Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 4 Phục Sinh – Năm B 26/4/2015

Vatican. Tuyên ngôn của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Sáng thứ Tư 22 tháng Tư 2015, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã công bố Tuyên ngôn sau đây:

Các biến cố mới xảy ra khiến nhiều người trong chúng ta đặt câu hỏi: ‘Liệu có còn chỗ cho đối thoại với người Hồi giáo hay không?’ Câu trả lời là: có, và còn hơn bao giờ hết.

Trước hết, vì đại đa số người Hồi giáo không ủng hộ các hành vi man rợ hiện nay.

Thật không may là ngày nay từ ‘tôn giáo’ thường gắn liền với từ ‘bạo lực’, đang khi các tín hữu phải chứng tỏ rằng các tôn giáo được đòi hỏi phải trở nên những sứ giả của hoà bình chứ không phải bạo lực.

Nhân danh tôn giáo để giết người không chỉ là một hành vi xúc phạm đến Thiên Chúa, mà còn là một thất bại của nhân loại. Ngày 09 tháng Giêng 2006, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, khi ngỏ lời với các phái đoàn ngoại giao và nói về mối nguy hiểm của các cuộc đụng độ giữa các nền văn minh và đặc biệt là nạn khủng bố có tổ chức, đã khẳng định rằng ‘Không thể biện minh cho hành vi tội ác như vậy, hành vi làm ô nhục chính những kẻ thực hiện nó, và lại còn còn ghê tởm hơn khi tội ác ấy núp bóng tôn giáo, và vì thế nó kéo chân lý tinh khiết của Thiên Chúa xuống tình trạng mù quáng và đồi bại đạo đức của những kẻ khủng bố’…”

Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng tôi tuyên bố: ‘Bạo lực nào lấy tôn giáo để biện minh cũng đáng bị lên án mạnh mẽ, vì Đấng Toàn Năng là Chúa của sự sống và bình an. Thế giới mong đợi những ai nhận mình là người thờ phượng Thiên Chúa phải là những con người của hoà bình, những con người có khả năng sống như anh chị em, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, văn hoá hay tư tưởng’. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau chống lại nạn nô lệ hiện đại. Cũng như mọi năm, vào dịp đại lễ Vesak của Phật giáo, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đều gửi một Sứ điệp chúc mừng đến các tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới. Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn cho ngày lễ Vesak năm nay (nhằm ngày 01 tháng Sáu 2015 – Phật lịch 2559) có chủ đề “Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau chống lại nạn nô lệ hiện đại”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Cuba vào tháng Chín 2015. Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cha Federico Lombardi, S.J., đã xác nhận: Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Cuba trước khi ngài viếng thăm Hoa Kỳ vào tháng Chín 2015.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư, cha Lombardi nói: “Tôi xin xác nhận rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được lời mời của chính quyền dân sự và của các giám mục Cuba; ngài đã nhận lời và quyết định sẽ đến thăm đảo quốc này trước khi đến Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm đã được công bố trước đây”. Chuyến viếng thăm Cuba của Đức Thánh Cha Phanxicô là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh vai trò của ngài trong các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Cuba. Các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia đã công khai cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô về những giúp đỡ của ngài trong các cuộc đàm phán.

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng thứ ba đến thăm Cuba, sau Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II (năm 1998) và Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI (năm 2012).

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba diễn ra trước Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII tổ chức tại Philadelphia, Hoa Kỳ, mà ngài cũng sẽ tham dự. Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, Đức Thánh Cha cũng sẽ đến Washington, D.C. và thành phố New York. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply