Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXVIII Thường Niên – Năm A 12/10/2014

* Vatican. Sứ điệp Thượng Hội Đồng Giám Mục gửi các gia đình đau khổ vì xung đột. Các nghị phụ Thượng HĐGM thế giới đang nhóm tại Roma gửi sứ điệp liên đới với các gia đình đang chịu đau khổ trên thế giới, nhất là tại Irak và Siria.

Trong sứ điệp công bố sáng ngày 10-10-2014, các nghị phụ khẳng định rằng: “Họp nhau quanh Đấng Kế Vị Thánh Phêrô Tông Đồ, chúng tôi, các nghị phụ của Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa đặc biệt thứ III, cùng với tất cả các tham dự viên, chia sẻ mối quan tâm hiền phụ của Đức Thánh Cha, bày tỏ sự gần gũi sâu đậm với tất cả các gia đình đang chịu đau khổ vì nhiều cuộc xung đột hiện nay.

“Đặc biệt chúng tôi dâng lên Chúa lời khẩn nguyện cho các gia đình Irak và Siria, vì niềm tin Kitô mà họ tuyên xưng hoặc vì thuộc các cộng đồng chủng tộc và tôn giáo khác, buộc lòng phải bỏ lại tất cả và trốn chạy hướng về một tương lai bất định. Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng tôi tái khẳng định rằng ”không ai có thể dùng danh Thiên Chúa để thi hành bạo lực” và “giết người nhân danh Thiên Chúa là một tội phạm thánh nặng nề!”

“Trong khi cảm ơn các Tổ chức Quốc tế và các nước vì tình liên đới, chúng tôi mời gọi những người thiện chí cống hiến những trợ giúp cần thiết cho các nạn nhân vô tội của những hành vi man rợ hiện nay, và đồng thời chúng tôi xin Cộng đồng quốc tế nỗ lực làm việc để tái lập sự sống chung hòa bình ở Irak, Siria và trong toàn vùng Trung Đông. Cũng vậy, chúng tôi nghĩ đến tất cả các gia đình đang bị xâu xé và đau khổ tại các nơi khác trên thế giới, phải chịu bạo lực trường kỳ. Chúng tôi muốn cam đoan với họ về kinh nguyện liên lỷ của chúng tôi, xin Chúa từ bi hoán cải tâm hồn và ban hòa bình và ổn định cho những người đang sống trong thử thách. Nguyện xin Thánh Gia Nazareth, đã từng chịu ”con đường đau khổ vì lưu vong”, biến mỗi gia đình thành ”cộng đoàn yêu thương và hòa giải”, thành một nguồn hy vọng cho toàn thế giới”. (vietvatican.net)

* Vatican. 180 nghị phụ đã phát biểu tại Thượng Hội đồng Giám Mục thế giới. Chiều tối ngày 9-10-2014, ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, cho biết trong 8 phiên họp khoáng đại những ngày qua, đã có tổng cộng 180 nghị phụ phát biểu, thêm vào có có 80 vị phát biểu trong các giờ thảo luận tự do. Trong giờ thảo luận tự do, các nghị phụ trao đổi về 3 đề tài: Thứ I, đối với những người ly dị tái hôn, cần thiết lập một hành trình thống hối, và cũng để ý đến những người ly dị nhưng không tái hôn. Thứ II: cần bảo vệ con cái của những cặp ly dị, chống lại những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý do ly dị gây ra. Thứ III: các nghị phụ nhắc đến tầm quan trọng của tương quan giữa gia đình và việc giáo dục con cái, để con cái có thể được một nền giáo dục có chất lượng. (radiovaticana.va)

* Vatican. Ngày Truyền Thông Thế Giới năm 2015 sẽ tập trung vào chủ đề gia đình. Ngày Truyền Thông Thế Giới năm 2015 sẽ tập trung vào chủ đề “Đối Thoại Gia Đình: Nơi Đặc Ân của Sự Gặp Gỡ với Món Quà Tình Yêu,” Vatican đã công bố hôm thứ Hai. Theo thông cáo báo chí, chủ đề này nối tiếp thông điệp năm 2014 “Truyền Thông nhằm Phục Vụ Nền Văn Hóa Đích Thực của Sự Gặp Gỡ,” cũng như với chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình sắp tới.

Ngày Truyên Thông Thế Giới 2015 sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 5, và sẽ bàn về những người “bị tổn thương và thất vọng trong tình yêu đôi lứa là một điều tốt,” nhằm giúp “trẻ em ý thức họ là một món quà quan trọng,” và giúp cho “sự tổn thương và thất vọng đó được tái khám phá về vẻ đẹp của tình yêu”. (ucanews.com)

* Việt Nam. Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Kim khánh giáo phận. Sáng thứ Bảy 04-10-2014, tại Nhà thờ chính toà Xuân Lộc, Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã long trọng chủ sự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Kim khánh giáo phận Xuân Lộc. Đồng tế với Đức cha có một số Đức cha, cha Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc và hơn 300 linh mục. Hiện diện trong thánh lễ còn có đông đảo Quí Bề trên, quí tu sĩ, chủng sinh, quí chức BHG, Ban trị sự các giới, các đoàn thể trong giáo phận xuân lộc và mọi thành phần dân Chúa. (giaophanxuanloc.net)

Leave a Reply