Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 14 Thường Niên – Năm C 03/7/2016

Vatican. Đức Thánh Cha bình luận về cuộc trưng cầu dân ý tại nước Anh. Sau khi người dân nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu vào hôm thứ Năm 23-05, ĐTC Phanxicô đã nói rằng sự thay đổi này phải có được “những bảo đảm” cho lợi ích của cả nước Anh và các nước khác ở châu lục. Nhận định của Đức Thánh Cha được đưa ra trong cuộc trao đổi với các phóng viên trên chuyến máy bay từ Roma đến thủ đô Erevan, Armenia, để bắt đầu chuyến tông du 3 ngày tại quốc gia này.

Ngài còn nói rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý phải được tôn trọng bởi vì đó là ý muốn của người dân: “Đó là ý muốn được người dân bày tỏ và điều này đòi hỏi một trách nhiệm rất lớn về phía mọi người chúng ta để bảo đảm lợi ích của người dân của Vương quốc Anh, cũng như lợi ích và sự đồng tồn tại của châu Âu”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Karekin II ký Tuyên bố chung. Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Karekin II đã ký một Bản Tuyên bố chung hôm Chúa nhật 26 tháng Sáu 2016, tại Điện Etchmiadzin, sau cuộc gặp gỡ các vị đại diện và ân nhân của Giáo hội Tông truyền Armenia.

Phần mở đầu của Bản Tuyên bố nhấn mạnh đến “các mối tương quan thắm thiết và huynh đệ” hiện đang có giữa hai Giáo hội Công giáo Roma và Giáo hội Tông truyền Armenia. Sự gần gũi “trong đức tin và đức ái” đã không ngừng được củng cố, từ sau cuộc tông du của Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2001, nhân dịp kỷ niệm 1.700 năm Armenia được Rửa tội, là quốc gia Công giáo đầu tiên trong lịch sử. Bản văn cũng đề cập đến một khoảnh khắc quan trọng khác trong lịch sử của mối tương quan này: Thánh lễ trọng thể được cử hành ngày 12-06-2015 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, tưởng nhớ các nạn nhân người Armenia trong sự kiện “Metz Yeghern”, vụ tàn sát năm 1915. Trong nghi lễ cảm động này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn Bản Tuyên bố chung do vị tiền nhiệm của ngài là Thánh Gioan Phaolô II và Đức Thượng phụ Karekin II ký kết, gợi lại “vụ sát hại một triệu năm trăm ngàn Kitô hữu người Armenia trong một sự kiện thường được gọi là vụ diệt chủng đầu tiên của thế kỷ XX”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha: Lòng thương xót không có việc làm là ”chết”. Trong buổi tiếp kiến chung sáng 30-6-2016, (là buổi cuối cùng trước mùa hè, trong tháng 7, ĐTC ngưng các buổi tiếp kiến), ĐTC nhắc nhở cho các tín hữu rằng ”lòng thương xót nếu không có việc làm thì tự nó chết”.

Trong bài huấn dụ về đề tài ”các công việc từ bi thương xót” trước sự hiện diện của 30 ngàn tín hữu trong đó có khoảng 50 tín hữu hành hương người Việt, ĐTC nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bày tỏ lòng thương xót qua các công việc cụ thể. Điều làm cho lòng thương xót sinh động chính là động thái liên lỷ đi đáp ứng nhu cầu và sự cần thiết của những người nghèo khổ về tinh thần và vật chất. Lòng thương xót có mắt để thấy, có tai để nghe, có đôi tay để nâng đỡ.”

 ĐTC mời gọi các tín hữu đặc biệt quan tâm nhận ra tình trạng đau khổ và túng thiếu của bao nhiêu anh chị em. Nhiều khi chúng ta đứng trước những tình trạng nghèo khổ bi thảm nhưng dường như chúng ta không cảm thấy xúc động. Tất cả diễn ra như thể không hệ gì, trong một sự dửng dưng, đến độ làm cho chúng ta trở nên giả hình và lãnh đạm, không còn tâm hồn nhạy cảm nữa, và cuộc sống không còn mang lại hoa trái. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục phụ tá cho Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm thứ Bảy 25-06-2016, vào lúc 12g giờ Roma (tức 17g giờ Việt Nam), Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm Tân giám mục phụ tá cho Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, cho đến nay là Chưởng ấn và Thư ký của Đức Tổng giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, hiệu toà Liberalia”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply