Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm A 11/5/2014

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: “Hãy chống lại nền kinh tế loại bỏ người nghèo và mọi thứ văn hóa rác rưởi”. Sáng ngày 09-05, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến ông Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, và các nhà lãnh đạo các tổ chức chuyên trách trực thuộc Liên Hiệp Quốc đang có mặt tại Rôma tham dự cuộc họp giao ban theo định kì mỗi nửa năm.

Ngỏ lời với ông Tổng thư ký và phái đoàn, Đức Thánh Cha chúc mừng những hoạt động của Liên Hiệp Quốc nhằm thúc đẩy nền hòa bình, tôn trọng con người, nhất là người nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu, đồng thời hoan nghênh những tiến bộ trong việc thực hiện Các mục tiêu Thiên niên kỉ, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục và xóa đói giảm nghèo. Đức Thánh Cha nêu rõ mọi người vẫn đang chờ thành quả sẽ còn tốt đẹp hơn nữa, vì “phần lớn nhân loại vẫn bị loại khỏi những phúc lợi của sự tiến bộ và bị xếp vào loại hạng hai”.

Đức Thánh Cha kêu gọi giới hữu trách Liên Hiệp Quốc: “Tôi muốn mời quý vị, những người đại diện cho các cơ quan phụ trách những hoạt động hợp tác trên phạm vi toàn cẩu, nhớ lại một sự kiện diễn ra từ hai ngàn năm trước, được thuật lại trong sách Tin Mừng Thánh Luca (19, 1-10). Đó là câu chuyện Chúa Giêsu gặp ông Giakêu, viên thu thuế giàu có. Kết quả là ông Giakêu quyết định phân phát của cải và sống theo lẽ công bình, bởi lương tâm của ông đã được ánh mắt của Đức Giêsu đánh thức. Tinh thần này cần phải được nêu cao trong mọi hoạt động chính trị và kinh tế, từ lúc khởi sự đến khi kết thúc. Ánh mắt, vốn luôn im lặng này, thuộc về phần nhân loại bị loại trừ, bỏ rơi, phải làm thức tỉnh lương tâm của những người đang hoạt động chính trị, kinh tế, đưa họ đi đến quyết định can đảm và quảng đại, đi đôi với việc làm thiết thực, như quyết định của Giakêu. Tôi tự hỏi, tinh thần liên đới và chia sẻ có luôn hướng dẫn mọi suy nghĩ và hành động của tôi chăng?… Do đó, tôi hy vọng quý vị sẽ tiếp tục những cố gắng nhằm phối hợp hoạt động của các cơ quan quốc tế đang phục vụ toàn nhân loại và cũng mong quý vị hãy cùng nhau làm việc nhằm thúc đẩy công cuộc vận động đích thực về đạo đức trên khắp thế giới, vượt trên mọi khác biệt về chính trị và tôn giáo, cuộc vận động này sẽ làm cho lý tưởng huynh đệ và liên đới, nhất là với những người nghèo khổ và bị loại trừ, được lan tỏa và đi vào đời sống”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp 7 ngàn thành viên Công Giáo tiến hành Italia. ĐTC khuyến kích các thành viên phong trào Công Giáo tiến hành Italia gia tăng tinh thần và lối sống truyền giáo, mang lại niềm hăng say và nghị lực cho những giáo xứ cảm thấy mệt mỏi và khép kín.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến trưa ngày 3-5-2014 tại Đại thính đường Phaolô 6 dành cho 7 ngàn thành viên Phong trào Công Giáo tiến hành tham dự Đại Hội toàn quốc lần thứ 15 từ ngày 30-4 đến 3-5-2014 với chủ đề ”Những con người mới trong Chúa Giêsu Kitô, đồng trách nhiệm về niềm vui sống”. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Angelo Bagnasco, Chủ tịch HĐGM, Đức Cha Mansueto Bianchi, tân tổng tuyên úy, các vị chủ tịch Công Giáo tiến hành giáo xứ và các LM tuyên úy. Trong bài huấn dụ, ĐTC nhấn mạnh rằng ”Nhất là các giáo xứ, đặc biệt là những giáo xứ bị mệt mỏi và khép kín, đang cần lòng hăng say tông đồ của anh chị em, cần thái độ hoàn toàn sẵn sàng của anh chị em và việc phục vụ với tinh thần sáng tạo”. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đạo Công giáo tăng đều. Số người Công giáo trên thế giới và số linh mục, phó tế vĩnh viễn và nam tu sĩ tăng trong năm 2012, trong khi số nữ tu ở các dòng tu tiếp tục giảm, theo số liệu thống kê của Vatican.

Đến cuối năm 2012, số người Công giáo trên toàn thế giới là 1,228 tỷ, tăng 14 triệu hay 1,14%, cao hơn tỷ lệ tăng dân số thế giới một chút, vốn khoảng 1,09% tính đến năm 2013.

Người Công giáo chiếm khoảng 17,5% dân số thế giới, cơ bản vẫn không thay đổi với năm trước.

Theo niên giám, tỷ lệ người Công giáo tính theo dân số nói chung cao nhất ở các châu Mỹ, chiếm 63,2% dân số châu lục này. Châu Á có tỷ lệ thấp nhất, chiếm 3,2%. (ucanews.com)

* Việt Nam. Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu 2014. Với chủ đề: Đức Maria, Mẫu Gương Phúc Âm Hóa Gia Đình, ĐH ĐM Trà Kiệu sẽ diễn 2 ngày 30 và 31/5/ tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, chương trình cụ thể:

* Ngày Thứ Sáu, 30-05-2014:

–  17g00:  Cha Tổng Đại diện chủ sự Thánh Lễ khai mạc Đại Hội tại lễ đài sân Nhà thờ Giáo xứ.

– 19g30:  Kiệu Mình Thánh Chúa từ Đài Mẹ Thạnh Quang lên Nhà thờ Giáo xứ. Sau đó, tiếp tục chầu Thánh Thể đến 22g00.

* Ngày Thứ Bảy, 31-05-2014:

– 08g00-12g00: * Các Giáo hạt thay phiên chầu Thánh Thể trên Nguyện đường đồi Bửu Châu; * Các linh mục ban Bí tích Hòa giải tại Nhà nguyện trên đồi Bửu Châu, sân Nhà thờ Núi, Đài Mẹ Thạnh Quang, Nhà nguyện Thánh Thể, Nhà thờ Giáo xứ.

– 09g00-11g00: * Hội thảo về gia đình do Ban Mục vụ Gia đình phụ trách; * Gia đình Trẻ: (từ 01-05 năm thành hôn) tại Hội trường Giáo xứ; * Những gia đình khác: tại sân Nhà thờ Giáo xứ

– 14g00:  Khai mạc giờ tôn vinh Đức Mẹ tại tiền đường Nhà thờ Giáo xứ, sau đó rước kiệu Đức Mẹ xuống lễ đài sân Nhà thờ Núi.

– 15g30:  Dâng hoa kính Đức Mẹ.

– 16g00: Thánh Lễ đại triều bế mạc Đại Hội, kính Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Isave do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự. Phép lành với Ơn Toàn xá nhân dịp Năm Thánh Giáo phận, bế mạc Đại Hội.

Leave a Reply