Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật Lễ Lá – Năm A 13/4/2014

* Vatican. Đức Thánh Cha rửa chân cho người khuyết tật vào Thứ Năm Tuần Thánh. Thứ Năm Tuần Thánh năm nay Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh lễ “In Coena Domini” tại Trung tâm Đức Maria Quan Phòng của Tổ chức Don Gnocchi ở Rôma, tại đây ngài sẽ rửa chân cho 12 người khuyết tật của trung tâm.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha viếng thăm trại giam tội phạm vị thành niên Casal del Marmo, gần Tổ chức Don Carlo Gnocchi, và rửa chân cho 12 tội phạm vị thành niên tại đây. Tổ chức Don Carlo Gnocchi là tổ chức phục hồi chức năng thần kinh vận động hàng đầu phục vụ các bệnh nhân bị các chứng bệnh có hại cho mô thần kinh.

Thánh lễ sẽ được cử hành tại trung tâm này lúc 17h30 dành cho các bệnh nhân của trung tâm, cùng gia đình họ và nhân viên của tổ chức Don Carlo Gnocchi, gồm có các nhà trị liệu ngôn ngữ, nhà tâm lý học, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ và y tá. (ucanews.com)

* Vatican. Đức Giáo Hoàng chấp thuận đề án cải cách ngân hàng Vatican. Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp thuận đề án cải cách ngân hàng Vatican nhiều tai tiếng nhằm cải thiện tính minh bạch và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, Vatican cho biết hôm thứ Hai.

Ngân hàng Vatican được biết với tên Viện Công trình Tôn giáo thành lập năm 1942 nhằm quản lý các ngân quỹ cho các tổ chức Công giáo La Mã, nhân viên và giáo sĩ Vatican, nhưng bị nhiều tai tiếng vì những cáo buộc rửa tiền và có quan hệ với Mafia trong nhiều thập kỷ.

Tuyên bố của Đức Giáo Hoàng đã kết thúc nhiều tháng suy đoán về tương lai của ngân hàng và chuẩn thuận đề án cải cách do Đức Hồng y George Pell, trưởng ban kinh tế mới của Vatican đề xuất.

“Ngân hàng Vatican (IOR) tiếp tục phục vụ với sự cẩn trọng và cung cấp các dịch vụ tài chính đặc biệt cho Giáo hội Công giáo toàn cầu,” bản thông cáo từ Vatican nhân danh giáo hoàng công bố.

Ông Ernst von Freyberg, chủ tịch IOR sẽ cùng ban quản trị hoàn tất các sửa đổi nhằm đáp ứng cấu trúc tài chính mới, tuyên bố cho biết.

Đức Giáo Hoàng xác định ngân hàng là một mục tiêu cải cách quan trọng sau khi được bầu làm giáo hoàng hồi năm ngoái và không loại trừ khả năng đóng cửa nếu nó không phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Phát ngôn viên IOR Max Hohenberg cho biết trong một tuyên bố rằng sự chuẩn thuận của Đức Giáo Hoàng “là sự ghi nhận tuyệt vời và mạnh mẽ về tầm quan trọng của công việc và nhiệm vụ chúng tôi thực hiện trong 12 tháng qua.” (ucanews.com)

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp các giáo sư và sinh viên các Đại học Dòng Tên ở Roma. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 10-4-2014 dành cho các giáo sư và sinh viên thuộc các đại học của Dòng Tên ở Roma, ĐTC kêu gọi hãy liên kết chặt chẽ việc học hành nghiên cứu với đời sống thiêng liêng.

Khoảng 2 ngàn người, gồm các ban giám đốc, giáo sư, sinh viên và các nhân viên thuộc Đại học Giáo Hoàng Gregoriana, Thánh Kinh Học viện, và Giáo Hoàng học viện Đông Phương, là 3 cơ sở giáo dục cao đẳng thuộc Dòng Tên hoặc được Tòa Thánh ủy thác cho dòng điều khiển. Hiện diện trong buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Zenon Grocholewski, người Ba Lan, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo, một số HY, GM, Cha Nicolas SJ, Bề trên Tổng quyền dòng Tên, các vị viện trưởng của 3 Đại học.

ĐTC cũng nhận xét rằng: “Nhà thần học nào tự mãn với tư tưởng đầy đủ và đóng kín của mình, là một nhà thần học xoàng. Nhà thần học và triết học tốt có một tư tưởng không đầy đủ nhưng luôn cởi mở đối với sự cao cả của Thiên Chúa và của chân lý, luôn phát triển, theo qui luật của thánh Vincent de Lérins: được củng cố qua năm tháng, được mở rộng qua thời gian, và được đào sâu hơn với tuổi tác”. Nhà thần học nào không cầu nguyện và không thờ lạy Thiên Chúa thì rốt cục sẽ chìm sâu trong thái độ tự yêu đáng kinh tởm”.

ĐTC nói thêm rằng: “Trong gia đình đại học có đoàn sủng cai trị được ủy thác cho các Bề trên, có đoàn sủng phục vụ của các nhân viên không giảng huấn là điều không thể thiếu được để kiến tạo bầu không khí gia đình trong đời sống thường nhật, và cũng để tạo nên một thái độ nhân bản và khôn ngoan cụ thể, làm cho các sinh viên ngày nay trở thành những người có khả năng xây dựng nhân loại, thông truyền chân lý trong chiều kích con người, biết rằng nếu thiếu lòng từ nhân và vẻ đẹp thuộc về một gia đình làm việc, thì rốt cuộc họ sẽ trở thành một nhà trí thức bất tài, một nhà đạo đức không có lòng tốt, một nhà tư tưởng thiểu vẻ đẹp huy hoàng, và chỉ được trang điểm bằng những thái độ vụ hình thức mà thôi.” (radiovaticana.va)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục phụ tá cho giáo phận Long Xuyên. Hôm 05-04-2014, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm Tân giám mục phụ tá cho giáo phận Long Xuyên như sau: “Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Văn Toản, Giám đốc Trung tâm Mục vụ giáo phận Long Xuyên, làm Giám mục phụ tá giáo phận Long Xuyên, Việt Nam, hiệu toà Acalisso”. Tân GM Giuse là người gốc Giáo phận Đà Nẵng. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Giỗ Đầu của Cha Bênêđictô Nguyễn Tấn Khóa 14/4/2013-14/4/2014. Trong dịp giỗ đầu của Cha Bênêđictô, trong giáo phận đã có 03 thánh lễ đồng tế đặc biệt để cầu nguyện cho ngài. Hôm 9/4/2014, thánh lễ đầu tiên được cử hành tại quê hương của Cha, Giáo xứ Phú Thượng. Tiếp sau đó là thánh lễ tại Giáo xứ mà Cha đã có nhiều gắn bó, hy sinh phục vụ, là Giáo xứ Tam Kỳ vào ngày 11/4/2014. Và vào đúng ngày 14/4 sẽ có thánh lễ tại Giám điểm Tam Mỹ, đây là một giáo họ trực thuộc Giáo xứ Tam Kỳ, nằm ở vị trí cuối cùng về phía Nam của Giáo phận Đà Nẵng, (giáp giới với Giáo phận Quy Nhơn).

Leave a Reply