Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật II Phục Sinh – Năm A 27/4/2014

* Vatican. Chuẩn bị lễ phong thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II. Trong những ngày vừa qua, bầu không khí ở Vatican đang trở nên sôi động vì dòng người kéo đến cũng như vì không khí chuẩn bị cho ngày lễ phong thánh cho hai vị Giáo Hoàng Gioan 23 và Gioan Phaolô 2. Phòng Báo Chí Tòa Thánh cũng đã mở các cuộc họp báo để giới thiệu một vài sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trước và vào ngày lễ trọng đại này.

Hiện diện trong buổi họp báo, cha Lombardi, Phát Ngôn Viên Tòa Thánh và cũng là Tổng Giám Đốc Đài Phát Thanh Vatican, chia sẻ một vài chi tiết đáng ghi nhớ rằng ngày phong thánh là ngày lễ Lòng Thương Xót Chúa. Đây cũng là ngày phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô 2 (vào 1.5.2011). Thánh lễ phong thánh này sẽ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại quảng trường thánh Phêrô lúc 10h sáng. Sẽ có khoảng 1000 vị đồng tế, trong đó có nhiều Hồng Y và Giám Mục. Ít nhất có 700 linh mục phụ trách việc trao Mình Thánh Chúa ngay tại khuôn viên quảng trường thánh Phêrô và hàng trăm thầy Phó Tế khác trao Mình Thánh Chúa tại đường Hòa Giải kế đó cho giáo dân tham dự thánh lễ.

Để giúp các tín hữu có thể tham dự thánh lễ phong thánh, tại khu vực Fori Imperiali gần Hý Trường Colosseo, quảng trường Nhân Dân và quảng trường Đền Thờ Đức Bà Cả sẽ bố trí các màn hình khổng lồ. Quảng trường thánh Phêrô có thể tiếp nhận khoảng 100 ngàn người và 1 con số tương tự tại quảng trường Piô 12 cũng như đường Hòa Giải gần đó. Theo chính quyền thành Rôma, có khoảng 300 ngàn tín hữu đến từ Ba Lan, đông đảo các tín hữu từ tỉnh Bergamo bắc Ý quê hương của ĐGH Gioan 23. Tại quảng trường thánh Phêrô, có 5 ngàn chỗ dành cho các tín hữu Ba Lan và 5 ngàn chỗ dành cho các tín hữu đến từ quê hương của ĐGH Gioan 23. Riêng phần tiếng Việt, Quý thính giả có thể theo dõi buổi lễ Phong Thánh với phần thông dịch và bình luận trực tiếp của truyền thông Dòng Tên và VietCatholic. (vietcatholic.org)

* Vatican. Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp Đại lễ Vesak năm 2014. Nhân dịp Đại lễ Vesak 2014 (Phật lịch 2557) của Phật giáo, nhằm ngày 13-05-2014, Đức hồng y Jean-Louis Tauran đã gửi một sứ điệp chúc mừng đến các Phật tử trên toàn thế giới, với chủ đề: “Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau cổ vũ tình huynh đệ”. Trong đó có đoạn viết: “Các bạn thân mến, để xây dựng một thế giới huynh đệ, điều hết sức quan trọng là chúng ta hợp sức với nhau để hướng dẫn mọi người, nhất là người trẻ, biết ưu tiên tìm kiếm tình huynh đệ, sống trong tình huynh đệ và can đảm xây dựng tình huynh đệ hơn. Chúng tôi cầu nguyện cho việc cử hành đại lễ Vesak của các bạn trở nên một cơ hội để tái khám phá và cổ vũ cho tình huynh đệ, đặc biệt nơi các xã hội đang chia rẽ.” (hdgmvietnam.org)

* Philippines. Phát hành tem kỷ niệm sự kiện tôn phong thánh cho hai vị giáo hoàng. Công ty Bưu chính Philippines đang phát hành tem kỷ niệm và tờ lưu niệm đặc biệt nhân lễ tôn phong thánh cho hai Đức Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II vào Chủ nhật này.

“Chúng tôi cảm thấy tự hào khi phát hành các con tem đầu tiên chạm nổi 3D trên nền vàng để tỏ lòng tôn kính đối với Đức Thánh cha Gioan Phaolô II, ngài được người Công giáo Philippines hết sức yêu mến, và Đức Thánh cha Gioan XXIII”, Josie Dela Cruz, tổng cục trưởng tổng cục bưu điện Philippines, phát biểu.

Tháng trước, Công ty Bưu chính Philippines phát hành tem chung in hình Đức Thánh cha Phanxicô.

* Việtnam. Hội nghị Thường niên Kỳ I-2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã họp Hội nghị thường niên kỳ I/2014 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, từ chiều thứ Hai ngày 21/04/2014 đến thứ Sáu ngày 25/04/2014. Về tham dự Hội nghị, có sự hiện diện đông đủ của các vị chủ chăn thuộc 25 giáo phận: Các Đức Tổng giám mục và các giám mục. Linh mục giám quản giáo phận Vĩnh Long vắng mặt vì lý do sức khỏe và vui mừng chào đón Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam. (hdgmvietnam.org)

* Việtnam. Lễ Khánh thành Văn phòng Hội đồng Giám mục. Đúng ba năm sau ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng (26-04-2011), Văn phòng Hội đồng Giám mục của Hội đồng Giám mục Việt Nam (trước đây được gọi là Văn phòng Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục), toạ lạc tại 72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM, đã hoàn thành. Lễ khánh thành được cử hành trọng thể vào lúc 18g15 thứ Năm 24-04-2014. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply