Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm C 06/3/2016

Vatican. Bí tích Giải tội là nơi cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa. Từ hơn một phần tư thế kỷ nay, hằng năm Toà Ân giải tối cao đều tổ chức một khóa học về toà trong. Khóa học nhằm giúp các chủng sinh và linh mục mới chịu chức cử hành đúng đắn bí tích Giải tội. Sáng thứ Sáu 04-03, trước khi chủ sự nghi thức sám hối tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến khoảng 500 tham dự viên của khóa học này.

Trong thời đại ngày nay với những đặc trưng là chủ nghĩa cá nhân và sự cám dỗ của thái độ tự mãn, ĐTC khuyến khích các linh mục khẳng định lại tầm quan trọng của bí tích Giải tội và đồng hành với những ai đến với toà giải tội. ĐTC nhấn mạnh: “Ai cũng có thể nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Cha yêu thương luôn chờ đợi tất cả con cái Ngài, nhất là những ai lầm lạc hay những người xa cách. Bí tích Giải tội là nơi đặc biệt để cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa”.

ĐTC căn dặn: “Các cha giải tội đừng bao giờ quên rằng mình là những dụng cụ của lòng Chúa thương xót và phải cẩn thận để đừng gây cản trở cho ơn cứu rỗi. Chính cha giải tội cũng là một tội nhân cần được tha thứ. Điều này đòi hỏi các linh mục phải luôn gắn bó với Tin Mừng, phải có lòng nhân từ của người cha, vừa khiêm tốn vừa rộng lượng; chúng ta chỉ là những người canh giữ, chứ không hề là chủ nhân của đoàn chiên cũng như của ơn thánh”.

Còn về các tín hữu, một khi đã ăn năn sám hối họ có thể tin chắc rằng tội mình đã được tha sau khi nhận được ơn xá giải. Thế nên họ không còn cảm thấy bị tội lỗi đè nén và họ sống trong tâm tình biết ơn, sẵn sàng sửa chữa những điều xấu đã làm, “trên trời sẽ vui mừng vì một kẻ tội lỗi ăn năn sám hối hơn là 99 người công chính không cần hối cải”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Phái đoàn Đại kết và Liên tôn Hoa Kỳ hành hương Roma. gày 29-02-2016, Đức cha William E. Lori, Tổng Giám mục Baltimore (giáo phận tiên khởi của Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ), Thường vụ Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đặc trách Uỷ ban Tự do tôn giáo, đã dẫn đầu phái đoàn Đại kết và Liên tôn thành phố Baltimore, thực hiện chuyến hành hương Roma nhằm “thắt chặt mối liên hệ hữu nghị giữa các tôn giáo”, đồng thời nhận lời chúc lành của ĐTC Phanxicô cho việc cùng nhau dấn thân giải quyết những vấn đề cấp thiết của thành phố, đặc biệt sự xung đột chủng tộc đã bộc phát gần một năm nay, kể từ tháng Tư 2015, sau cái chết của thanh niên da đen Freddie Gray, đột tử trên đường bị áp giải về Sở Cảnh sát Baltimore, dẫn đến việc 6 cảnh sát da trắng bị sa thải.

Phái đoàn Đại kết và Liên tôn Baltimore gồm: Công giáo, Tin Lành, Do Thái giáo, Hồi giáo.

Trong suốt năm qua, các tôn giáo kể trên tại thành phố Baltimore đã từng có nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại, bàn bạc về những vấn đề tại địa phương và trong xã hội Hoa Kỳ sau sự kiện gây chấn động khắp nước Mỹ liên quan đến cái chết của Freddie Gray.

Được biết, cuộc hành hương Roma của phái đoàn Đại kết và Liên tôn Baltimore diễn ra trong ba ngày, từ 29-02 đến 2-03-2016. (hdgmvietnam.org)

Hoa Kỳ. “Giáo phận không biên giới”: một sáng kiến ​​ủng hộ đón nhận người di dân. Một cử hành phụng vụ chưa từng có đã diễn ra hôm Chúa nhật tuần trước, ngày 21 tháng Hai, tại cửa khẩu biên giới giữa Agua Prieta (Mexico) và Douglas (Hoa Kỳ) và sẽ tái diễn trong vài tháng nữa tại biên giới giữa Naco (Hoa Kỳ) và Nogales (Mexico).

Đức cha José González Leopoldo González, Giám mục giáo phận Nogales (bang Sonora, Mexico), giải thích: sáng kiến mang tên “Giáo phận không biên giới” chính là một Thánh lễ cử hành ở cả hai bên biên giới: phía Mexico, do Đức cha Gerald Frederick Kicanas, giám mục giáo phận Tucson (bang Arizona, Hoa Kỳ), còn phía Hoa Kỳ do Đức cha González González. Khoảng 400 người đã tham dự Thánh lễ này, ở cả hai bên biên giới.

Đức cha González González nói “Chúng tôi đã xin tất cả các giấy phép cần có. Điều duy nhất ngăn cách chúng tôi là bức tường này, nhưng các bàn thờ được gắn kết với nhau. Phần Phụng vụ Lời Chúa được cử hành bằng tiếng Tây Ban Nha và một trong các bài đọc bên phía Mexico được đọc bằng tiếng Anh. Chúng tôi hiệp nhất với nhau trên hai bàn thờ. Mình Thánh Chúa được các tín hữu của cả hai bên lãnh nhận”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply