Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XVIII Thường Niên – Năm A 03/8/2014

* Vatican. Toà Thánh công bố ngày Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Sri Lanka và Philippines. Hôm thứ Ba 29-07, Phòng Báo chí Toà Thánh đã ra thông cáo chính thức xác nhận ngày tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka và Philippines.

Nhận lời mời của các chính quyền và các Hội đồng Giám mục của hai quốc gia này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du đến Sri Lanka từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Giêng và đến Philippines từ ngày 15 đến ngày 19 tháng Giêng năm 2015. Chương trình chuyến tông du sẽ sớm được công bố. (hdgmvietnam.org)

Italia. Đức Thánh Cha Phanxicô nói chuyện với các linh mục giáo phận Caserta nam Italia. Chiều Chúa Nhật 27-7-2014 Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm giáo phận Caserta nam Italia, nhân lễ thánh Anna bổn mạng giáo phận. Trước khi chủ sự thánh lễ cho 200.000 người tại quảng trường trước lâu đài hoàng gia, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các linh mục trong nhà nguyện Palatina của lâu đài. Buổi nói chuyên dưới hình thức hỏi đáp, các linh mục đặt vấn đề và ĐTC sẽ tuỳ nghi dồn hai ba câu vào một hoặc trả lời từng câu hỏi một. (vietvatican.net)

* Geneva. Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc nói: sẽ không có bên nào thắng trong cuộc chiến tại dải Gaza. Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi là quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva đã lặp lại lập trường chính thức của Đức Giáo Hoàng về cuộc xung đột Palestine-Israel, và kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, Ngài nói: “Về lâu dài, không có ai là người chiến thắng trong thảm kịch hiện nay, chỉ chồng chất thêm những đau khổ. Hầu hết các nạn nhân là dân thường, là những người mà luật nhân đạo quốc tế cho rằng cần phải được bảo vệ.”

Đức Tổng Giám Mục Tomasi đã không đổ lỗi cho một bên nào cụ thể trong việc leo thang xung đột tại Thánh Địa trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, ngài mô tả là “không thể chấp nhận” được con số rất lớn các thường dân Palestine bị thiệt mạng, cũng như tình trạng các tên lửa được bắn bừa bãi vào lãnh thổ Israel.

* Washington. Nhà Trắng vinh danh một linh mục Dòng Tên là “Nhà vô địch về sự thay đổi”. Cha Greg Boyle, một linh mục dòng Tên vừa được Nhà Trắng công nhận là một “Nhà vô địch về sự thay đổi” vì những nỗ lực của ngài qua chương trình giúp đỡ những người đã từng dính líu tới Băng đảng ở Los Angeles có tên gọi là Homeboy Industries. Ngày 30.06 vừa qua, tại thủ đô Washington, D.C., cha Boyle đã nhận được một giải thưởng vì công việc của ngài với Homeboy, một chương trình đã được thành lập cách đây 25 năm. Cha Boyle là người sáng lập và là giám đốc điều hành của Homeboy Industries (“HomeBoy” là từ mà những thành viên băng đảng thường dùng. Nó có nghĩa gì đó như là “bạn bè” hoặc “anh em”), chương trình tái hòa nhập và cải tạo giáo dục lớn nhất Hoa Kỳ dành cho những cựu thành viên của các băng đảng.

Lần đầu tiên ngài nhận ra nhu cầu giúp đỡ những cựu thành viên của các băng đảng là khi ngài làm cha xứ của nhà thờ Dolores từ năm 1986 đến năm 1992. Homeboy Industries hiện nay đang tạo công ăn việc làm và đào tạo nghề cho hơn 300 cựu thành viên băng đảng mỗi năm trong các cơ sở gồm một nhà hàng, một tiệm bánh và một cơ sở may-thêu.

Ngoài ra, tổ chức còn cung cấp những dịch vụ giúp các cựu thành viên băng đảng cải tạo và tái hòa nhập xã hội như tẩy hình xăm, tư vấn cho 12,000 người mỗi năm. (vietcatholic.org)

* Việt Nam. Tân giám mục giáo phận Mỹ Tho: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Phòng Báo chí Toà Thánh, trong Công báo ra ngày hôm nay thứ Bảy 26 tháng Bảy 2014, ở mục “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm”, đã loan tin: “Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cho đến nay là Giám mục hiệu toà Trofimiana và Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục giáo phận Mỹ Tho (Việt Nam)”. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Caritas Đà Nẵng tổ chức khóa tập huấn về truyền thông. Hôm 28/7/2014, tại Giáo xứ Phú Thượng, văn phòng Caritas Giáo phận Đà Nẵng, đã tổ chức lớp Tập huấn Hướng dẫn  Phương pháp Thu Thập Thông Tin Viết tin bài. Tham dự khóa học có cha giám đốc Caritas Đà Nẵng, cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng, Quản xứ Phú thương, kiêm đặc trách truyền thông giáo phận và 40 anh chị em hội viên Caritas các giáo xứ trong giáo phận. Hai nội dung chính được trình bày: ‘Kỹ Năng Viết Tin Bài cho Trang Thông Tin Điện Tử’ và ‘Linh Đạo Truyền Thông Công Giáo’.

Leave a Reply