Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 2 Phục Sinh – Năm C 03/4/2016

Vatican. Ngày 08-04-2016: Toà Thánh công bố Tông huấn hậu Thượng Hội đồng về Gia đình. Tông huấn hậu Thượng Hội đồng về Gia đình, một văn kiện rất được mong đợi trong thời gian gần đây, sẽ được công bố vào ngày 08-04 sắp tới. Tông huấn đã được Đức Thánh Cha ký vào lễ Thánh Giuse 19-03-2016, mang tên Amoris Laetitia (Niềm vui Tình yêu), trình bày giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô về gia đình, đánh dấu thành quả của hai Thượng Hội đồng về Gia đình: Khoá ngoại thường (tháng Mười 2014) với chủ đề “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng” và Khoá thường lệ (tháng Mười 2015) với chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”. Toà Thánh cho biết Tông huấn sẽ được giới thiệu với giới báo chí vào lúc 11g30 ngày 08-04, tại Văn phòng Báo chí Toà Thánh.

Bản Tông huấn được công bố bằng các ngôn ngữ: Ý, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (bản in và/hoặc bản kỹ thuật số) sẽ được gửi đến các phóng viên báo chí có chứng thư của Toà Thánh lúc 8g sáng (giờ Roma) ngày 08-04, và chỉ được công bố rộng rãi lúc 12g trưa cùng ngày.

Ban điều hành buổi họp báo công bố Tông huấn gồm: Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục; Đức hồng y Christoph Schönborn, O.P., Tổng giám mục Vienna, và hai vợ chồng người Ý: Giáo sư Francesco Miano, giảng viên môn triết học luân lý Đại học Tor Vergata Roma, và vợ là Giáo sư Giuseppina De Simone in Miano, giảng viên môn triết học tại Phân khoa Thần học Napoli Bắc Italia.

Tông huấn đưa ra kết luận những nội dung đã thảo luận tại Thượng Hội đồng diễn ra trong hai năm về vẻ đẹp và những thách đố trong đời sống gia đình ngày nay. Tại mỗi Thượng Hội đồng, có khoảng 190 giám mục khắp thế giới tham dự.  (hdgmvietnam.org)

Vatican. Ủy ban Giáo hoàng về Kinh Thánh họp Đại hội toàn thể vào đầu tháng Tư 2016. Từ ngày 04 đến ngày 08 tháng Tư sắp tới, Ủy ban Giáo hoàng về Kinh Thánh sẽ họp Đại hội toàn thể thường niên tại Nhà khách Santa Marta, dưới sự chủ tọa của Đức hồng y Gerhard Ludwig Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, và sự hướng dẫn của cha Pietro Bovati, S.J., Tổng thư ký Ủy ban từ tháng Mười Hai 2014.

Sau khi phát hành tài liệu “Linh hứng và chân lý của Kinh Thánh. Lời đến từ Thiên Chúa và nói về Thiên Chúa để cứu độ thế giới” do nhà xuất bản Vatican xuất bản vào năm 2014, Ủy ban đã đào sâu suy tư về các chủ đề liên quan đến nhân học Kinh Thánh, bắt đầu từ năm ngoái.

Mục tiêu là để đóng góp tích cực vào việc suy tư không chỉ liên quan đến đức tin và căn tính của các tín hữu, nhưng còn liên quan đến con người trong bản tính của nó, đang bị cám dỗ chối bỏ mọi lề luật luân lý nhân danh một quan niệm sai lầm về tự do và chân lý, trong não trạng đang phổ biến hiện nay. (hdgmvietnam.org)

Bỉ. Ngày Giới trẻ Thế giới vẫn được tổ chức mặc dù có các cuộc tấn công khủng bố ở Brussels. Sau các vụ đánh bom khủng bố tại Brussels (22-03-2016), khả năng hủy bỏ Ngày Giới trẻ Thế giới vào tháng Bảy đã được cân nhắc, nhưng Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan tuyên bố: “Ba Lan là một quốc gia an toàn, sẽ không có chuyện hủy bỏ Ngày Giới trẻ Thế giới”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply