Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giới Giáo Viên Công Giáo hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu, 14/6/2020

Theo thông báo của Ban Giáo Dục Công Giáo Giáo phận: ngày 14/6/2020, giới Giáo Viên Công Giáo trong giáo phận nhà có dịp hành hương về linh địa Trà Kiệu trong dịp mừng Năm Thánh 135 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây. Sau khi hoàn thành những thủ tục đăng ký ngay dưới quảng trường đồi Mẹ, quý thầy cô dần tiến lên linh đài Bửu Châu để bắt đầu chương trình hành hương của giới mình.

Nơi linh đài Mẹ, cha Phê-rô Trần Quốc Dũng – phó ban Giáo Dục Công Giáo Giáo Phận (GDCGGP) đã hiện diện để chào đón quý thầy cô và thông báo lịch trình cụ thể của ngày hành hương. Tiếp đến, ngài giới thiệu cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng – Trưởng ban Đặc trách GCCGGP, cha Phao-lô Trần Ngọc Hoàng – phó ban GDCGGP cùng hiện diện với quý thầy cô trong ngày đặc biệt hôm nay.

Cha Trưởng ban Gioan đã ngỏ lời chào đến quý thầy cô trong ngày ngày hành hương về đất Mẹ Trà Kiệu và cũng là dịp mừng lễ Quan Thầy của Giới Giáo Viên Công Giáo Giáo Phận – Thánh An-tôn Padua. Qua đó, cha Gioan nhắc nhớ quý thầy cô về nghiệp trồng người của mình trong ơn gọi Ki-tô hữu: không chỉ giảng dạy kiến thức trên bục giảng mà còn loan truyền niềm tin vào Thiên Chúa qua cung cách sống, giảng dạy, làm chứng của mình. Hành hương về với Mẹ Trà Kiệu trong dịp mừng lễ quan thầy An-tôn hôm nay, mỗi thầy cô hãy hướng lòng lên Mẹ để noi gương Mẹ sẵn sàng lên đường, phục vụ và chia sẻ Tin Mừng trong cách thế của mỗi người.

Sau đó, với sự hóm hỉnh và diễn giải cách dân dã, cha Phao-lô đã có gần một giờ giúp cho quý thầy cô chiêm ngắm đời sống gương mẫu của Thánh Quan Thầy An-tôn và của Mẹ Maria, hầu mỗi ngày mỗi giáo viên biết noi gương, bắt chước để trở nên giống thần tượng của mình hơn.

Sau phần học hỏi về Đức Mẹ và Thánh An-tôn, quý thầy cô dành nửa giờ để Chầu Thánh Thể Chúa, cũng như có phút hồi tâm và lãnh nhận bí tích Hòa Giải.

Tâm điểm của ngày hành hương, đó chính là Thánh lễ tạ ơn. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Gioan nhấn mạnh: chúng ta về đây mừng lễ Thánh Quan Thầy An-tôn là để học đòi bắt chước gương Thánh nhân và trên hết là gặp gỡ Chúa cách đặc biệt trong bí tích Thánh Thể, sau là gặp gỡ nhau. Dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay, xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết chu toàn sứ vụ của mình và xin Bình An của Chúa ở cùng tất cả quý thầy cô để quý thầy cô có thể đem Bình An đến cho người khác.

Trong bài giảng của mình, cha Gioan diễn giải cùng cộng đoàn phụng vụ về bí tích Thánh Thể để mỗi người nhận ra Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho mình: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. Từ đó, mỗi người phải có thái độ tôn sùng Thánh Thể cách xứng hợp, không hời hợt, xem thường. Đức Ki-tô chính là Tấm Bánh bẻ ra nuôi sống muôn dân thế nào, thì quý thầy cô cũng được mời gọi là tấm bánh bẻ ra cho học trò trong sự nghiệp của mình như vậy. Hãy sống bí tích Thánh Thể mỗi ngày bằng sự phục vụ, yêu thương của mình.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng quây quần nơi quảng trường đài Mẹ để dùng buổi cơm trưa thân mật với nhau.

Xin được mượn lời nguyện sau để mạo muội nói thay lời quý thầy cô: “…Ước gì con biến bục giảng thành nơi thờ phượng Cha, khi con giảng dạy hết mình với ước mơ phụng sự quê hương và Giáo Hội. Amen”

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 14/6/2020.

Leave a Reply