Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 20 Thường Niên – Năm C 14/8/2016

Vatican. Cử hành “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” lần thứ hai. Trong dịp cử hành “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” lần thứ hai, ngày 01-09-2016, ĐTC  Phanxicô sẽ chủ sự Giờ kinh Chiều lúc 17 giờ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố như trên.

“Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập hồi tháng Tám năm ngoái, qua bức thư gửi Đức hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, và Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu. Ngày này được ấn định cử hành vào 01 tháng Chín hằng năm.

“Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” là cơ hội để tái khẳng định ơn gọi của người Kitô hữu là quản lý thiên nhiên mà Chúa đã tạo dựng, để tỏ lòng biết ơn về những món quà Chúa đã ban tặng, cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và xin ơn tha thứ vì tội đã huỷ hoại môi trường.

Trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư trước khi cử hành Ngày này lần đầu tiên, ĐTC đã nói: “Hợp lời cầu nguyện với các anh chị em Chính thống giáo của chúng ta và với tất cả mọi người thiện chí, chúng ta muốn góp phần vào việc tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng sinh thái hiện đang kềm kẹp nhân loại”.

Quả vậy, “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập để tiếp nối sáng kiến của các Giáo hội Chính thống. Chính Đức Thượng phụ Constantinopolis là Dimitrios I đã thiết lập Ngày này vào năm 1989. (hdgmvietnam.org)

Mỹ Quốc. Hội nghị Thần học về Thân xác dành cho các linh mục và giáo dân. “Giáo hội nên ở bên ngoài phòng ngủ của tôi”, “Làm sao có thể giữ cho cuộc hôn nhân của tôi được vững mạnh trong nền văn hóa ngày nay?”, “Con cái tôi phải tiếp xúc với những ảnh hưởng vô luân ở trường học – tôi phải làm gì?”: Đây là một số những thách đố phổ biến mà các linh mục và tu sĩ gặp phải trong khi thi hành thừa tác vụ của mình, và đều là những đề tài hóc búa sẽ được bàn thảo tại Hội nghị Thần học về Thân xác năm 2016 diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng Chín 2016 tại Trung tâm hội nghị Ontario ở Ontario, California. Hội nghị này nhằm đem lại những trợ giúp về mục vụ và đào tạo cho các giáo sĩ và cả giáo dân.

Bà Jen Settle, Giám đốc điều hành Học viện Thần học về Thân xác cho biết: “Dù là trong tòa giải tội, linh hướng, tư vấn, giảng dạy, hoặc chuẩn bị cho các đôi sắp kết hôn, các linh mục đang phải đứng trước việc trả lời những câu hỏi khó liên quan đến giáo lý của Đức tin Công giáo. Thần học về Thân xác giúp cho các linh mục có được ngôn ngữ và các công cụ để thương giúp người khác đạt đến một sự hiểu biết sâu sắc hơn về căn tính và ơn gọi của họ”.

Hội nghị góp mặt nhiều thuyết trình viên nổi tiếng như Đức Tổng giám mục Jose Gomez, Tiến sĩ John Grabowski và Đức ông Brian Bransfield, họ sẽ đề cập những vấn đề văn hóa quan trọng như nghiện ngập, khiêu dâm, chuyển giới và nữ quyền…, tất cả sẽ được trình bày qua lăng kính của một công cụ thần học phong phú của Giáo hội là Thần học về Thân xác. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply