Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Bổn mạng giáo xứ, 17/6/2023

Không có gì tuyệt vời hơn trái tim của người Mẹ, một trái tim chan chứa yêu thương. Và đặc biệt hơn cả, chính là trái tim vĩ đại của Mẹ Maria, bởi nơi ấy đã gói trọn nhiều cung bậc cảm xúc: vỡ òa khi cưu mang Con Thiên Chúa trong cung lòng, rồi chết lặng khi đứng nhìn Con yêu dấu chết treo trên Thập Giá.

Chính vì thế, Giáo Hội hoàn vũ đã hân hoan chọn hôm nay: 17/6/2023 để kính nhớ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria, để cùng chiêm ngưỡng Trái Tim Mẹ. Và qua đó, chúng ta nhìn thẳng vào trái tim tội lỗi, rách nát của chúng ta, để rồi chính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ cảm hóa quả tim của chúng ta với những tâm tình tốt lành, thánh thiện. Đồng thời, hôm nay cũng là ngày bổn mạng của giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu (TTTM) Trà Kiệu. Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trà Kiệu cùng với quý Cha đồng tế, hiệp dâng Thánh Lễ với tâm tình cảm tạ, tri ân.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha chủ tế Simon mời gọi mọi người cùng chiêm ngắm tình yêu hiền mẫu của Mẹ Thiên Chúa. Hãy để Trái Tim của Mẹ dẫn đưa chúng ta đến với Trái Tim yêu thương của Chúa, vào chiều sâu của đức tin Ki-tô giáo – đó là noi gương theo Đức Ki-tô phục vụ anh chị em. Và nhân ngày lễ bổn mạng của giáo xứ TTTM Trà Kiệu hôm nay, chúng ta cùng cầu nguyện cho các bậc tiền bối, quý Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Soeur, quý chức và con cái của Đức Mẹ Trà Kiệu xa gần đã và đang phục vụ góp phần xây dựng giáo xứ Trà Kiệu được như hôm nay dù còn sống hay đã qua đời. Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi giáo khóm, mỗi giáo họ của giáo xứ chúng ta lòng thiết tha yêu mến Chúa, yêu mến Mẹ để phục vụ và yêu thương con người.

Trong bài giảng của mình, Cha Simon đã nhắc đến tình cảm cao vời nhất trong cuộc sống – đó chính là “tình mẫu tử”, và không có gì có thể thay thế được tình cảm thiêng liêng ấy. Hôm nay, lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria, có lẽ chúng ta cũng được mời gọi suy niệm về tình mẫu tử của Mẹ. Mẹ đã sinh dưỡng Chúa Giê-su, hân hoan, dõi theo từng bước chân chập chững vào đời của Người. Mẹ đã trải qua bao thử thách vẫn âm thầm lặng lẽ đón nhận tất cả không một lời trách móc. Nơi Mẹ ta nhận ra một Ki-tô hữu đang tiến bước chiến đấu trong tin yêu. Nhưng Mẹ không chỉ làm gương cho chúng ta trong đời sống đức tin, Mẹ là Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ của chúng ta. Mẹ luôn đồng cảm và yêu thương chúng ta, bằng chứng là Mẹ đã hiện ra nhiều nơi trên thế giới, đặt biệt trong đó có mảnh đất Trà Kiệu này. Mừng lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria, ước gì chúng ta học được như Mẹ đức anh dũng vâng phục ý Chúa, anh dũng hi sinh đau khổ với Chúa Giê Su để cùng liên kết với nhau trong đời sống.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Simon đã bày tỏ niềm vui khi cộng đoàn giáo xứ quy tụ lại nơi Thánh Đường này để cùng nhau tham dự Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ và ghi nhớ công ơn của các bậc tiền bối đã có công phục vụ xây dựng giáo xứ. Ngoài ra, Cha cũng nói lên niềm hân hoan khi giáo họ Chiêm Sơn đã được tách ra khỏi giáo xứ Trà Kiệu và trở thành Giáo Họ biệt lập. Cha Simon cũng hy vọng mọi người tiếp tục cầu nguyện cho giáo họ cũng như Cha tiên khởi của Giáo Họ Chiêm Sơn.

“Mẹ Maria là con đường mà chúng ta phải đi để đến với Chúa”. Uớc gì sau khi Thánh Lễ kết thúc, chúng ta biết chạy đến bên Mẹ, thầm thỉ khẩn cầu để nhờ ơn Mẹ chuyển cầu, Chúa ban muôn ơn lành cho mỗi người chúng ta. Đặc biệt là đức tin kiên vững, để dầu gặp bao gian nan thử thách vẫn học theo Mẹ nói lên hai tiếng “Xin Vâng”.

Sau Thánh lễ, các gia đình ở các tổ đọc kinh trong toàn giáo xứ cùng quây quần bên nhau dưới bóng Mẹ nơi sân me tiền đường để cùng nhau dùng bữa cơm tối và dành thời gian cho nhau trong dịp lễ mừng bổn mạng giáo xứ hôm nay.

Trà Kiệu, 17/6/2023

Bài viết: Maria Kim Yến – Hình ảnh: Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply