Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXVII Thường Niên – Năm A 05/10/2014

* Vatican. Họp Báo Về Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới. Sáng thứ sáu, 03.10, ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới, đã mở cuộc họp báo tại Phòng báo chí Tòa Thánh về chủ đề và phương pháp tiến hành Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt thứ 3 sẽ tiến hành tại Vatican từ ngày 5 đến 19-10 tới đây về những thách đố của việc mục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng. Trong số 253 tham dự viên khóa họp sắp tới có 191 nghị phụ có quyền bỏ phiếu. Phần còn lại gồm 8 đại biểu của các Giáo Hội Kitô anh em, 38 dự thính viên trong số này có 13 đôi vợ chồng. Thêm vào đó có 16 chuyên gia. Người Việt Nam duy nhất tham dự Thượng HĐGM thế giới sắp tới là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh, trong tư cách là Chủ tịch HĐGM Việt Nam.

Cũng được biết trước đây, chính ĐTC đã soạn riêng một kinh để Giáo Hội toàn cầu đọc cầu nguyện cho thượng hội đồng. Và đáp lại lời mời gọi của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cũng ra lời kêu gọi Giáo Hội Việt Nam chúng ta cùng hiệp thông với toàn thể Giáo Hội cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục một cách cụ thể như sau:

1. Dành đặc biệt ngày Chủ nhật 28-9-2014, một tuần trước ngày khai mạc, để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng, với thánh lễ và với những buổi cầu nguyện (tuỳ theo tổ chức của mỗi giáo phận và giáo xứ).

2. Trong ngày Chủ nhật 28-9 này và trong suốt thời gian họp Thượng Hội đồng Giám mục, từ ngày 5 đến 19-10-2014, mọi người chúng ta cùng đọc và hiệp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô trong lời kinh mà chính Ngài đã soạn để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục.

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến 7 ngàn vận động viên khuyết tật. Sáng 4/10/2014, ĐTC đã tiếp kiến 7 ngàn vận động viên khuyết tật và những người tháp tùng. Ngài ca ngợi chứng tá của họ như một khích lệ cho những người khác đồng cảnh ngộ.

Các vận động viên hay lực sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới về Roma tham dự cuộc thi đấu thể thao với chủ đề “Hãy tin tưởng để sống động”.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến tại Đại thính đường Phaolô 6 ở Nội thành Vatican, sau khi đề cao giá trị của thể thao, ĐTC nhận xét rằng: việc thực hành thể thao của các vận động viên khuyết tật là một ”sứ điệp khích lệ cho tất cả những người sống trong những hoàn cảnh tương tự và trở thành một lời mời gọi dấn thân với tất cả năng lực của mình để cùng nhau thực hiện những gì tốt đẹp, vượt lên trên những hàng rào mà chúng ta có thể gặp chung quanh mình, và trước tiên là những hàng rào trong nội tâm của mình”.

Chúa nhật 5-10-2014, lần đầu tiên ở đường Hòa Giải và Quảng trường Piô 12 liền trước Quảng trường Thánh Phêrô có bố trí một diễn trường lớn cho ngành thể thao khuyết tật, thuộc các bộ môn khác nhau. Lúc 12 giờ trưa, các tham dự viên cũng tham gia buổi đọc kinh Truyền Tin với ĐTC Phanxicô. (radiovaticana.va)

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến Đại hội của Bộ Giáo Sĩ. ĐTC khích lệ Bộ giáo sĩ trong các hoạt động xoay quanh 3 lãnh vực: ơn gọi, huấn luyện và loan báo Tin Mừng.

Ngài trình bày lập trường này trong buổi tiếp kiến sáng ngày 3-10-2014, dành cho 80 tham dự viên đại hội của Bộ giáo sĩ, tiến hành dưới quyền chủ tọa của ĐHY Tổng trưởng Beniamin Stella và trong đó có 23 HY và 4 GM thành viên.

ĐTC nói rằng ”trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, các LM được kêu gọi gia tăng ý thức mình là những mục tử được sai đi ở giữa đoàn chiên, để làm cho Chúa hiện diện qua Thánh Thể và ban phát lòng từ bi của Chúa. Vấn đề ở đây là ”sống như linh mục” chứ không phải là ”làm linh mục”, và cần được giải thoát khỏi mọi tinh thần trần tục, với ý thức rằng chính đời sống của linh mục là một việc loan báo Tin Mừng, trước khi truyền giáo bằng những hành động. Thật là đẹp khi thấy các linh mục vui tươi trong ơn gọi, với niềm thanh thản từ nội tâm, nâng đỡ linh mục cảc trong những lúc vất vả và đau khổi! Và điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu không cầu nguyện”. (vietvatican.net)

* Vatican. Hội nghị của các vị Sứ thần Toà Thánh tại Trung Đông. Hôm thứ Năm 02-10, tại Vatican đã diễn ra Hội nghị của các Sứ thần Toà Thánh tại Trung Đông về “sự hiện diện của các Kitô hữu tại Trung Đông”, dưới sự chủ toạ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Hội nghị sẽ kéo dài đến sáng thứ Bảy. Phiên họp khai mạc diễn ra trong thư viện của Phủ Quốc vụ khanh.

Mở đầu Hội nghị, Đức Thánh Cha đưa ra những hướng dẫn và mời các tham dự viên “cầu nguyện” và “cùng suy tư về việc cần phải làm gì để đối phó với tình hình bi thảm” đang diễn ra ở Trung Đông. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến nạn buôn bán vũ khí mà theo ngài là “căn nguyên của rất nhiều vấn đề”, và đến “thảm kịch nhân đạo” đang xảy ra. Ngày đầu tiên kết thúc với chứng từ của Đức hồng y Filoni – đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Iraq hồi cuối tháng Tám vừa qua. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply