Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thứ Bảy Đầu Tháng Hoa Kính Mẹ 05/5/2018

Sau 2 tháng không được gặp Đức Cha Giuse vì ngài cùng với Hội đồng Giám Mục Việt Nam hành hương Ad Limina dịp tháng 3 và bận mục vụ trong tháng 4, giờ đây đoàn con đất Mẹ lại có cơ hội gặp lại vị Cha chung đáng kính của mình. Chưa đến 16h30, bóng dáng thân quen của ngài đã xuất hiện nơi bậc thềm đồi chữ A. Dường như cứ ai ai đến với Mẹ Trà Kiệu cũng thoăn thoắt sải bước, quên bao mệt nhọc, mong muốn lên đến đỉnh linh đài Bửu Châu thật nhanh để được gặp gỡ, để được thưa chuyện với Mẹ. Người viết cũng ráng sải bước nhưng không theo kịp những bước chân nhanh nhẹn của Đức Cha Giuse. Trong tiếng kinh chiều do quý ông trong HĐMV giáo xứ Hòa Lâm xướng dẫn, ngài quỳ đó, dưới bóng Mẹ, thinh lặng cầu nguyện.

16h45, vị đại diện giáo xứ Hòa Lâm hướng tâm tình của cộng đoàn phụng vụ lên Mẹ: “… Lạy Mẹ Maria, trong tâm tình con thảo mến yêu, chúng con muốn cả đời mình là những đóa hoa muôn màu tươi sắc để mỗi ngày chúng con hái dâng tiến Mẹ.

Xin dâng lên Mẹ hoa tím lung linh trong ánh chiều tà như tình yêu trung tín sắt son vẹn nghĩa câu thề.

Xin dâng lên Mẹ hoa đỏ hy sinh, hoa đỏ của tình yêu, của hiến dâng tận tụy phục vụ cho lợi ích chung gia đình và cộng đoàn.

Xin dâng lên Mẹ hoa vàng rạng rỡ đẹp xinh, hoa nồng ấm bởi hương thơm bác ái và vị tha cao cả.

Xin dâng lên Mẹ hoa xanh của hy vọng. Màu xanh được dệt từ những ước mơ cao đẹp, tựa ban mai xanh làm tươi mát lòng người.

Xin dâng lên Mẹ hoa trắng trinh nguyên là biểu lộ tấm lòng thanh khiết, không vấn vương tội lỗi, luôn là đền thờ thanh sạch cho Ba Ngôi Thiên Chúa ngự vào….

Xin Mẹ đón nhận tấm lòng chân thành của chúng con. Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho các gia đình chúng con luôn được êm ấm thuận hòa. Cho mỗi người chúng con biết chết đi trong cái tôi ích kỷ, để lan tỏa hương thơm của bác ái và vị tha….

Xin Mẹ mãi là ngọn hải đăng dẫn lối chúng con đi trong chân lý vẹn tuyền. Xin cho mỗi người chúng con biết dõi theo bước chân Mẹ để bước đi trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa…”

Sau đó, các em thiếu nhi giáo xứ Hòa Lâm dâng hoa kính Mẹ.

Tiếp đến, cộng đoàn phụng vụ hướng về giếng nước Đức Mẹ để cùng các em trong đội dâng hoa rước đoàn đồng tế tiến về bàn thờ. Ngoài những khuôn mặt thân quen với mọi người như Đức Cha Giuse, cha Phaolô – Chánh văn phòng TGM, cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Antôn; còn có sự hiện diện của cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng – quản xứ Hòa Lâm và cha Tôma Aquinô Nguyễn Văn Bắc – quản xứ Trung Phước. Sở dĩ có sự hiện diện của 02 cha khách cùng với cộng đoàn dân Chúa Hòa Lâm và Trung Phước, bởi như đã được cha quản xứ thông báo: thứ 7 – 05/5/2018, chương trình tôn vinh Đức Mẹ sẽ do 02 giáo xứ bạn phụ trách.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Gioan tỏ bày niềm hân hoan của mình khi thấy cộng đoàn phụng vụ hiện diện trên linh đài Mẹ đông đảo hơn thường lệ. Ngài ví von: đây thật như ngày hội và quả đúng như vậy, bởi hôm nay là thứ 7 đầu tháng, là một trong những thứ 7 đầu tháng mà Đức Cha Giuse đã và sẽ hiện diện như lời ngài chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ hành hương Mẹ Trà Kiệu dịp 31/5/2017. Hơn nữa, theo truyền thống trong giáo hạt Trà Kiệu: cứ mỗi dịp tháng 5 về là cơ hội để sự hiệp thông giữa các giáo xứ trong giáo hạt được thể hiện bằng việc dâng hoa tôn kính Mẹ nhằm chào đón ngày đại hội hành hương 31/5 sắp đến. Cha Gioan mời gọi mọi người cùng chào đón Đức Cha Giuse, quý cha, cộng đoàn dân Chúa của 2 giáo xứ bạn, quý khách hành hương bằng một tràng pháo tay thật to.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse mến chào cộng đoàn phụng vụ và ngỏ lời cảm ơn đến các em thiếu nhi dâng hoa của Giáo xứ Hòa Lâm, bằng những điệu vũ đơn sơ của mình đã đem lại niềm hân hoan cho mọi người nơi linh đài Mẹ. Ngài mong ước mỗi người hãy trở nên mỗi nhành hoa muôn sắc dâng Mẹ, để nhờ Mẹ chạm đến Lòng Thương Xót Chúa, biến đổi cuộc đời của chúng ta nên tốt đẹp hơn.

Sau phần công bố Lời Chúa của cha Tôma Aquinô, Đức Cha Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về hành trình theo Chúa và rao giảng Tin Mừng là một hành trình đầy thách đố và khó khăn, bởi “…chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian, nên thế gian ghét các con… Nếu họ đã bắt Thầy, thì họ cũng sẽ bắt bớ các con”. Gian khổ, thách thức là vậy và để vượt qua nó, Đức Cha Giuse mời mỗi người hãy chiêm ngắm đời sống gương mẫu của Đức Maria. Những lúc mà Thầy trò Chúa Giêsu vinh quang nhất, được nhiều người nể phục, vinh danh… chúng ta không thấy bóng dáng của Mẹ đâu; nhưng đến hành trình khổ giá, những môn đệ Chúa yêu, được Chúa tỏ hiện dung nhan, được cùng Thầy ngồi bàn tiệc nhà này nhà nọ… không thấy bóng dáng ai, thậm chí còn chối Chúa, lúc ấy lại thấy bóng dáng của Đức Maria xuất hiện. Mẹ hiện diện ở đó để cùng đồng hành với Con Mẹ, để cộng tác, để sẻ chia, để nâng đỡ… Lúc vinh quang, Mẹ âm thầm, ẩn mình; lúc gian khó, Mẹ hiện diện, nâng đỡ, ủi an. Qua gương mẫu Đức Maria, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người hãy dâng những sắc hoa đời mình cho Mẹ để xin ơn can đảm trong đời sống đức tin mỗi ngày.

Sau khi Đức Cha làm phép nước, tượng ảnh và tràng hạt lúc cuối lễ, các em thiếu nhi giáo xứ Trung Phước bằng những điệu vũ đơn sơ nơi vùng núi xa tiếp tục dâng lên Mẹ những tâm tình con thảo.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Gioan thay mặt cộng đoàn phụng vụ cảm ơn đến 02 giáo xứ Hòa Lâm và Trung Phước đã sắp xếp công việc để dâng hoa kính Mẹ và lo lắng tất cả các việc phụng vụ trong Thánh lễ, dẫu thời điểm này đang trong vụ mùa thu hoạch và là mùa thi của các em. Ngài mời gọi cộng đoàn cảm ơn đến 02 giáo xứ bạn bằng một tràng pháo tay thật kêu. Với tâm tình tri ân, cha Gioan cũng không quên thay mặt giáo xứ sở tại gởi đến 02 giáo xứ bạn chút quà mọn để gọi là.

Trước những tâm tình đó, Đức Cha Giuse đã ngỏ lời khen đến quý cha sở tại, quý cha trong giáo hạt Trà Kiệu về truyền thống dâng hoa kính Mẹ mỗi tháng 5. Ngài nói: “Đây là ý tưởng đẹp dâng Mẹ” và cầu mong cho mỗi người trở nên những đóa hoa tươi đẹp trong Giáo Hội. Ngài cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến với mỗi người.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đức Cha Giáo phận và xin hẹn gặp lại trong Thánh lễ thứ 7 tuần sau với phần phụ trách của 02 giáo xứ Phú Hương và Hoằng Phước.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 05/5/2018

 

 

Leave a Reply