Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Đức Cha Giuse Tạ Ơn Chúa Với Mẹ Trà Kiệu 07/12/2017

Như cha quản xứ đã thông báo vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, chiều hôm nay – 07/12/17, đoàn con cái Mẹ cùng nhau tề tựu tại linh đài Bửu Châu để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cùng với Đức Cha Giáo Phận. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Giuse đã ưu ái cho giáo xứ khi về dâng lễ tạ ơn hôm nay, để có dịp giáo xứ cùng chia vui với ngài trong dịp mừng 60 năm… cuộc đời (16/6/1957 – 2017), 30 năm linh mục (08/12/1987 – 2017) và 10 năm giám mục (03/12/2007 – 2017) của ngài. Đây thật là vinh dự cho giáo xứ để có dịp tỏ lòng con thảo với vị cha chung giáo phận. Biết được sự quan tâm, ưu ái của Đức Cha dành cho giáo xứ, đoàn con Mẹ hứa sẽ cầu nguyện nhiều cho Đức Cha để với ơn Chúa giúp, ngài lèo lái con thuyền giáo phận đến bờ bến Chúa mong ước. Cha Gioan cũng không quên xin Đức Cha Giuse cũng nhớ cầu nguyện cho giáo xứ để sống xứng đáng với tình yêu mà Chúa và Mẹ Trà Kiệu đã ân ban. Toàn thể cộng đoàn cùng chúc mừng Đức Cha Giuse bằng một tràng pháo tay thật to và có món quà nhỏ để mừng lễ ngài.

Đáp từ, Đức Cha Giuse chia sẻ: tuần trước cha hạt trưởng, cha phó xứ, quý sơ và hội đồng mục vụ giáo xứ đã mừng lễ ngài rồi. Nhưng với lòng yêu mến Đức Mẹ và … thao thức với đoàn con trông ngóng bóng dáng vị cha hiền đã vắng bóng trong hai thứ 7 đầu tháng 11 và 12, nên ngài về đây để cùng với đoàn chiên của mình dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu về những hồng ân mình đã lãnh nhận. Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy cùng với ngài dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ vì những gì đã nhận và biết đáp trả, dấn thân phục vụ trong yêu thương.

Sau phần công bố Lời Chúa của cha Chánh văn phòng Phaolô, nguyên phó xứ Trà Kiệu, Đức Cha Giuse dẫn dắt cộng đoàn trở lại những ngày đầu sáng thế trong bài đọc 1: vì nghe lời cám dỗ của ma quỷ mà Adam và Eva đã đánh mất lòng tin vào Thiên Chúa và bất tuân mệnh lệnh của Ngài – mầm mống của sự kiêu ngạo, một cám dỗ muôn thuở của con người. Hậu quả của tội khiến mối tương quan giữa con người và Thiên Chúa bị đổ vỡ (ông bà chạy trốn Thiên Chúa), mối tương quan giữa bản thân và tha nhân cũng bị đổ vỡ (Adam đổ lỗi cho Eva, Eva đổ lỗi cho con rắn) và chính bản thân cũng bị thiệt hại, không còn sự bình an trong tâm hồn. Với sáng kiến chứa đựng Tình Yêu tuyệt vời của Thiên Chúa: Ngài hứa ban Con Một của Ngài đến để chuộc lại những lỗi lầm mà tổ tông loài người đã vấp phạm, thông qua sự cộng tác của Đức Trinh Nữ Maria. Trong bài Tin Mừng, Đức Maria diện đối diện với Sứ Thần của Thiên Chúa đối thoại cách chân tình. Chỉ có một cung lòng thanh sạch mới có thể diện đối diện với Thiên Chúa như Adam, Eva xưa diện đối diện với Thiên Chúa lúc chưa phạm tội. Một người nữ diễm phúc được Thiên Chúa chọn lựa và gìn giữ khỏi tội nguyên tổ để cưu mang Con Một Ngài mới đáng để Sứ Thần lên tiếng: “Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ”. Để rồi với ưu tư được giải đáp, Đức Maria đã tín thác nói lời Xin Vâng và cả cuộc đời của Mẹ luôn luôn tín thác vào Chúa và mang Chúa đến cho nhân loại, như một dấu chỉ của Tình Thương Cứu Độ. Mừng kính Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay, mỗi người chúng ta hãy biết can đảm chỗi dậy, ăn năn để được tha thứ và biết tha thứ. Để rồi với sự bình an trong tâm hồn, mỗi người dù ở đấng bậc khác nhau cũng sẽ dám nhìn thẳng vào Chúa như Mẹ đã từng và biết dùng ơn của Ngài để mang Chúa đến với tha nhân; nâng đỡ, sẻ chia, đồng hành với họ bằng đôi mắt yêu thương, trung thành, nhẫn nại, hiền từ… hầu trở nên dấu chỉ Tình Yêu của Thiên Chúa, đem lại bình an cho gia đình, cộng đoàn và Hội Thánh.

Trước khi ban phép lành trọng thể cuối lễ, Đức Cha Giuse lần nữa ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn phụng vụ đã cầu nguyện cho ngài để với ơn Chúa giúp, ngài có thể hướng dẫn giáo phận nhà thăng tiến trên con đường đạo đức. Ngài cầu chúc Niềm Vui, Bình An và những điều tốt đẹp nhất đến với mọi người.

Để kết thúc, xin được mượn lời Thánh Vịnh 91 nói thay cho tâm tình của đoàn con đất Mẹ:

“Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao
và núp bóng Đấng quyền năng tuyệt đối,
hãy thưa với CHÚA rằng:
“Lạy Thiên Chúa, Ngài là nơi con náu ẩn,
là đồn luỹ chở che, con tin tưởng vào Ngài.”
Chính Chúa gìn giữ bạn
khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc.
Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân:
lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ.
Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng
hay mũi tên bay giữa ban ngày,
cả dịch khí hoành hành trong đêm tối,
cả ôn thần sát hại lúc ban trưa.
Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã,
dù hai bên có chết cả vạn người,
riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn.
Mở mắt coi, bạn liền thấy rõ
thế nào là số phận bọn ác nhân.
Vì bạn có CHÚA làm nơi trú ẩn,
có Đấng Tối Cao làm chỗ nương thân.
Bạn sẽ không gặp điều ác hại,
và tai ương không bén mảng tới nhà,
bởi chưng Người truyền cho thiên sứ
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường,
và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng
cho bạn khỏi vấp chân vào đá.
Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc,
đạp nát đầu sư tử khủng long.
Chúa phán: “Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát,
người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì.
Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại
lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên.
Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự,
cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy
và hưởng ơn cứu độ Ta ban.”

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 07/12/2017

 

Leave a Reply