Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật II MÙA CHAY

* Vatican. Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma kết thúc tĩnh tâm Mùa Chay. Lúc 9 giờ 00 sáng thứ Sáu 14-03, Đức Thánh Cha cùng với Giáo triều đã kết thúc tuần tĩnh tâm Mùa chay năm ngày tại tại “Nhà Thầy Chí thánh, Casa Divin Maestro” ở Ariccia sau khi hát Kinh Ca ngợi và nghe bài suy niệm cuối cùng. Đức Thánh Cha cảm ơn Đức ông Angelo De Donatis, cha sở giáo xứ Thánh Marcô ở Campidoglio, đã hướng dẫn suy niệm mỗi ngày: “Bây giờ chúng ta trở về nhà với một hạt giống tốt: hạt giống Lời Chúa. … Chúa sẽ cho mưa xuống để hạt giống nảy mầm và đơm hoa kết trái. Chúng ta tạ ơn Chúa đã ban hạt giống và cho mưa xuống trên chúng ta, nhưng chúng ta cũng xin cảm ơn người gieo hạt. … Xin cha tiếp tục cầu nguyện cho cộng đoàn những kẻ tin này… Chúng ta đều là người tội lỗi, nhưng tất cả chúng ta muốn theo sát Chúa Giêsu hơn, mà không mất đi niềm hy vọng ở lời hứa cũng như không đánh mất óc hài hước của mình”.  (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha liên lạc với Trung Quốc. Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài đã viết thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, công nhận sự liên lạc đầu tiên gần một năm từ khi hai người lần lượt đắc cử.

Đức Thánh cha nói “quan hệ tồn tại” khi ngài miêu tả người dân Trung Quốc là “dân tộc vĩ đại. Tôi yêu họ”. “Tôi đã gửi thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông đắc cử, ba ngày sau tôi. Và ông ấy đã viết thư hồi âm cho tôi”, ngài kể.

Những năm đầu làm giáo hoàng của Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô chứng kiến mối quan hệ trầm lặng với Bắc Kinh. Nhưng căng thằng leo thang vào năm 2011 sau khi Vatican bắt đầu phạt vạ tuyệt thông đối với các giám mục được chính quyền ủng hộ tấn phong nhưng không có sự cho phép của Tòa Thánh.

Các vụ bổ nhiệm giám mục vẫn còn đặc biệt nhạy cảm. Vatican bác bỏ thẩm quyền của Hội Công giáo yêu nước của nhà nước Trung Quốc trên Giáo hội. Nhà quan sát Kwun Ping-hung ở Hồng Kông nói rằng sự liên lạc không ai biết trước đây giữa Đức Phanxicô và ông Tập có thể cho thấy cả hai người đều mong muốn cải thiện quan hệ.

“Tuy nhiên, trải qua những thăng trầm trong nhiều thập niên qua, Trung Quốc và Vatican biết rất rõ mỗi bên đều có nguyên tắc riêng cần duy trì và những khó khăn phải đối mặt. Cả hai bên đều biết vẫn còn lâu mới đạt được mong muốn này”, ông nói. (ucanews.com)

* Vatican. Những sự kiện nổi bật được thế giới chú ý trong năm đầu tiên của ĐGH Phanxicô. Thứ Năm 13 tháng 3 năm 2014 là ngày đánh dấu kỷ niệm tròn một năm Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio của Argentina trong ngôi vị Giáo Hoàng với danh hiệu Phanxicô. Ngài là vị GH đầu tiên không thuộc lục điạ châu Âu trong suốt 1300 năm qua. Dưới đây là một số sự kiện đặc biệt đã diễn ra:

14/3: Buổi sáng đầu tiên sau ngày được bầu GGH, Ngài đến khách sạn nơi đã cư ngụ trong thời gian tham dự bầu GH để thanh toán chi phí ăn ở.

16/3: Ngài Nói với các ký giả: “Tôi muốn một Giáo Hội khắc khổ, và lo cho người nghèo.”

26/3: ĐGH Phanxicô quyết định không dọn vào ở phòng rộng rãi và sang trọng dành cho GH mà chọn một phòng bình thường ở nhà khách dành cho các vị giáo sĩ đến Roma.

28/3 : Thứ năm Tuần Thánh, Ngài đến thăm trại tù thanh thiếu niên ở Roma. Tại đó Ngài đã cử hành nghi lễ Rửa Chân và đã rửa chân và hôn chân không những cho các thanh niên mà còn cho cả phụ nữ và người Hồi Giáo.

13/4: ĐGH thiết lập uỷ ban gồm một số các vị Hồng Y trên toàn thế giới để giúp Ngài hoạch định đường lối cai quản Giáo Hội và cải cách việc điều hành giáo triều.

26/6 : ĐTC thiết lập uỷ ban đặc biệt điều tra và cải cách hệ thống Ngân Hàng Vatican.

19/7: ĐTC thiết lập một ủy ban gồm một giáo sĩ đứng đầu và 7 giáo dân cố vấn cho Ngài về các vấn đề kinh tế và đưa ra các nguyên tắc để cải tiến sự minh bạch và buộc áp dụng đúng nguyên tắc kế toán.

23/ 7: ĐTC lần đầu tiên tông du ngoại quốc. Ngài đến Ba Tây.

1/12 : Tuần báo Time của Hoa Kỳ chọn ĐGH Phanxicô là nhân vật của năm 2013, gọi Ngài là vị Giáo Hoàng của dân chúng

22/2 : ĐTC Phanxicô tấn phong 19 tân Hồng Y thuộc các vùng trên toàn thế giới.

24/2: Đức Thánh Cha thiết lập một bộ mới tên là Bô Kinh Tế.

* Việt Nam. Tuần tĩnh tâm linh mục Giáo phận Đà Nẵng năm 2014. Theo thường lệ, năm nay tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận bước vào đầu mùa chay thánh 10 – 14/3/2014 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận (TTMV).

Đúng chương trình, 18 giờ 00 phút các các cha dùng cơm tối để chào Đức Cha  và chào nhau. Khác thường của tuần tĩnh tâm này, cha giảng phòng không phải là một Giám Mục hay một linh mục ngoài giáo phận được mời nhưng lại là người nhà: Cha Phaolô Đoàn Quang Dân, Cha Sở Trà Kiệu, kiêm hạt trưởng hạt Trà Kiệu. Đức Cha tin tưởng việc đi ra ngoài thông lệ này sẽ cần thiết khi người nhà hiểu rõ hơn về giáo phận và chia sẻ cho nhau. Hơn nữa, Như ĐC nói: để linh mục tham dự chia sẻ chức vụ giảng dạy của Giám Mục.

Trưa thứ sáu, tuần phòng khép lại bằng giờ chầu Thánh Thể. (giaophandanang.org)

Leave a Reply