Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật V Mùa Chay – Năm B 22/3/2015

Vatican. Đức Thánh Cha công nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của hai vị Chân phước song thân của Thánh Têrêxa. Sáng thứ Tư 18-03-2015, trong buổi tiếp kiến Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Tuyên thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép công bố sắc lệnh công nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của hai vị Chân phước Louis Martin (1823–1894) và Zélie Guérin (1831–1877), giáo dân người Pháp. Hai Chân phước là song thân của Thánh Têrêxa Lisieux (Têrêxa Hài đồng Giêsu, tiến sĩ Hội Thánh). Đây là bước cần thiết để một Chân phước được tuyên thánh.

Mặc dù thông cáo của Toà Thánh không cho biết chi tiết về phép lạ, nhưng theo cáo thỉnh viên của vụ án phong thánh, phép lạ liên quan đến việc khỏi bệnh không giải thích được của một bé gái tên là Carmen, ở Tổng giáo phận Valencia, Tây Ban Nha. Carmen sinh thiếu tháng và bị xuất huyết não trầm trọng. Cha mẹ của em đã xin hai vị Chân phước chuyển cầu cho em được ơn khỏi bệnh. Em đã sống sót và hiện nay rất khỏe mạnh.

Lễ tuyên thánh cho hai Chân phước Louis và Zélie Martin có thể diễn ra trong dịp Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình vào tháng Mười sắp tới. Đây sẽ là lần đầu tiên một đôi vợ chồng cùng được phong thánh. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha tái khẳng định lập trường chống án tử hình. Sáng ngày 20-3-2015, ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn của Ủy ban quốc tế chống án tử hình và nhân dịp này ngài tái khẳng định lập trường của Giáo Hội Công giáo theo đó ngày nay án tử hình là điều không thể chấp nhận được.

 Trong sứ điệp, ĐTC ca ngợi, cám ơn và khích lệ những người thiện chí đang dấn thân để trong thế thế giới không còn án tử hình nữa, đồng thời ngài nhấn mạnh rằng:

 ”Ngày nay, án tử hình là điều không thể chấp nhận được, cho dù tội của người bị kết án có nặng đến đâu đi nữa. Án này là một sự xúc phạm đến đặc tính bất khả xâm phạm của sự sống và phẩm giá con người, và nó trái ngược với ý định của Thiên Chúa về con người và xã hội, về nền công lý từ bi, và ngăn cản sự chu toàn bất kỳ mục tiêu chính đáng của các án phạt. Án tử hình không thực thi công lý cho các nạn nhân, nhưng chỉ nuôi dưỡng sự trả thù.” (radiovaticana.va)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Thầy Alois của Cộng đoàn Taizé. Sáng thứ Hai 16 tháng Ba 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng Thầy Alois, bề trên Cộng đoàn đại kết Taizé.

Thông cáo của Taizé cho biết: “Đức Thánh Cha tỏ ra rất quan tâm đến ơn gọi đại kết của Cộng đoàn và việc Cộng đoàn đón tiếp các bạn trẻ đến Taizé. Ngài sẽ hiệp thông cầu nguyện với tất cả những người đến Taizé vào ngày 16 tháng Tám sắp tới, nhân dịp kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Thầy Roger –người sáng lập Cộng đoàn Taizé– và cũng là năm thứ mười Thầy Roger qua đời”.

Phát biểu với Đài Vatican, Thầy Alois tỏ ra rất vui mừng: “Chúng tôi chủ yếu nói về lòng thương xót, vì Đức Thánh Cha vừa công bố sẽ mở một Năm Thánh Lòng Thương xót”. Quả vậy, Thầy Alois đã có mặt ở Vương cung thánh đường Thánh Phêrô khi Đức Thánh Cha công bố điều này hôm thứ Sáu 13-03 vừa qua.

Đây là lần thứ hai Thầy Alois và Đức Thánh Cha Phanxicô gặp nhau – lần thứ nhất vào ngày 28-11-2013. Hằng năm Thầy Alois đều được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tiếp kiến, cũng như trước đây hằng năm Thầy Roger đều đến Roma để gặp Đức Thánh Cha. Thầy Roger đã gặp các Đức Thánh Cha: Gioan XXIII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha khuyến khích nỗ lực truyền giáo tại Nhật Bản. Trong buổi tiếp kiến 16 GM Nhật Bản sáng ngày 20-3-2015, ĐTC nồng nhiệt khuyến khích Giáo Hội tại nước này tăng cường các hoạt động loan báo Tin Mừng.

 Các GM thuộc 16 giáo phận tại Nhật về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh.

Trong bài huấn dụ trao cho các GM tại buổi tiếp kiến, ĐTC ca ngợi công trình của các thừa sai và các tín hữu Công Giáo ẩn náu mà Giáo Hội Công Giáo tại nước này đang kỷ niệm 150 năm khám phá ra họ. Tấm gương của họ tiếp tục nâng đỡ đời sống Giáo Hội ngày nay và cống hiến một chỉ dẫn để sống đức tin. ĐTC nói:  ”Ngoà việc nâng cỡ các cố gắng của các thừa sai trong việc loan báo Tin Mừng, tôi cũng khuyến khích anh em quan tâm đến các nhu cầu thiêng liêng và nhân bản của họ, để họ không nản chí, nhưng kiên trì trong các công tác của họ. Ước gì anh em hướng dẫn họ hiểu các phong tục của nhân dân Nhật Bản, để họ có thể trở thành những người phục vụ Tin Mừng hữu hiệu hơn và cùng nhau tìm kiếm những phương thức mới để mang tinh thần Phúc Âm vào nền văn hóa (Xc Evang. gaudium 69). Nhật bản rộng gần 378 ngàn cây số vuông với 126 triệu 650 ngàn dân cư đa số theo Thần đạo và Phật giáo, và chỉ có 1,7% là tín hữu Kitô, trong đó chỉ có 444 ngàn tín hữu Công Giáo, tương đương với 0,35% dân số toàn quốc. Nếu kể cả tín hữu Công Giáo nhập cư từ nước ngoài, con số có thể lên đến 1 triệu người. Số tín hữu Công Giáo tại Nhật tăng trưởng rất chậm và hơn một lần các vị Giáo Hoàng khích lệ các hoạt động truyền giáo trực tiếp tại đây cho những người chưa biết Tin Mừng của Chúa Kitô. (radiovaticana.va)

Leave a Reply