận Valencia là giáo phận nguyên quán của ngài.

Ngoài ra, ĐTC cũng nhận đơn từ chức vì lý do tuổi tác của ĐHY Antonio Maria Rouco, 78 tuổi, TGM giáo phận thủ đô Madrid, đồng thời bổ nhiệm người kế vị là Đức TGM Carlos Osoro Sierra, cho đến nay là TGM giáo phận Valencia.

Trang thông tin Vatican Insider, trích thuật những nguồn tin ở Vatican, cho biết ĐHY Canizares đã nhiều lần xin ĐTC Phanxicô cho trở về Tây Ban Nha coi sóc giáo phận. (vietvatican.net)

* Vatican. Đức Thánh Cha giúp 1 triệu mỹ kim cho người tị nạn Irak. ĐTC Phanxicô đã giúp 1 triệu mỹ kim để góp phần cứu trợ các tín hữu Kitô và những người tị nạn khác ở Irak.

Số tiền này được chính ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, đặc sứ của ĐTC, mang tới cho dân tị nạn trong cuộc viếng thăm của ngài tại thành phố Erbil ở miền bắc Irak từ ngày 12 đến 20-8 vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Hoa Kỳ, ĐHY Filoni cho biết 75% ngân khoản được trao cho các tín hữu Công Giáo và 25% dành cho cộng đoàn người Yézidi theo một tôn giáo hỗn hợp gồm Hồi giáo và các yếu tố tôn giáo truyền thống địa phương. ĐHY cũng nói: ”ĐTC sai tôi đi thực hiện một sứ vụ nhân đạo chứ không phải sứ vụ ngoại giao. Đó cũng là điều tôi nhấn mạnh với các vị lãnh đạo chính quyền”. ĐHY cũng nói đến các nhóm khủng bố Hồi giáo: ”Các nhóm này hoạt động mạnh, với võ khí đầy đủ và tối tân, và nhiều tiền bạc. Người ta đặt câu hỏi: làm sao việc chuyển những số tiền và các võ khí như thế có thể chuyển giao mà những người có nhiệm vụ kiểm soát lại không làm gì?” (radiovaticana.va)

* Thánh Địa Giêrusalem. Thánh Địa lại vui mừng đón tiếp khách hành hương. Sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza được Israel và Hamas ký kết lúc 18g hôm thứ Tư 26-08 có hiệu lực, các vị Bản quyền Giáo hội tại Thánh Địa đã lại lên tiếng mời những người hành hương tới Thánh Địa: “Chúng tôi luôn vui mừng chào đón các bạn”.

Đức Giám mục William Shomali, Giám mục phụ tá Jerusalem, đã đưa ra lời phát biểu hoan nghênh việc chấm dứt chiến sự: “Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng cuộc chiến khốc liệt tại Gaza đã được tuyên bố kết thúc”.

Đức cha Shomali nói: “Một lần nữa chúng tôi xin lặp lại với các bạn rằng hành hương đến Thánh Địa là an toàn”; và ngài còn thêm: “Chúng tôi khuyến khích các bạn hãy đến thăm vùng đất thân yêu đang bị xâu xé này. Ngay lúc tình hình chiến sự đang căng thẳng nhất, chúng tôi cũng thấy nhiều người hành hương can đảm từ nơi xa đến để đi theo bước chân Chúa Giêsu”.

Ngài kết luận: “Chúng tôi luôn rất vui mừng chào đón các bạn và gặp các bạn nơi miền đất của Chúa Cứu chuộc chúng ta”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply