Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật V MÙA CHAY

* Vatican. Giáo hội Công giáo có thêm ba vị thánh mới. Trong buổi tiếp kiến dành cho Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, hôm thứ Năm 03-04 vừa qua, Đức Thánh Cha đã quyết định chính thức ghi tên vào sổ bộ các thánh của Giáo hội Công giáo ba vị thánh mới:

Đức giám mục François de Montmorency Laval sinh năm 1623 tại Montigny-sur-Avre, nước Pháp, trong một đại gia đình quý tộc, là giám mục tiên khởi của giáo phận Québec, Canada vào năm 1674. Ngài qua đời năm 1708.

Linh mục José de Anchieta sinh năm 1534 tại San Cristobal de la Laguna, Tây Ban Nha, là vị thừa sai đầu tiên của Dòng Tên tại Brazil và qua đời tại đây năm 1597.

Nữ tu Maria Chúa Nhập Thể –có tục danh Marie Guyart–, sinh năm 1599 tại Tours, nước Pháp, là người thành lập Đan viện Dòng Ursuline ở Québec, Canada, và qua đời năm 1672.

Cả ba vị thánh mới đều được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Chân phước vào ngày 22-06-1980.

Các vị Thánh mới được tôn phong theo thể thức ngoại thường, gọi là “phong thánh tương đương – canonisatio aequipollens”; thể thức này cho phép tôn phong một vị chân phước lên hàng hiển thánh với các điều kiện: đã được tôn kính từ lâu; có danh tiếng vì những phép lạ đã thực hiện; và được các sử gia đáng tin cậy lưu truyền qua nhiều thế kỷ.

Nếu có đủ những điều kiện này, Đức giáo hoàng có thể mở rộng việc tôn kính vị Chân phước cho toàn Giáo hội và ghi tên vị ấy vào sổ bộ các thánh mà không cần tuyên thánh chính thức, không cần tiến hành các thủ tục theo luật, không cần thực hiện những nghi lễ thông thường. Các tiêu chuẩn này đã được Đức giáo hoàng Bênêđictô XIV ấn định trong quyển “Về việc tôn phong Chân phước cho các tôi tớ Chúa và tôn phong Hiển thánh cho các Chân Phước”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tặng sách Phúc Âm bỏ túi cho các tín hữu. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật tới (ngày 06-04), hàng ngàn sách Phúc Âm bỏ túi sẽ được phân phát miễn phí cho các tín hữu như một quà tặng của Đức Thánh Cha.

Sách Phúc Âm do nhà xuất bản Vatican ấn hành (bản đặc biệt dành riêng cho dịp này, không bán), gồm bốn Phúc Âm và Công vụ Tông đồ. Đầu sách trích lời ĐTC Phanxicô trong Tông huấn Evangelii Gaudium: “Niềm vui Phúc Âm đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp gỡ Chúa Giêsu”. Ở mặt trong trang bìa trước có in phần hướng dẫn cách “lần chuỗi Lòng Thương Xót” và mặt trong trang bìa sau in lời kinh nguyện của Chân phước Hồng y John H. Newman: “Lạy Chúa Giêsu thương mến, xin ban cho chúng con tỏa lan hương thơm của Chúa đến mọi nơi chúng con đi. Xin Chúa hãy tràn ngập tâm hồn chúng con bằng Thần Khí và sức sống của Chúa…” mà Mẹ Têrêsa thường khuyên các nữ tu của Mẹ đọc mỗi ngày. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Ngày Thế giới nhận thức chứng Tự kỷ: Trẻ tự kỷ gặp Đức giáo hoàng trong buổi tiếp kiến chung. Một phái đoàn của Tổ chức Oltre il Labirinto (Thoát khỏi mê cung) của Italia ở Treviso sẽ dâng tặng Đức giáo hoàng Phanxicô một chiếc xe đạp đôi có tên Hugbike (Xe đạp ôm) khi tham dự buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô vào thứ Tư 02-04, Ngày Thế giới nhận thức chứng Tự kỷ. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha gặp các vị đứng đầu các cơ quan trong Giáo triều. Theo thông cáo của Văn phòng Báo chí Toà Thánh, lúc 9g30 ngày thứ Ba 01-04, Đức Thánh Cha đã chủ toạ một cuộc gặp gỡ các vị đứng đầu các cơ quan trong Giáo triều tại Đại sảnh Bologna của Dinh Tông Toà. Cuộc gặp gỡ nhằm lượng giá việc đón nhận của Giáo triều đối với Tông huấn Evangelii Gaudium và suy tư về các triển vọng áp dụng Tông huấn này. Cuộc họp kết thúc vào buổi trưa cùng ngày. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha tái bổ nhiệm Đức hồng y Tauran làm Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Theo Thông cáo của Toà Thánh đề ngày 29-03-2014, Đức Thánh Cha đã tái bổ nhiệm Đức hồng y Jean-Louis Tauran làm Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Đức hồng y Tauran người Pháp, sẽ tròn 71 tuổi vào cuối tuần này, là người đứng đầu Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn từ năm 2007. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Nữ Hoàng Elizabeth II của Anh Quốc gặp ĐGH Phanxicô. Ngày 3/4/2014, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đã đến gặp ĐGH Phanxicô tại Tòa Thánh Vatican. Cùng đi với Nữ Hoàng đến gặp ĐGH có Hoàng Đế Philip năm nay 92 tuổi.

Các nhà quan sát thời cuộc cho rằng cuộc hội kiến giữa vị lãnh đạo Công Giáo và vị lãnh đạo Anh Giáo thuần tuý là ngoại giao vì thực ra Giáo Hội Anh Giáo không mấy hài lòng với Vatican vì đã chấp nhận một số giáo đoàn và Mục Sư Anh Giáo vào Giáo Hội Công Giáo sau vụ Giáo Hội Anh Giáo truyền chức Giám Mục cho phụ nữ.

Về mối liện hệ giữa ĐGH Phanxicô và vị Tổng Giám Mục Canterbury của Anh Giáo là Justin Welby, theo giới báo chí, vẫn thân thiện. Trong tháng qua, hai vị đã cùng đưa ra thông cáo chung lên án việc buôn bán con người

Nữ Hoàng Elizabeth II đã thăm Vatican tất cả 2 lần: Lần thứ nhất vào năm 1961 gặp ĐGH Gioan XXIII, lần thứ hai vào năm 2000 gặp ĐGH Gioan Phaolô II. (vietcatholic.org)

* Việt Nam. Caritas Giáo phận Đà Nẵng Tỉnh huấn mùa Chay 2014. Cả ngày 01 tháng 4 năm 2014, hơn 250 anh chị em Caritas các Giáo xứ trong toàn Giáo phận đã tập trung về  Giáo xứ Phú Thượng tham dự khóa tĩnh huấn mùa Chay, đồng thời cũng để học hỏi về linh đạo Caritas và công tác xã hội cũng như kỹ năng của người làm công tác BAXH.

Trong dịp này, Cha Giám đốc đã trao quyết định thành lập Ban Truyền thông Caritas GP, gồm có 3 thành viên, do ông G.B Nguyễn Văn Chung làm trưởng ban và ban Ban Công Tác người khuyết tật, gồm có 3 thành viên, do ông Phaolô Nguyễn Đăng Quang làm trưởng ban. (giaophandanang.org)

Leave a Reply