Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 3 Thường Niên – Năm C 24/01/2016

Vatican. Toà Thánh tham gia Diễn đàn Đối thoại Liên tôn vùng Ả Rập. “Đối thoại Liên tôn và Chủ nghĩa cực đoan: nguyên nhân phát sinh và biện pháp giải quyết” là tên gọi Diễn đàn lần thứ nhất của giới Trí thức vùng Ả Rập, được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu và Khảo sát thuộc Các Tiểu Vương quốc ở Abu Dhabi, từ ngày 17 đến 18 tháng Giêng 2016. Diễn giả duy nhất không thuộc Hồi giáo là linh mục Miguel Angel Ayuso Guixot, Thư ký Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Cha Ayuso Guixot cùng với Ngài Sheikh Abdul Latif Daryan, Đại Giáo trưởng Hồi giáo Lebanon, đã phát biểu trong phiên hội thảo đầu tiên. Trong các phiên khác, đã có sự đóng góp của các vị thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập, Ai Cập và Morocco.

Bài phát biểu của Cha Ayuso Guixot gồm năm điểm chính: chủ nghĩa cực đoan, văn hoá gặp gỡ, vai trò then chốt của các nhà lãnh đạo tôn giáo, cần phải có đối thoại chân thành và tầm quan trọng của cầu nguyện. Cha cho biết mình không có ý định đưa ra nhận xét những nguyên nhân kinh tế, chính trị, xã hội và văn hoá đối với chủ nghĩa cực đoan, vốn các vị đang tham gia diễn đàn hiểu rất rõ, mà muốn tập trung vào những khuyến cáo của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với cộng đồng quốc tế về việc làm thế nào kiến tạo một nền hoà bình có thể dùng để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Cuối cùng ngài nhắc lại: “Chúng ta, những người có niềm tin, đều không có công thức chế biến sẵn cho những vấn đề này, nhưng lại có một nguồn lực lớn lao, đó là cầu nguyện. Là người có đức tin, chúng ta cầu nguyện. Chúng ta phải cầu nguyện. Cầu nguyện là kho tàng của chúng ta, được rút ra từ truyền thống của đạo mình, để xin những ơn lành nhân loại đang mong mỏi”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Khai mạc năm tư pháp, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Toà Thượng thẩm Rota: “Không nới lỏng các điều kiện tiêu hôn”. Ngày 22-01, tại Hội trường Clêmentinô, Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Toà Thượng thẩm Rota trong buổi tiếp kiến thường niên, khai mạc năm tư pháp.

Trong bài huấn từ, ĐTC khẳng định tính bất khả phân ly của hôn nhân và nói rõ tình trạng “đức tin cá nhân” non kém không thể được coi là bằng cứ để tìm đến việc tiêu hôn. ĐTC nói với các vị hữu trách Toà Rota: “Cần khẳng định rõ ràng phẩm chất của đức tin không phải là điều kiện cốt yếu trong sự ưng thuận kết hôn”.

Sự ưng thuận –cơ sở chính để toà án điều tra tính hiệu lực của hôn nhân– “theo giáo huấn lâu đời, chỉ có thể bị suy giảm trên bình diện tự nhiên mà thôi”, Đức Thánh Cha nhắc lại với các vị thẩm phán Rota.

“Quả thật, habitus fidei (tập quán đức tin) thâm nhập từ lúc chịu phép Rửa tội rồi tiếp tục ăn sâu vào tâm hồn một cách mầu nhiệm, cho dù đức tin không được mở mang thêm, hoặc xét theo lý đoán, xem ra chẳng thấy có đức tin”.

Đức Thánh Cha nói thêm: “Điều đó không có gì lạ đối với những cặp vợ chồng mới cưới, lấy nhau theo instinctus naturae (bản năng tự nhiên), nên lúc làm đám cưới họ hiểu biết rất giới hạn về trọn vẹn kế hoạch của Thiên Chúa, chỉ sau này, trong đời sống gia đình, họ mới khám phá tất cả những gì đã được Thiên Chúa, Đấng dựng nên và cứu chuộc muôn loài, đã thiết đặt cho họ”.

Kết thúc huấn từ, Đức Thánh Cha nhìn nhận “thời đại hiện nay đang đặt rất nhiều thách đố đối với gia đình và cho các mục tử chúng ta, những người đồng hành cùng các gia đình”. Ngài cầu chúc cho các vị hữu trách Toà Rota có một khởi đầu tốt đẹp cho năm tư pháp mới. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Điều chỉnh Nghi thức Tam nhật Vượt qua: Từ nay nữ giới cũng được Rửa chân trong Thánh lễ Tiệc ly. Ngày 20 tháng Mười Hai 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho Đức hồng y Robert Sarah, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, về Nghi thức Rửa chân trong Tam nhật Vượt qua.

Trong thư, Đức Thánh Cha viết:

“Sau khi suy xét kỹ lưỡng, tôi đi đến quyết định thay đổi phần chữ đỏ trong Sách Lễ Roma. Từ nay trở đi, những người được các mục tử chọn rửa chân không nhất thiết phải là quý ông hoặc trẻ nam, nhưng có thể từ mọi thành phần trong dân Chúa. Điều cần thiết là người được chọn phải được giải thích một cách thích đáng về ý nghĩa của nghi thức”.

Tiếp nhận chỉ thị của Đức giáo hoàng, ngày 6-01-2016 vừa qua, Đức hồng y Robert Sarah, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, đã ký Sắc lệnh “In Missa in Cena Domini” (Thánh lễ Tiệc ly), về việc điều chỉnh Nghi thức Rửa chân trong Thánh lễ Tiệc ly. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Sứ điệp của ĐTC Phanxicô gửi Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos: “Con người phải dẫn dắt sự phát triển công nghệ, chứ không để nó làm chủ mình”. Ngày 20-01, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.

Sứ điệp này được Đức Thánh Cha ký ngày 30 tháng Mười Hai, 2015, và được gửi cho Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhân Diễn đàn được tổ chức từ ngày 20 đến 23 tháng Giêng 2016 tại Davos (Thụy Sĩ). Đề tài của Diễn đàn năm nay là “Làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply