Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Nghi thức làm phép 12 tượng Thánh Tông Đồ và Thánh lễ Minh Niên Tết Kỷ Hợi

Quay trở lại thời điểm gần 3 năm về trước – 31/5/2016, chắc hẳn ai là con dân xứ Trà sẽ không khỏi vui mừng khi nghe Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng thông báo trước toàn thể đại hội hành hương Trà Kiệu: cứ mỗi chiều thứ Bảy đầu tháng, ngài sẽ về chủ sự Thánh lễ tôn kính Đức Mẹ tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK). Và quả thật, từ tháng 07/2016 đến giờ, vị cha chung giáo phận vẫn đều đặn hàng tháng về viếng Mẹ Trà Kiệu và hiệp dâng Thánh lễ thứ Bảy đầu tháng cho đoàn chiên của mình nơi linh đài Bửu Châu, bao gồm những dịp lễ trọng đại được tổ chức nơi linh địa Đức Mẹ Trà Kiệu này.

Ngày mồng Một Tết Kỷ Hợi năm nay, 05/02/2019, niềm vui hàng tháng nơi xứ Chiêm Thành xưa, giờ đây lại được nhân lên gấp bội, khi Đức Cha Giuse lại ưu ái dành thời gian đầu năm mới đến viếng Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ cầu bình an cho đoàn chiên của mình. Dẫu đâu đó vẫn còn chưa xứng với thịnh tình của vị cha chung ưu ái dành cho, nhưng đoàn con đất Mẹ vẫn có thể vui mừng bởi “Mấy người hiếu nghĩa xưa nay, Trời làm chi đến lâu ngày càng thương”.

Đúng 15h30, trước khi chủ sự nghi thức làm phép 12 tượng Thánh Tông Đồ trước khuôn viên quảng trường dọc trục đường 610, Đức Cha Giuse chia sẻ niềm vui của mình khi thấy sự thay đổi từng ngày của TTTM Trà Kiệu, xứng đáng là trung tâm hành hương để nhờ Mẹ đoàn con cái đến với Chúa. Ngài chia sẻ thêm: từ khuôn viên quảng trường nhìn qua hàng rào thấy 12 trụ cột của Hội Thánh với Lời Chúa khắc ghi: “Phêrô, con là đá, trên đá này Thầy xây Hội Thánh của Thầy và cửa địa ngục sẽ không thắng được”, để biết rằng trên nền tảng này, Hội Thánh vẫn không ngừng phục vụ trong yêu thương dưới sự hướng dẫn của các Đấng kế vị. Xin các Thánh Tông Đồ cầu bầu cùng Chúa để những ai khi qua đây đều thấy sự linh thiêng của mảnh đất này, từ sự chân thành tiếp đón và phục vụ như Đức Kitô đã dạy, cho đến những ơn lành lãnh nhận. Xin các Thánh Tông Đồ ban cho mỗi người ơn can đảm mạnh sức để sống Tin Mừng Tình Yêu của Chúa.

Sau khi làm phép 12 tượng Thánh Tông Đồ, cộng đoàn dân Chúa cùng tiến về linh đài Bửu Châu để hiệp dâng Thánh lễ cầu bình an đầu năm mới. Nơi đây, cha giám đốc TTTMTK thay mặt cho cộng đoàn phụng vụ dâng lên Đức Cha tâm tình con thảo cùng sự vâng phục của đoàn con đất Mẹ; đồng thời, những lời chúc tuổi mới chân thành và món quà đầu năm cũng được cha Gioan thay mặt cộng đoàn gửi đến Đức Cha Giuse:  nguyện xin Thiên Chúa ban cho Đức Cha tràn đầy ơn khôn ngoan để lèo lái con thuyền giáo phận theo đúng ý Chúa. Cha Gioan cũng giới thiệu cộng đoàn phụng vụ về sự hiện diện của quý cha đồng tế: cha Phêrô Phan Tấn Khánh – Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế, cha Phaolô Thảo – Chánh văn phòng TGM, nguyên phó xứ Trà Kiệu, cha Phillipphê Long – quản xứ Xuân Thạnh, người con của giáo xứ và ngài không quên cầu chúc cho quý cha đầu năm mới nhận được nhiều hồng ân Chúa để chu toàn sứ vụ mục tử được giao phó. Những lời chúc xuân cũng được nối dài với tâm tình tha thiết cầu mong Đức Cha và quý cha đồng tế cũng cầu nguyện thêm cho mọi thành viên trong giáo xứ mạnh mẽ sống đời chứng tá cho Chúa và tôn vinh Đức Mẹ Trà Kiệu nhiều hơn.

