Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 2 Thường Niên – Năm B 18/01/2014

Sri Lanka. Đức Thánh Cha tông du Sri Lanka: để gặp gỡ, khích lệ và cầu nguyện. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Colombo, Sri Lanka, vào khoảng 9 giờ sáng (giờ địa phương) hôm nay thứ Ba 13-01, mở đầu chuyến tông du kéo dài một tuần lễ đến hai quốc gia châu Á là Sri Lanka và Philippines. Nghi lễ đón tiếp Đức Thánh Cha diễn ra hết sức long trọng với các vũ điệu truyền thống, ban hợp xướng thiếu nhi trình diễn một bài hát được soạn riêng cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, ban nhạc quân đội cử quốc thiều của Toà Thánh và của Sri Lanka, cùng với 21 phát súng đại bác chào mừng.

Vị Tổng thống mới được bầu của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka, ông Maithripala Sirisena, đã ngỏ lời chính thức chào mừng Đức Thánh Cha, cảm ơn ngài đến thăm đất nước Sri Lanka và xin Đức Thánh Cha chúc phúc cho ông và và cho cả quốc gia và dân tộc của ông.

Trọng tâm chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Sri Lanka là tuyên thánh cho Chân phước Joseph Vaz vào ngày thứ Tư 14-01, một linh mục sống vào thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 18, là vị anh hùng vĩ đại của sự nghiệp Phúc Âm ở Sri Lanka – một sự nghiệp vẫn còn rất sống động và đem lại ích lợi cho người dân Sri Lanka ngày nay (hdgmvietnam.org)

* Đức Thánh Cha tông du Philippines. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Manila, thủ đô Philippines, để bắt đầu chặng thứ hai của chuyến viếng thăm mục vụ tại châu Á. Sau chuyến bay dài sáu giờ ba mươi phút từ thủ đô Colombo của Sri Lanka, máy bay của Đức Thánh Cha đã đáp xuống căn cứ không quân Villamor gần sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila lúc 5g45 chiều thứ Năm 15-01, giờ Manila. Đám đông dân chúng đã reo hò, ca hát và nhảy múa chào đón Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng thứ ba đến thăm Philippines –được coi như Trung tâm Công giáo của châu Á. Chủ đề chính của chuyến tông du lần này là “Thương xót và Nhân từ”; và một trong những khoảnh khắc được chờ đợi nhất sẽ là chuyến viếng thăm tại trung tâm thành phố Tacloban, cách Manila gần 600 km về phía đông nam, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão Haiyan hồi tháng 11 năm 2013 với trên 7.300 người chết hoặc mất tích được ghi nhận. (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply