Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ thứ Bảy đầu tháng 12/2018 và công bố quyết định bổ nhiệm cha tân phụ tá Giuse Nguyễn Hùng

Như thông lệ, mỗi chiều thứ bảy đầu tháng, đoàn con đất Mẹ Trà Kiệu lại ngong móng bóng dáng vị cha hiền của mình. Không phải để đoàn chiên mình thất vọng, bóng dáng vị chủ chăn đã hiện diện nơi linh đài rất sớm để cùng với đoàn chiên của mình dâng lên Mẹ những lời kinh sốt mến trước Thánh lễ. Sự hiện diện của Đức Cha Giuse hôm nay càng ý nghĩa hơn khi ngài giới thiệu cùng cộng đoàn phụng vụ cha tân phụ tá mới của giáo xứ.
Quay ngược trở lại Thánh lễ nhất sáng Chúa Nhật Chúa Kitô Vua, cha quản xứ cùng đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ và cộng đoàn phụng vụ hôm đó đã ngỏ lời cảm ơn cha phó xứ Antôn đã cộng tác mục vụ với giáo xứ trong những năm tháng qua và chúc mừng ngài sẽ nhận nhiệm sở mới tại giáo xứ Hà Tân vào lúc 08h00 ngày 03/12/2018. Sau Thánh lễ Chúa Kitô Vua, cha Antôn cũng tạm biệt giáo xứ để về Tòa Giám Mục chờ ngày nhận nhiệm sở mới.
Đầu Thánh lễ hôm nay, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ ngỏ lời chào mừng đến Đức Cha Giuse, cha Chánh văn phòng Phaolô, quý cha đồng tế cùng cộng đoàn phụng vụ. Ông mời cha Chánh văn phòng nhận và công bố quyết định bổ nhiệm giáo vụ số 10/2018 từ tay Đấng Bản Quyền giáo phận và công bố cho cộng đoàn phụng vụ về việc bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Hùng (gốc giáo xứ An Ngãi) làm tân phụ tá giáo xứ TTTM Trà Kiệu.
Sau phần công bố quyết định, Đức Cha Giuse đã có đôi lời huấn từ: Vì công việc mục vụ giáo phận nên Tòa Giám Mục đã điều chuyển cha Antôn Lâm Trọng Thi làm quản xứ giáo xứ Hà Tân và vì đặc thù mục vụ của giáo xứ TTTM Trà Kiệu luôn cần có cha phụ tá, nên hôm nay Đức Cha chính thức bổ nhiệm cha Giuse để cộng tác mục vụ với cha Gioan và cộng đoàn giáo xứ. Ngài trao gởi cha Giuse và không quên nhắn nhủ: cha Giuse cũng rất cần sự đỡ nâng của cha Gioan và cộng đoàn để giúp cho cha tân phụ tá đem lại sự hiệp nhất, yêu thương và bình an thông qua công việc mục vụ.
Đáp từ, cha Gioan ngỏ lời: đây là ngày vui của giáo xứ bởi khi TGM thuyên chuyển cha Antôn, Đức Cha đã bổ nhiệm kịp thời cha Giuse – tân phụ tá cho giáo xứ. Cha Gioan cảm ơn Đức Cha về ân tình đó. Cha Goan cũng chia sẻ về những đặc thù của giáo xứ: (i) chăm sóc mục vụ trên địa bàn khá rộng, trắc trở… mong là với sức trẻ, cha Giuse sẽ cùng chia sẻ để coi sóc các linh hồn; (ii) là nơi thường xuyên đón khách hành hương, ngài mong với trái tim đầy nhiệt huyết của cha tân phụ tá sẽ đem lại hoa trái thiêng liêng cho nhiều người đến đây. Sau đó, giáo xứ có chút quà mọn là những đóa hoa tươi xinh dâng lên Đức Cha Giuse, cha Chánh văn phòng Phaolô và cha tân phụ tá Giuse để nói lên tấm lòng tri ân của mình.
Tiếp đến, cha tân phụ tá Giuse ngỏ lời tri ân đến Đức Cha Giuse vì đã nâng đỡ ngài trong mọi sự, đã tin tưởng và bổ nhiệm ngài làm phụ tá nơi đây. Cha tân phụ tá cảm thấy niềm vinh dự khi được Đức Cha giới thiệu trực tiếp cùng cộng đoàn và ngài tri ân Đức Cha về điều đó. Cha tân phụ tá Giuse cũng ngỏ lời cảm ơn cha Gioan đã đón nhận ngài và xin cha Gioan thương nâng đỡ, hướng dẫn, yêu thương để ngài lớn lên trong công việc mục vụ. Đối với quý sơ, cộng đoàn đã biết đến cha tân phụ tá nhiều vì ngài đã tạm giúp mục vụ trong mấy tháng vừa rồi, cha tân phụ tá nhìn nhận mình tài đức còn thiếu, nên cần sự cầu nguyện, nâng đỡ từ cộng đoàn để ngài có thể chu toàn bổn phận linh mục của mình.
Thánh lễ tiếp tục với lời mời gọi của Đức Cha chủ tế: mọi người hãy cảm nhận gương của Đức Maria để đáp trả trong vâng phục, tin tưởng, sẻ chia, khiêm hạ hầu được Chúa biến đổi để liên đới với anh chị em trong tình yêu của Đức Kitô.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhấn mạnh cùng cộng đoàn phụng vụ về sự tỉnh thức và cầu nguyện. Tỉnh thức luôn là ơn gọi cần thiết của đời người. Tỉnh thức trong hy vọng, tin tưởng, yêu mến, phụng thờ và trong cả những yếu đuối, tội lỗi của mình để biết quay về cùng Chúa xin Ngài tha thứ để luôn đứng vững trước mặt Con Người. Ngài cũng mời gọi mọi người hãy chiêm ngắm đời sống của Đức Maria: những lúc môn đệ vui mừng hãnh diện vì Thầy mình làm những phép lạ cả thể, được toàn dân tung hô, thì không thấy bóng dáng Mẹ đâu, nhưng khi đau khổ ngập tràn, bóng dáng môn đệ không thấy, Mẹ lại xuất hiện và luôn đồng hành cùng Chúa trên con đường khổ giá. Mẹ hiện diện trong những lúc khó khăn và luôn suy niệm trong lòng. Mẹ đã sống tâm tình của Thánh Gioan Tẩy Giả: “Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Đức Cha cũng chia sẻ cách riêng với cha tân phụ tá là hãy luôn nhớ lời Mẹ Têrêsa Calcuta: “xin cha dâng Thánh lễ này như Thánh lễ đầu tiên, như Thánh lễ cuối cùng, và như Thánh lễ duy nhất chỉ có một lần trong đời”, để cuộc đời phục vụ của cha sẽ đơm hoa và nhận được nhiều sự đỡ nâng.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha chia sẻ: nhớ lại lần đầu tiên đến đây với sự ngỡ ngàng và sau gần 3 năm về với giáo phận, rồi nhiều lần về đây, nhưng lần này trở lại thấy rất nhiều sự thay đổi. Trung Tâm Thánh Mẫu đã đẹp hơn và ngài mong ước tâm hồn, đời sống của mỗi người nơi đây cũng đẹp hơn để những ai đến hành hương nơi đây không chỉ nhận được ơn lành từ Mẹ Trà Kiệu mà còn nhận được ơn đức tin từ đời sống chứng tá của mỗi người. Ngài cầu chúc những điều tốt đẹp nhất trên cộng đoàn và Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể.
Trà Kiệu, 01/12/2018
Ephrem Huy & Photo Thông

Leave a Reply