Tiếp lời cha Gioan, Đức Cha Giuse tâm tình: dưới chân Đức Mẹ Trà Kiệu, mọi người cùng gặp nhau ngày đầu năm để thờ phượng Thiên Chúa và tôn kính Đức Mẹ như 12 Thánh Tông Đồ xưa, khẩn nguyện các ngài chuyển cầu ơn Chúa và bảo vệ xứ đạo này. Hãy dâng lên Chúa những lời cầu nguyện tha thiết của mỗi người để Tình Yêu Chúa biến đổi tất cả thành những những giá trị đạo đức hầu xứng đáng cử hành mầu nhiệm Thánh.

Sau phần công bố Tin Mừng của Cha phó Giuse, Đức Cha đã chia sẻ một vài tâm tình trong bài giảng lễ: ngày nay, khi gặp gỡ nhau, người ta thường lấy các giá trị thế gian để cân đo, đong đếm, định giá vị thế con người. Còn chúng ta, gặp nhau đây tại trung tâm hành hương Trà Kiệu với biết bao ưu tư, ước nguyện cho bản thân, cho gia đình trong năm mới và được Chúa dạy bảo “đừng lo lắng cho ngày mai”, “tiên vàn hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa”. Vậy nước Thiên Chúa ở đâu? Nước Chúa ở trong nội tại của mỗi người, qua đời sống chứng tá cho Đức Kitô ở giữa thế gian. Đức Cha cũng đã chia sẻ thêm với cộng đoàn về những giá trị “Phúc – Lộc – Thọ” và mời gọi mọi người hướng lòng lên Mẹ, để qua Mẹ, cầu xin Thiên Chúa cho giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn, gia đình, ân thân nhân của mỗi người bước vào năm mới với nghị lực mới hầu làm chứng cho Tình Yêu và niềm Hy Vọng của Đức Kitô.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời cảm ơn cha giám đốc TTTM về những lời chúc tốt đẹp và những ưu ái dành cho ngài trong tình huynh đệ. Ngài nói tiếp: hôm nay, năm thứ 3 liên tiếp tại đây, ngài cảm nhận cái đẹp không chỉ ở sự khang trang, bề thế của trung tâm hành hương mà còn đẹp ở những ánh mắt, nụ cười ngài bắt gặp từ dưới quảng trường Đức Mẹ cho đến trên đỉnh linh đài Bửu Châu này. Nếu ngày 01/01 dương lịch được ấn định là ngày hành hương của giáo phận về TTTMTK để cầu cho hòa bình thế giới, thì ngày mồng Một Tết âm lịch, Đức Cha đã hiện diện tại linh đài Mẹ 3 lần liên tiếp và sẽ tiếp tục thông lệ như vậy để cầu bình an cho năm mới. Ngài cầu chúc cho mọi người được tràn đầy ơn Chúa, thêm lòng can đảm, yêu thương, nghị lực để sống đức tin giữa thế gian. Cầu chúc mọi điều tốt đẹp nhất đến với mỗi người trong năm Kỷ Hợi này.

Và vẫn như mọi năm, nhưng có khác một chút, lần này “lộc” của vị cha chung giáo phận được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, đẹp hơn được chứa đựng trong phong bao lì xì cùng với Lời Chúa ngài dành tặng cho tất cả mọi người tham dự Thánh lễ hôm nay, không thiếu một ai. Sau Thánh lễ, ngài còn ưu ái nán lại để hỏi thăm, chụp hình lưu niệm với anh chị em Trà Kiệu tha hương nay trở về quê trong dịp mừng năm mới này.

Xin được cảm ơn mối ân tình quý báu mà Đức Cha đã luôn ưu ái dành cho mảnh đất xứ Trà. Ước nguyện những lời cầu chúc trong sách Huấn ca (50,1-21) sẽ được viên mãn nơi vị mục tử yêu quý của đoàn dân Chúa Trà Kiệu. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 05/02/2019

(trích nguồn từ trang web Giáo phận Đà Nẵng: www.giaophandanang.org)

Leave a Reply