Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 12 Thường Niên – Năm B 21/6/2015

Vatican. Song thân của Thánh Têrêxa thành Lisieux sắp được tuyên thánh. Vào ngày thứ Bảy 27 tháng Sáu tới đây, tại Hội trường Công nghị Hồng y trong Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Kinh Phụng vụ Giờ Ba và Công nghị Hồng y thường lệ và công khai về ngày tuyên thánh hai Chân phước Louis Martin (1823-1894) và Marie-Azelie Guerin (1831-1877), giáo dân người Pháp, là song thân của Thánh Têrêxa thành Lisieux (thánh Têrêxa Chúa Giêsu Hài đồng, tiến sĩ Hội Thánh).

Hồi tháng Ba 2015 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép công bố sắc lệnh công nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của hai vị Chân phước Louis Martin và Zélie Guérin; đây là bước cần thiết để một Chân phước được tuyên thánh.

Lễ tuyên thánh cho hai Chân phước Louis và Zélie Martin có thể diễn ra trong dịp Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình vào tháng Mười sắp tới. Đây sẽ là lần đầu tiên một đôi vợ chồng cùng được phong thánh. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô ủng hộ việc mừng lễ Phục Sinh vào một ngày duy nhất. Hôm thứ Bảy 13-06, trong cuộc gặp gỡ các linh mục từ khắp nơi trên thế giới đang tham gia kỳ Tĩnh tâm dành cho các linh mục trên Thế giới lần thứ ba tại Vương cung thánh đường Gioan Latêranô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra đề nghị mọi Kitô hữu sẽ mừng lễ Phục Sinh vào một ngày duy nhất. Đề nghị này trước đây cũng từng được Đức giáo hoàng Phaolô VI nói đến.

Trong một bài nói chuyện dài không chuẩn bị trước với các linh mục về nhiều vấn đề thời sự, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lấy lại ý tưởng của Đức giáo hoàng Phaolô VI hồi năm 1975: thiết lập một ngày lễ Phục Sinh duy nhất cho mọi Kitô hữu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nêu ra tấm gương của cộng đồng Chính thống tại Phần Lan, là những người đã quyết định cử hành lễ Phục sinh vào cùng một ngày với các tín hữu Tin Lành Luther để “không gây ra gương xấu về sự chia rẽ”, và ngài gợi ý cử hành lễ Phục sinh vào “Chúa nhật thứ hai của tháng Tư”. Đức Thánh Cha kết luận: “Kể từ thời Đức Phaolô VI, Giáo hội Công giáo đã sẵn sàng ấn định một ngày khác chứ không nhất thiết phải là ngày hạ chí sau ngày rằm tháng Ba”.

Đức Thượng phụ Chính thống Copt Tawadros II không phản đối điều này. Khi đến Hà Lan vào đầu tháng Năm 2015, ngài thừa nhận rằng đó là một “vấn đề lịch sử”, chứ tự nó không liên quan gì đến đức tin và giáo lý. Theo vị Thượng phụ, cần nghiên cứu đề nghị cử hành lễ Phục Sinh của Chúa Kitô vào “Chúa nhật thứ ba của tháng Tư”. Đề nghị này cũng đã được ngài bày tỏ trong một lá thư gửi cho Đức giáo hoàng Phanxicô hồi tháng Năm 2014, nhân dịp kỷ niệm một năm hai vị gặp nhau tại Vatican. Và một lần khác, Đức Thượng phụ Giáo hội Copt lại nêu lên vấn đề này vào ngày 09-11-2014, trong bài diễn văn tại Vienna nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tổ chức Pro-Oriente.

Việc thống nhất ngày cử hành lễ Phục Sinh là điều hết sức cấp bách ở Bắc Phi và Cận Đông, là nơi có nhiều Giáo hội và cộng đồng Kitô giáo sống chung với nhau. Các Giáo hội này ấn định ngày lễ Phục sinh khác nhau, tuỳ theo sử dụng lịch Giulianô hay lịch Grêgôrianô. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Cộng hòa Trung Phi và Uganda. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài dự định đến châu Phi vào tháng Mười Một năm nay, cụ thể là hai nước Cộng hòa Trung Phi và Uganda, và có thể thêm Kenya nữa.

Hôm thứ Sáu 12-06, trong cuộc gặp gỡ hàng trăm linh mục từ khắp nơi trên thế giới đang tham gia kỳ Tĩnh tâm dành cho các linh mục trên Thế giới lần thứ ba tại Vương cung thánh đường Gioan Latêranô, khi trả lời câu hỏi của một linh mục ở châu Phi, khi nào Đức Thánh Cha sẽ đến châu Phi, Đức Thánh Cha nói: “Nếu Chúa muốn, tôi sẽ đến châu Phi vào tháng Mười Một tới. Trước tiên sẽ đến Cộng hòa Trung Phi và sau đó là Uganda”.

Đức Thánh Cha nói thêm “có thể” ngài cũng đến Kenya, nhưng không chắc chắn, vì có những khó khăn về mặt tổ chức. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply